Nguyên nhân IUI không thành công?
Kính gửi Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn,
Tôi là Nguyễn Thị Minh, 34 tuổi, hiện đang sinh sống tại quận Tân Bình, TP.HCM. Tôi viết những dòng này với một trái tim đầy trăn trở và nỗi niềm của một người phụ nữ luôn khao khát được làm mẹ, nhưng dường như hành trình đó ngày càng trở nên xa vời với tôi.
Chắc hẳn các bác sĩ hiểu rõ cảm giác của những người như tôi – những người đã từng ôm ấp bao nhiêu hy vọng, rồi lại thất vọng hết lần này đến lần khác. Chồng tôi và tôi đã kết hôn hơn bảy năm, và trong suốt thời gian đó, tôi đã không ngừng cố gắng, tìm đủ mọi cách để có thể mang thai. Từ việc sử dụng thuốc Đông y, tập luyện các bài thể dục, cho đến việc áp dụng các phương pháp y học hiện đại như thụ tinh nhân tạo (IUI). Nhưng kết quả, vẫn là những tháng ngày đợi chờ vô vọng.
Sau nhiều lần thất bại, tôi bắt đầu nghi ngờ bản thân và cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Tôi đã tham gia vào rất nhiều hội nhóm trên mạng, lắng nghe những chia sẻ của các chị em cùng hoàn cảnh. Tôi thấy có người thành công, có người thất bại, nhưng vẫn không ngừng hy vọng. Chính vì vậy, tôi đã quyết định đến một phòng khám uy tín để được thăm khám và làm IUI. Nhưng tiếc thay, hy vọng lại một lần nữa vụt tắt khi lần thực hiện IUI vừa rồi cũng không mang lại kết quả như mong đợi.
Tôi bắt đầu tự hỏi liệu có phải bản thân đã sai ở đâu đó? Hay do cơ địa của mình không phù hợp với phương pháp này? Tôi đã cố gắng tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ, từ việc ăn uống, nghỉ ngơi cho đến việc tiêm thuốc kích trứng đúng giờ. Thế nhưng, sau tất cả, vẫn chỉ là một vòng tròn luẩn quẩn của sự thất bại và nỗi buồn.
Kính thưa các bác sĩ, tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về IUI và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình này. Tôi hiểu rằng có nhiều nguyên nhân có thể khiến IUI không thành công, nhưng điều đó vẫn không làm tôi bớt lo lắng. Liệu có phải do tinh trùng của chồng tôi chưa đủ chất lượng? Hay do trứng của tôi không đủ khỏe để có thể thụ tinh? Có quá nhiều điều mà tôi không thể tự mình giải đáp.
Nhìn vào những đứa trẻ xung quanh, tôi không khỏi cảm thấy lòng mình đau nhói. Tôi đã từng tưởng tượng, nếu được ôm con trong tay, tôi sẽ hạnh phúc biết bao. Nhưng giấc mơ ấy cứ mãi xa vời, khiến tôi càng thêm tuyệt vọng. Tôi biết rằng không chỉ mình tôi, mà chồng tôi cũng đang chịu áp lực rất lớn. Anh ấy luôn động viên tôi, nhưng tôi biết đằng sau sự kiên nhẫn của anh, cũng là những nỗi lo lắng, những đêm không ngủ vì thương vợ.
Vậy, thưa các bác sĩ, xin hãy cho tôi biết liệu tôi còn cơ hội nào không? Tại sao IUI của tôi lại không thành công? Liệu có phải do tôi đã không chuẩn bị đủ tốt hay do cơ thể tôi có vấn đề gì mà tôi không biết? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ để có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của mình, và nếu có thể, tìm ra một hướng đi mới trong hành trình tìm con đầy gian nan này.
Cảm ơn các bác sĩ đã lắng nghe những tâm sự này. Tôi thực sự rất mong nhận được sự hỗ trợ và lời khuyên từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn như các bác sĩ tại Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn.
Nguyễn Thị Minh
Quận Tân Bình, TP.HCM