IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản rất phổ biến. Để làm tăng tỷ lệ thành công của IVF, chế độ dinh dưỡng sau IVF là điều được rất nhiều người quan tâm đang. Họ vô cùng lo lắng rằng bản thân nên thực hiện chế độ ăn uống như thế nào để tăng khả năng thụ thai thành công.

Giải đáp: Dinh dưỡng sau khi thực hiện IVF
Giải đáp: Dinh dưỡng sau khi thực hiện IVF

Chị Trịnh Hồng Thủy (35 tuổi) tới từ quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh đã gửi một bức thư chia sẻ đến Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn. Chị và chồng đã kết hôn được 6 năm, tuy nhiên vẫn chưa thể có con. Hai anh chị đã thử rất nhiều các phương pháp hỗ trợ khác nhau, nhưng dường như mọi thứ đều vô vọng. Hi vọng rồi lại thất vọng khiến chị mất dần đi ý chí.

Tình cờ, chị đọc được những thông tin về Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn. Nhiều người đã chia sẻ về thành công của họ sau khi điều trị tại đây đã khơi dậy niềm hy vọng mới trong chị Thủy. Chị mong muốn được làm IVF lần nữa nhưng có vẫn còn khá nhiều vướng bận về vấn đề: Chế độ ăn sau khi bơm IUI có thực sự quan trọng không? Liệu việc ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không? Và nên ăn những loại thực phẩm nào và kiêng kỵ điều gì để tăng cơ hội thành công? Chị rất mong Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn có thể trả lời cho những thắc mắc của chị.

1. Tìm hiểu IVF là gì?

IVF hay là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đang là một trong những phương hỗ trợ sinh sản phổ biến và hiện đại nhất trong thời đại ngày nay. Phương pháp được ra đời nhằm mục đích giúp cho việc có con của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn trở nên dễ dàng hơn. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách sẽ lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ thụ tinh trong trong phòng Lab để tạo thành phôi. Sau 3 – 5 ngày được nuôi cấy ở bên ngoài, phôi thai sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người vợ.

2. Dinh dưỡng sau khi thực hiện IVF

Quá trình sau khi thực hiện chuyển phôi sẽ làm cho cơ thể của người mẹ vô cùng mệt mỏi. Vì thế quá trình chăm sóc, đặc biệt là chế độ ăn uống sau khi thực hiện IVF rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Những loại thực phẩm nên bổ sung:

2.1 Các loại thực phẩm giàu protein

Chị em nên bổ sung các loại thực phẩm như thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, đậu,… Bởi trong những loại thực phẩm giàu protein này giúp kiểm soát sản xuất nội tiết tố tốt hơn, từ đó cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung của nữ giới.

Protein giúp kiểm soát sản xuất nội tiết cải thiện sức khoẻ niêm mạc
Protein giúp kiểm soát sản xuất nội tiết cải thiện sức khoẻ niêm mạc khi làm IVF

2.2 Các loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Loại chất béo lành mạnh thường có trong các loại cá có dầu (cá hồi, các ngừ, cá thu,..), rau xanh, các cây họ đậu, dầu ô liu,… Khi nạp vào cơ thể loại chất béo này có thể giúp tăng khả năng mang thai ở người phụ nữ.

2.3 Các thực phẩm giàu omega 3 và chất sắt

Có thể kể đến một số loại thực phẩm giàu các loại chất này như hạt lanh, dầu dừa, ngũ cốc, hải sản,… Những chất dinh dưỡng này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phôi phát triển.

2.4 Các loại thực phẩm bổ máu

Đây là các loại thực phẩm vô cùng cần thiết cho phôi thai phát triển. Nếu bạn gặp tình trạng thiếu máu, hoa mắt chóng mặt hoặc cơ thể dễ bị bầm tím, bạn phải ngay lập tức bổ sung bằng các loại đồ ăn sau: các loại thịt đỏ, thịt trắng, các loại rau xanh (cải xoăn, cải thìa, bông cải xanh,…)

Bông cải xanh là thực phẩm bổ máu rất tốt cho người thực hiện IVF
Bông cải xanh là thực phẩm bổ máu rất tốt cho người thực hiện IVF

2.5 Uống đủ nước

Cả giai đoạn trong hay sau khi tiến hành IVF, chị em đều phải cung cấp lượng nước đầy đủ cho cơ thể (2-3 lít/ngày). Bạn có thể uống nước lọc, nước trái cây, sinh tố hoa quả,… để đủ lượng nước cần thiết cho việc thanh lọc và thải độc.

3. Những loại thực phẩm nên tránh sau IVF

Bên cạnh những loại thực phẩm nên cung cấp cho cơ thể, cũng có một số loại thực phẩm mà chị em nên tránh để không làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

3.1 Rượu, bia, đồ uống có cồn, caffein

Bất kì chị em nào sau khi làm IVF đều không được uống loại đồ uống này. Nó không chỉ gây hại cho sức khỏe của bạn mà còn ảnh hưởng không tốt đến phôi thai, làm phôi không thể làm tổ trong tử cung, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có thai được.

3.2 Thực phẩm chế biến sẵn

Trong thực phẩm hay đồ uống chế biến sẵn thường chứa chất bảo quản. Điều này là không tốt cho việc phát triển của phôi thai.

3.3 Thực phẩm chứa các chất kích thích

Không chỉ các chị em vừa thực hiện liệu trình IVF mà tất cả các chị em phụ nữ khác đều nên tránh xa thuốc lá, cồn hay các chất kích thích khác.

Cà phê là một trong những thực phẩm tăng tỷ lệ sảy thai IVF
Cà phê là một trong những thực phẩm tăng tỷ lệ sảy thai IVF

3.4 Thực phẩm chứa quá nhiều đường

Người vợ tránh hấp thu quá nhiều đường trong một ngày để hạn chế nhất có thể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chị em cũng nên chọn loại thực phẩm chứa đường tự nhiên hơn là các loại thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo.

4. Một số lưu ý khi sau khi làm IVF

Để tăng tỷ lệ thụ thai thành công, người vợ cũng nên chú ý một số điều sau:

  • Dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để giữ trạng thái tốt nhất làm khả năng mang thai.
  • Không nên tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ quá cao hay quá độc hại nhiều hóa chất, chất phóng xạ,…
  • Không hoạt động mạnh, quá sức trong khoảng thời gian này để tránh nguy cơ thất bại khi làm IVF.
  • Giữ tâm trạng thoải mái, tâm trạng tích cực.
  • Tiến hành kiểm tra phụ khoa thường xuyên để nắm bắt được tình hình sức khỏe của bản thân.
BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN