Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng khi thực hiện IVF
IVF hiện đang là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản mà các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn tìm đến. Bên cạnh những lo lắng về quá trình thực hiện, một vấn đề khiến các ba mẹ không khỏi băn khoăn đó chính là chế độ ăn uống sau khi tiến hành IVF để có thể tăng tỷ lệ đậu thai thành công. Hãy cùng Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn tìm hiểu về vấn đề này ngay bây giờ.
Chị Nguyễn Thị Kim Thi, năm nay 40 tuổi và hiện đang sống tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Chị đã viết thư này với một trái tim đầy hy vọng nhưng cũng không kém phần lo lắng. Vợ chồng chị đã kết hôn được 7 năm và rất mong muốn có được một đứa con. Tuy nhiên, các bác sĩ chẩn đoán chị gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản. Gia đình đã thử rất nhiều phương pháp điều trị khác nhau mà không thấy kết quả.
Sau khi tìm hiểu về các lựa chọn điều trị, chị và chồng đã quyết định chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Thế nhưng, trong khi đang chuẩn bị cho các bước tiếp theo, chị cảm thấy băn khoăn về nhiều điều, đặc biệt là chế độ ăn uống sau khi làm IVF. Câu hỏi của chị rất đơn giản, nhưng cũng rất quan trọng với chị: “Sau khi thực hiện IVF, tôi nên ăn gì và tránh những thực phẩm nào để giúp tăng cường cơ hội thành công?”. Chị Thi rất mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ tại bệnh viện để có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình một cách hợp lý .
1. Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong IVF
Quá trình thực hiện IVF là vô cùng nhạy cảm. Vì thế, chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể mà còn đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ thành công của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Theo những nghiên cứu cho thấy, một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp tăng 3 đến 4 lần tỷ lệ đậu thai thành công nhờ IVF. Nếu cơ thể nạp vào quá nhiều các loại thực phẩm thiếu giá trị dinh dưỡng, rất có thể các chị em gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của bản thân mình.
Từ đó ta thấy được, sau khi thực hiện IVF, chế độ dinh dưỡng không chỉ là chìa khóa hỗ trợ sự làm tổ của phôi mà còn là nền tảng cho sức khỏe thai kỳ. Việc duy trì một lối sống lành mạnh, kết hợp dinh dưỡng hợp lý và tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ sẽ giúp các chị em tăng cơ hội thành công và đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.
2. Nên ăn gì khi thực hiện IVF
Đây chắc hẳn là vấn đề mà nhiều chị em sau khi tiến hành IVF quan tâm đến. Các chị em luôn băn khoăn rằng liệu chế độ ăn uống của mình có ảnh hưởng gì đến sự thành công khi thực hiện IVF hay không. Sau đây là một số lời khuyên của bệnh viện về vấn đề này:
2.1 Các loại thực phẩm giàu protein
- Thịt: gà, cá ( là cá hồi), thịt bò nạc, thịt lợn nạc. Protein là dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể phục hồi và hỗ trợ sự phát triển của phôi.
- Trứng: cung cấp protein chất lượng cao và các vitamin, khoáng chất thiết yếu.
- Đậu và các sản phẩm từ đậu: đậu phụ, đậu nành, đậu lăng giúp cung cấp protein thực vật và chất xơ.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa, sữa chua, phô mai bổ sung canxi, vitamin D và protein.
2.2 Những thực phẩm giàu carbohydrate tốt
Có thể kể đến những loại thực phẩm sau: gạo lứt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám, bánh mì nguyên cám,… Có thể nói đây là một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho các chị em trong quá trình phôi làm tổ ở trong tử cung.
2.3 Những loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
- Chất béo lành mạnh giúp duy trì sự cân bằng nội tiết tố và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
- Dầu ô liu: chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, giúp bảo vệ tim mạch và hỗ trợ sự phát triển của phôi.
- Cá: cá hồi, cá ngừ, cá mòi chứa axit béo omega-3, rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
- Quả bơ: chứa chất béo lành mạnh và rất giàu vitamin E, giúp bảo vệ tế bào và hỗ trợ quá trình làm tổ của phôi.
- Các loại hạt: hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh cung cấp omega-3 và chất xơ.
2.4 Những loại thực phẩm giàu Vitamin
- Các loại trái cây, rau củ tươi chứa nhiều vitamin C,E,… giúp cải thiện sức khỏe của mẹ bầu.
- Ta có thể kể tới các loại trái cây rau củ quả sau: dâu tây, việt quất, cam, quýt, ớt chuông, cà chuông, rau mầm,….
2.5 Những loại thực phẩm giàu sắt và canxi
- Sắt: giúp ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ cung cấp oxy cho phôi thai. Chị em có thể bổ sung từ thịt đỏ, rau chân vịt, hoặc viên bổ sung sắt nếu bác sĩ khuyến cáo.
- Canxi: Rất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Người vợ nên dùng sữa, sữa chua, phô mai, và các sản phẩm từ sữa.
2.6 Uống đủ lượng nước cần thiết
Chị em hãy đảm bảo uống đủ 2-3 lít nước mỗi ngày để duy trì tuần hoàn máu tốt, giúp tử cung và phôi nhận được đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra có thể sử dụng trà thảo mộc nhẹ như trà gừng, trà bạc hà để giúp tiêu hóa tốt hơn, nhưng cần tránh trà quá mạnh.
3. Những thực phẩm cần tránh khi làm IVF
Bên cạnh nhóm thực phẩm cần được bổ sung, người vợ sau khi làm IVF nên tránh những loại thực phẩm sau đây để có thể tăng tỷ lệ thụ thai thành công:
3.1 Thực phẩm chứa caffeine
Caffeine có thể làm giảm khả năng làm tổ của phôi và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Caffeine cũng có thể làm tăng huyết áp và gây mất ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi.
3.2 Thực phẩm chứa rượu và cồn
Cồn có thể gây hại cho phôi thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nó có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, dị tật bẩm sinh và chậm phát triển thai nhi. Các món ăn có thể chứa rượu, như một số món ăn được chế biến từ rượu vang, hoặc thực phẩm lên men có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.
3.3 Thực phẩm chưa nấu chín hoặc nấu không kỹ
- Thực phẩm sống: tránh ăn sushi, gỏi hoặc hải sản sống vì có nguy cơ nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng như listeria, toxoplasma, có thể gây hại cho thai kỳ.
- Trứng sống hoặc chưa nấu chín: tránh ăn trứng sống hoặc các món ăn có trứng chưa chín kỹ như trứng lòng đào, mousse hoặc kem làm từ trứng sống, vì có thể chứa vi khuẩn salmonella.
- Thịt sống hoặc chưa nấu chín: hạn chế ăn thịt tái, thịt xông khói hoặc thịt chế biến sẵn chưa nấu kỹ vì nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
3.4 Thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo không lành mạnh
- Đồ ăn nhanh: các thực phẩm chế biến sẵn, như khoai tây chiên, bánh kẹo, snack có thể chứa nhiều chất béo bão hòa, không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng đến hormone và sức khỏe tổng thể.
- Đồ ngọt, bánh kẹo, nước ngọt có đường: các thực phẩm này làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây rối loạn hormone và làm giảm khả năng làm tổ của phôi.
3.5 Thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm chứa hóa chất
Những thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, phẩm màu và hương liệu nhân tạo có thể gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
3.6 Thực phẩm chứa chất kích thích hoặc có tính nóng
- Những thực phẩm này có thể gây khó chịu cho dạ dày và hệ tiêu hóa, đặc biệt là khi chị đang trong giai đoạn nhạy cảm sau IVF.
- Thực phẩm có khả năng gây sảy thai: điển hình có thể kể đến như: dứa, măng tươi, rau ngót, ngải cứu, rau răm,…
4. Những điều cần lưu ý để tăng tỷ lệ thành công IVF
Không chỉ có chế độ dinh dưỡng quan trong mà cả chế độ sinh hoạt thường ngày cũng có sự quyết định đến thành công khi chuyển phôi IVF. Các chị em nên chú ý đến một số vấn đề sau:
4.1 Nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng
Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hormone và quá trình làm tổ của phôi. Vì vậy, chị em nên tìm cách thư giãn và giảm stress. Những phương pháp thư giãn như thiền, yoga nhẹ nhàng, nghe nhạc thư giãn hoặc ngồi thiền có thể giúp giảm căng thẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm tổ của phôi.
4.2 Thực hiện việc ngủ đủ giấc
Ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi đêm giúp cơ thể hồi phục và tái tạo năng lượng. Một giấc ngủ sâu và chất lượng sẽ giúp điều chỉnh hormone, giảm căng thẳng và hỗ trợ quá trình làm tổ của phôi.
4.3 Hạn chế vận động mạnh
Trong giai đoạn này, người vợ nên hạn chế các hoạt động thể thao có cường độ mạnh hoặc các bài tập làm tăng nhịp tim, ví dụ như chạy bộ nhanh, nhảy, tập gym nặng, vì có thể gây ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi và sức khỏe tổng thể. Việc đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày là một cách tuyệt vời để giữ cơ thể khỏe mạnh mà không gây căng thẳng. Việc duy trì vận động nhẹ nhàng sẽ giúp lưu thông máu và giảm lo âu.
4.4 Tránh các tác nhân gây hại
- Hạn chế tiếp xúc với hóa chất và khói thuốc: những chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và phôi. Nếu sống trong môi trường có nhiều khói thuốc, hãy tìm cách tránh xa để bảo vệ sức khỏe.
- Hạn chế xông hơi hoặc tắm nóng: các phương pháp làm nóng cơ thể như xông hơi, tắm nước nóng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi. , chị em chỉ nên tắm nước ấm và tránh nhiệt độ quá cao.
- Hạn chế quan hệ tình dục: sau khi chuyển phôi, bác sĩ thường khuyến cáo tránh quan hệ tình dục trong vài tuần đầu để không gây kích thích tử cung và ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy theo chỉ định của bác sĩ.
- Theo dõi sức khỏe và tái khám định kỳ: sau khi thực hiện IVF, người vợ cần tuân thủ theo lịch tái khám mà bác sĩ đã chỉ định để theo dõi sự phát triển của phôi và sức khỏe tổng thể. Các xét nghiệm máu, siêu âm và các kiểm tra khác sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng thai kỳ và điều chỉnh phương pháp điều trị nếu cần thiết.
- Nếu chị em gặp các triệu chứng như đau bụng nhiều, ra máu, chuột rút hoặc bất kỳ dấu hiệu nào khác không bình thường, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.
Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa cơ hội thành công và bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi. Quan trọng , hãy luôn theo dõi sức khỏe và lắng nghe cơ thể, đồng thời duy trì sự liên lạc chặt chẽ với bác sĩ để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn luôn đồng hành cùng các gia đình trên hành trình tìm con.
BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN
|