Thư gửi Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn: “Liệu IUI có phải là tia hy vọng cuối cùng?”
Tôi là Hoàng Thị Thu, 34 tuổi, hiện đang sống tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Tôi viết những dòng này với mong muốn chia sẻ và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các bác sĩ, những người có chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, sau khi đã trải qua quá nhiều nỗi buồn và thất vọng trên con đường tìm kiếm một mầm sống trong cuộc đời.
Tôi kết hôn đã được 7 năm, và suốt chừng ấy thời gian, tôi và chồng đã không ngừng nỗ lực để có thể mang thai. Lúc đầu, chúng tôi nghĩ rằng, chỉ cần kiên nhẫn thì điều kỳ diệu sẽ đến. Nhưng thời gian trôi qua, mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, niềm hy vọng lại tan biến. Bạn bè cùng lứa, những người kết hôn sau tôi, lần lượt đã có con bồng, con bế. Nhìn những đứa trẻ thơ ngây, tôi không khỏi chạnh lòng, đau đớn và tự hỏi liệu có phải ông trời đã vô tình quay lưng với tôi?
Chúng tôi đã đi khám ở nhiều nơi, từ các phòng khám tư nhân đến những bệnh viện lớn. Bác sĩ chẩn đoán rằng cả tôi và chồng đều gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản. Đó là những thông tin không hề dễ nghe, và thực lòng tôi không muốn tin vào điều đó. Nhưng rồi, sau mỗi lần thất bại, chúng tôi buộc phải chấp nhận sự thật cay đắng này. Từ việc sử dụng thuốc, điều chỉnh lối sống, cho đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào tử cung (IUI), chúng tôi đều đã thử qua. Nhưng sự may mắn vẫn chưa một lần mỉm cười với chúng tôi.
Sau nhiều lần tìm kiếm thông tin trên mạng và tham khảo ý kiến từ những người cùng cảnh ngộ, tôi biết đến Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. Các bạn đã được nhắc đến như một địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp và tận tâm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Tôi biết, vẫn còn đó những phương pháp tiên tiến khác mà tôi chưa thử, nhưng sau quá nhiều lần thất bại, tôi không còn đủ tự tin và hy vọng nữa.
Tôi muốn hỏi một câu mà có lẽ nhiều người cũng đã từng đặt ra: IUI thành công bao nhiêu phần trăm? Liệu phương pháp này có thực sự mang lại hy vọng cho tôi, hay chỉ là một sự tiếp nối của những nỗi buồn không hồi kết? Tôi đã quá mệt mỏi khi phải trải qua từng đợt điều trị, từng lần mong ngóng rồi lại thất vọng. Tôi chỉ muốn biết, liệu tôi có còn cơ hội nào không? Liệu Bệnh Viện có thể giúp tôi tìm thấy ánh sáng cuối con đường hay không?
Tôi không còn trẻ, thời gian đang trôi qua nhanh chóng, và mỗi năm trôi đi, hy vọng của tôi lại càng trở nên mong manh hơn. Cả tôi và chồng đều hiểu rằng, chúng tôi cần phải có sự hỗ trợ từ các chuyên gia, từ những người thực sự hiểu rõ về tình trạng của chúng tôi. Nhưng sau nhiều lần thất bại, tôi đã mất đi rất nhiều niềm tin và động lực. Bất cứ ai ở vào hoàn cảnh của tôi chắc hẳn cũng đều sẽ hiểu được sự bế tắc và đau đớn khi phải đối diện với sự thật rằng mình có thể sẽ không bao giờ trở thành mẹ.
Có lẽ, đây là lần cuối cùng tôi quyết tâm tìm kiếm sự trợ giúp chuyên môn. Tôi đã nghe nhiều về Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, về những thành công mà bệnh viện đã mang lại cho nhiều cặp vợ chồng khác. Nhưng còn tôi thì sao? Liệu có một phép màu nào đó dành cho tôi hay không?
Tôi viết những dòng này với tất cả hy vọng, dù mong manh, rằng các bác sĩ có thể hiểu được hoàn cảnh của tôi, và có thể chỉ cho tôi thấy một con đường sáng phía trước. Tôi không muốn từ bỏ, nhưng cũng không thể tiếp tục chịu đựng nỗi đau này mãi mãi. Nếu phương pháp IUI có thể mang lại cho tôi một cơ hội, tôi sẵn lòng thử lại lần nữa, dù biết rằng con đường này sẽ đầy gian nan và thử thách.
Tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ và nhân viên tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn đã lắng nghe và chia sẻ với tôi qua những dòng tâm sự này. Mong rằng, tôi sẽ nhận được hồi âm từ bệnh viện, để biết rằng mình không đơn độc trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc này.
Hoàng Thị Thu
Quận 7, TP. Hồ Chí Minh