Chị Trần Thị Hồng Phấn (36 tuổi, Sóc Trăng) thắc mắc chi phí thụ tinh nhân tạo ivf:

Kính chào Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,

Tôi là Trần Thị Hồng Phấn, năm nay 36 tuổi, hiện đang sinh sống và làm việc tại Sóc Trăng. Từ ngày kết hôn đến giờ đã được 9 năm, nhưng niềm vui có con vẫn chưa đến với vợ chồng tôi. Thật lòng, không biết bao lần tôi đã hy vọng, rồi lại thất vọng, mỗi lần thử thai là một lần trái tim tôi đau nhói. Tôi từng nghĩ rằng chỉ cần yêu thương nhau, đồng lòng vượt qua khó khăn thì rồi sẽ có ngày tôi được ôm con trong vòng tay. Nhưng cuộc đời lại không dễ dàng như vậy.

Từ những ngày đầu, tôi và chồng đã rất mong ngóng đứa con đầu lòng. Chúng tôi đã tìm đủ mọi cách từ việc đi khám ở nhiều bệnh viện lớn, uống thuốc nam thuốc bắc, đến các phương pháp dân gian truyền thống. Mỗi lần có người mách bảo ở đâu có thuốc tốt, ở đâu có thầy hay, vợ chồng tôi lại lặn lội đến đó với hy vọng có thể mang con về. Nhưng qua nhiều năm, kết quả vẫn chỉ là sự trống trải và nỗi buồn sâu thẳm trong lòng.

Trong những năm tháng này, tôi đã chứng kiến nhiều người xung quanh mình, từ bạn bè đến họ hàng, lần lượt có những đứa con xinh xắn, đáng yêu. Mỗi lần thấy họ vui mừng khoe hình ảnh con cái, tôi lại lặng lẽ nhìn xuống bụng mình, cố gắng nén nước mắt để không ai nhận ra. Tôi luôn tỏ ra mạnh mẽ, nhưng trong thâm tâm, nỗi đau không thể có con như những người phụ nữ khác khiến tôi mệt mỏi và tự ti vô cùng.

Cách đây một thời gian, qua lời khuyên của một người bạn thân, tôi bắt đầu tìm hiểu về các phương pháp điều trị vô sinh hiện đại. Bạn tôi đã khuyên tôi thử nghĩ đến phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF, vì có nhiều trường hợp đã thành công và đón được con yêu. Sau khi tìm hiểu sâu hơn, tôi biết đến Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn – nơi mà tôi nghe nói là có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại.

Tuy nhiên, có rất nhiều điều khiến tôi băn khoăn và lo lắng. Điều tôi lo lắng nhất hiện giờ là chi phí cho thụ tinh nhân tạo IVF. Với một gia đình có thu nhập trung bình như vợ chồng tôi, chi phí này có thể là một gánh nặng lớn. Tôi tự hỏi liệu chúng tôi có đủ khả năng để theo đuổi phương pháp này đến cùng hay không? Một số người nói rằng chi phí có thể rất cao, phải chuẩn bị tinh thần và tài chính kỹ lưỡng trước khi quyết định. Nhưng thực tế là tôi vẫn chưa rõ ràng về con số cụ thể, và không biết liệu bệnh viện mình có chính sách hỗ trợ gì cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi không?

Bên cạnh đó, tôi cũng lo lắng về tỷ lệ thành công của phương pháp này. Với tuổi tác của tôi, liệu có ảnh hưởng nhiều đến khả năng thành công của IVF hay không? Tôi đã nghe nói rằng càng lớn tuổi, tỷ lệ thành công càng giảm. Thực lòng mà nói, tôi sợ cảm giác thất vọng thêm một lần nữa. Tôi đã trải qua quá nhiều lần hy vọng rồi lại thất vọng, và tôi không chắc mình có thể chịu đựng thêm một lần nữa hay không.

Cuối cùng, điều làm tôi bận tâm nhất chính là tâm lý và sức khỏe của mình. Khi nghĩ đến việc phải trải qua một quy trình y khoa phức tạp như thụ tinh nhân tạo, tôi không khỏi lo lắng về sức khỏe của mình. Sẽ ra sao nếu quá trình điều trị không diễn ra suôn sẻ, hoặc có biến chứng gì đó xảy ra? Liệu tôi có đủ sức mạnh tinh thần và thể chất để vượt qua tất cả không?

Kính thưa các bác sĩ và nhân viên của Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn, tôi rất mong nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ bệnh viện về những thắc mắc của mình. Để có thể sẵn sàng bước vào hành trình mới này, tôi cần biết rõ ràng hơn về chi phí thụ tinh nhân tạo IVF, cũng như những điều cần chuẩn bị về tinh thần, thể chất và tài chính. Tôi hy vọng rằng vợ chồng tôi sẽ sớm được đón con yêu sau ngần ấy năm chờ đợi.

Xin chân thành cảm ơn bệnh viện đã lắng nghe những tâm sự của tôi. Mong sớm nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ để tôi có thể chuẩn bị tốt nhất cho hành trình sắp tới.

Trần Thị Hồng Phấn

Đang cập nhật câu trả lời….