Thai IVF yếu hơn thai tự nhiên là một trong những nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu mang thai bằng phương pháp IVF. Đây cũng là nỗi lo lắng của chị Mai, chị đã gửi thư về Bệnh viện, nội dung bức thư như sau:

Giải đáp: Thai IVF yếu hơn thai tự nhiên

“Tôi là Nguyễn Thị Mai, 35 tuổi, sống tại Quận 3, TP.HCM. Sau 7 năm cố gắng mang thai tự nhiên nhưng không được, tôi và chồng quyết định thử phương pháp IUI tại Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn. Lần đầu tiên thất bại, lần thứ hai tôi may mắn có thai nhưng niềm vui xen lẫn lo lắng. Tôi không ngừng tự hỏi liệu “thai IVF có yếu hơn thai tự nhiên không”, và liệu con tôi có phát triển khỏe mạnh không. Giờ đây, tôi rất cần sự tư vấn từ bệnh viện để có thể yên tâm hơn trong hành trình làm mẹ này”.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn và hiệu quả, không chỉ không làm gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi so với mang thai tự nhiên mà còn có thể hạn chế được nhiều rủi ro hơn nhờ vào công nghệ sàng lọc di truyền tiền làm tổ. Phương pháp này giúp loại trừ các phôi có bất thường về mặt di truyền trước khi được chuyển vào tử cung, nâng cao khả năng sinh ra những em bé khỏe mạnh.

Các bằng chứng khoa học đã khẳng định rằng tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sinh ra từ phương pháp IVF phần lớn liên quan đến tình trạng sức khỏe và các yếu tố về chức năng sinh sản của cha mẹ, chứ không phải do bản thân quá trình IVF. Do đó, không có cơ sở nào có thể khẳng định “thai IVF yếu hơn thai tự nhiên”. Nếu bạn duy trì theo dõi y tế chặt chẽ và chăm sóc sức khỏe tốt, con bạn sẽ có cơ hội phát triển khỏe mạnh như bất kỳ thai kỳ tự nhiên nào khác.

Ngoài ra, phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cũng có thể sớm nhận biết các dấu hiệu mang thai, nhờ vào quá trình theo dõi kỹ lưỡng từ đầu. Điều này giúp bạn chăm sóc sức khỏe tốt hơn, đảm bảo thai kỳ diễn ra suôn sẻ và an toàn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN