Sau Khi Bơm IUI Thì Nên Ăn Gì? – Nỗi Niềm Của Người Mẹ Hiếm Muộn
Gửi Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn,
Tôi là Ngọc Anh, 35 tuổi, sống tại Quận 7, TP.HCM. Tôi đã kết hôn được gần 10 năm nhưng vẫn chưa một lần được trải qua niềm hạnh phúc làm mẹ. Những năm tháng trôi qua, tôi đã cố gắng rất nhiều, từ việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, điều trị nội tiết, đến việc tìm đến những thầy thuốc Đông y, nhưng mọi nỗ lực dường như đều vô vọng.
Mỗi lần nhìn thấy những người bạn cùng trang lứa, rồi cả những người thân trong gia đình đón nhận tin vui về một thiên thần nhỏ chào đời, lòng tôi như thắt lại. Không ít lần tôi tự hỏi, liệu có phải tôi không xứng đáng để làm mẹ, hay số phận đã định trước rằng tôi sẽ không bao giờ được nghe tiếng cười trong trẻo của con trẻ trong căn nhà nhỏ của mình?
Qua những đêm dài trăn trở và những giọt nước mắt rơi vì thất vọng, tôi bắt đầu tìm kiếm những phương pháp hiện đại hơn, với hy vọng mong manh rằng mình sẽ có thể trở thành mẹ. Rồi một ngày, tôi tình cờ biết đến phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) và nghe được nhiều câu chuyện thành công từ những người đã từng thực hiện. Tôi cảm thấy mình như tìm được một tia sáng cuối đường hầm tối tăm này. Với sự hỗ trợ của y học hiện đại, tôi tin rằng phép màu có thể xảy ra.
Qua nhiều tìm hiểu, tôi quyết định sẽ thực hiện phương pháp này tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, nơi mà tôi đã nghe nhiều lời khen ngợi về sự tận tâm và chuyên nghiệp của đội ngũ y bác sĩ.
Tuy nhiên, cùng với niềm hy vọng, lòng tôi cũng không khỏi lo lắng và trăn trở. Những ngày trước khi thực hiện IUI, tôi đã suy nghĩ rất nhiều, từ việc chuẩn bị tâm lý cho đến chế độ ăn uống để tối ưu hóa cơ hội thành công của mình. Tôi biết rằng, một chế độ ăn uống hợp lý có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe sinh sản, nhưng thực sự tôi không biết phải bắt đầu từ đâu.
Sau khi thực hiện IUI, tôi càng cẩn thận hơn trong việc chăm sóc bản thân, không chỉ về tinh thần mà cả về chế độ dinh dưỡng. Vì vậy, tôi muốn nhờ bệnh viện tư vấn giúp tôi: “Sau khi bơm IUI thì nên ăn gì?”. Liệu có những loại thực phẩm nào giúp tăng cường khả năng thụ thai và hỗ trợ cho quá trình làm tổ của phôi không? Tôi rất mong nhận được sự chỉ dẫn chi tiết từ bệnh viện.
Mặc dù đã thực hiện nhiều phương pháp trước đây nhưng lần này tôi thực sự đặt rất nhiều niềm tin vào IUI. Tuy nhiên, nỗi sợ thất bại vẫn luôn đeo bám tôi. Tôi sợ rằng nếu không chăm sóc bản thân tốt, cơ hội mong manh này sẽ tan biến. Những đêm dài không ngủ, tôi tự trách bản thân vì không thể làm được điều tưởng chừng như đơn giản nhất đối với một người phụ nữ.
Tôi luôn tự hỏi, liệu có phải cơ thể tôi yếu kém hay do tôi chưa làm đúng cách? Và bây giờ, khi đã bước vào chặng đường IUI, tôi thực sự cần một lời khuyên cụ thể, rõ ràng để biết mình phải làm gì, phải ăn gì để có thể giúp cơ thể sẵn sàng đón nhận một sinh linh mới.
Hơn ai hết, tôi hiểu rằng, một chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn hỗ trợ sự phát triển của phôi thai. Nhưng giữa vô vàn thông tin tràn lan trên mạng, tôi thật sự bối rối. Có người bảo nên ăn nhiều protein từ thịt gà, cá; có người lại khuyên dùng các loại rau xanh và trái cây giàu vitamin C; lại có những lời khuyên khác về việc bổ sung acid folic, sắt, và các loại vitamin cần thiết khác. Nhưng liệu tất cả những điều này có thật sự đúng và có ích cho trường hợp của tôi không?
Trong khi tôi đang ngóng chờ từng ngày, từng giờ kết quả của lần thử này, tôi chỉ biết hy vọng rằng mình đang đi đúng hướng. Tôi cầu mong rằng chế độ ăn uống sau khi bơm IUI mà mình lựa chọn sẽ thật sự góp phần giúp tôi thực hiện được ước mơ làm mẹ.
Những gì tôi đang trải qua, từ những đêm mất ngủ vì lo lắng đến những ngày dài trông chờ kết quả, chỉ có những người phụ nữ cùng cảnh ngộ mới thực sự hiểu được. Nhưng tôi vẫn tin rằng, với sự đồng hành của bệnh viện, tôi sẽ không còn đơn độc trong hành trình này. Tôi thực sự hy vọng nhận được sự tư vấn chi tiết từ bệnh viện về việc “Sau khi bơm IUI thì nên ăn gì?” để tôi có thể chuẩn bị tốt nhất cho chặng đường phía trước.
Mong rằng lần này, điều kỳ diệu sẽ đến với tôi, với tất cả niềm tin và sự cố gắng của mình.