Sau khi bơm IUI có nên quan hệ không? là một thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo để tìm con, nhưng đây là vấn đề khá nhạy cảm khiến nhiều ba mẹ ngại ngùng khi hỏi. Hiểu được nỗi niềm đó, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc này thông qua câu hỏi của một khách hàng đã gửi về Bệnh viện, nội dung như sau:

Sau khi bơm IUI có nên quan hệ không?

“Tôi là Thuỵ Thanh, hiện đang sinh sống và làm việc tại quận 7, TP.HCM. Tôi đã kết hôn hơn 7 năm đã từng làm thụ tinh nhân tạo (IUI) nhưng không thành công. Hành trình này đầy khó khăn đối với tôi, đau lòng nhất là khi thấy bạn bè xung quanh lần lượt làm mẹ.

Nhờ sự động viên của gia đình, tôi đã tìm hiểu thêm và biết đến Bệnh viện của mình. Tôi muốn thử lại phương pháp IUI tại đây nhưng đang lo lắng về việc cần làm sau khi thực hiện, đặc biệt là vấn đề quan hệ. Tôi không rõ liệu có nên kiêng cữ hay thay đổi gì trong sinh hoạt hàng ngày để không ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Bệnh viện có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc “Sau khi bơm IUI có nên quan hệ không?”. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia để có thể chăm sóc bản thân đúng cách và hy vọng lần này sẽ là một khởi đầu mới trên hành trình tìm kiếm con của mình.”

Cảm ơn chị Thanh đã gửi câu hỏi về Bệnh Viện, chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi của chị như sau:

Sau khi bơm IUI có nên quan hệ không? thì việc quan hệ sau bơm IUI không phải là nguyên nhân dẫn đến thất bại của phương pháp này. Ngược lại, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy việc quan hệ sau bơm IUI có thể góp phần tăng tỷ lệ thành công. Bởi vì việc quan hệ tình dục giúp tăng cường sự tương tác giữa tinh trùng và trứng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ tinh.

Trên thực tế, một số phác đồ điều trị còn khuyến cáo các cặp vợ chồng nên quan hệ sau bơm IUI trong khoảng 48 – 72 giờ để bổ sung nguồn tinh trùng tự nhiên, qua đó làm tăng khả năng mang thai.

Ngoài vấn đề có cần kiêng quan hệ sau bơm IUI hay không, việc chăm sóc tốt bản thân cũng rất quan trọng để tăng cơ hội thành công. Chị nên nghỉ ngơi đầy đủ, tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ và giữ tinh thần thoải mái để hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả nhất.

Để tìm ra nguyên nhân khiến lần bơm IUI trước đó của chị không thành công, cả hai vợ chồng nên đến bệnh viện để chúng tôi trực tiếp thăm khám. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết, giúp gia đình chị có kế hoạch điều trị hiệu quả nhất.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN