Chất lượng tinh trùng trong IVF là yếu tố then chốt quyết định thành công của phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Nhưng tinh trùng sau khi lấy ra đem đi lọc rửa thì chất lượng có ảnh hưởng hay không, đấy là vấn đề của rất nhiều người thắc mắc. Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc này thông qua câu hỏi của một khách hàng có nội dung như sau:

Giải đáp: Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

“Chào Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, tôi tên Xuân, 35 tuổi. Sau nhiều năm áp dụng các phương pháp dân gian để tìm con nhưng không khả quan, vợ chồng tôi quyết định chuyển hướng sang các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại hơn, cụ thể là IVF. Nhưng hiện tại, tôi chỉ mới tìm hiểu và chưa thực sự hiểu rõ phương pháp này, rất mong Bệnh viện giải đáp cho tôi những thắc mắc sau: Quy trình lấy tinh trùng để làm IVF diễn ra như thế nào? Những điều gì cần chuẩn bị trước khi lấy mẫu không? Và yếu tố nào ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng được lấy ra không?

Mong các bác sĩ có thể giúp tôi làm rõ những thắc mắc này, để tôi có được sự chuẩn bị tốt nhất trên hành trình sắp tới. Cảm ơn bệnh viện đã lắng nghe và mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ”.

Chào chị, để giúp anh chị có sự chuẩn bị kỹ càng cho quá trình làm IVF, chúng tôi xin được giải đáp những thắc mắc trên như sau:

1. Cách lấy mẫu không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng trong IVF

1.1 Trước khi lấy tinh trùng

Người chồng cần đi tiểu và vệ sinh sạch sẽ tay cũng như dương vật trước khi lấy mẫu.

Sau đó, nhân viên y tế sẽ cung cấp cho anh một lọ chuyên dụng dùng để thu thập mẫu tinh dịch. Lọ này được thiết kế với miệng rộng, đảm bảo vô trùng, nhằm giữ cho chất lượng mẫu tinh dịch ở trạng thái nguyên bản nhất.

Quá trình lấy tinh dịch nên được thực hiện khi người chồng có sức khỏe tốt, không thức khuya, không mệt mỏi và không sử dụng các sản phẩm có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng mẫu tinh dịch.

1.2 Quá trình lấy mẫu

Có ba cách lấy tinh trùng làm IVF, việc lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của chồng chị.

Có 3 cách lấy mẫu mà không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

1.2.1 Cách 1

Quá trình lấy tinh dịch sẽ diễn ra trong một phòng riêng tư tại Bệnh viện, đảm bảo không gian thoải mái và kín đáo. Người chồng sẽ tự thu thập tinh dịch thông qua phương pháp kích thích bằng tay (thủ dâm). Lọ đựng tinh dịch nên được giữ trong tầm tay và nắp lọ cần được mở sẵn trước khi thực hiện các kích thích để tránh tình trạng luống cuống khi xuất tinh. Cần đặt ngửa nắp lọ để tránh nhiễm khuẩn, đặc biệt không nên chạm tay vào bên trong lọ vì phần này đã được vô trùng. Hãy đảm bảo toàn bộ tinh dịch được thu thập vào trong lọ mà không bị rơi vãi ra ngoài.

1.2.2 Cách 2

Trong trường hợp người chồng không thể tự kích thích, có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ người vợ để lấy tinh trùng. Người vợ sẽ tiếp sức cho người chồng bằng cách “âu yếm” hoặc tiến hành quan hệ tự nhiên. Trong trường hợp này, anh chị cần sử dụng bao cao su chuyên dụng mà nhân viên y tế đã cung cấp, mục đích là tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Tuyệt đối không sử dụng bao cao su tự mang theo để thu thập tinh dịch vì chúng có thể làm chết tinh binh.

1.2.3 Cách 3

Khi không thể xuất tinh hoặc có vấn đề tắc nghẽn dẫn đến việc không có tinh trùng, các biện pháp can thiệp sẽ được áp dụng. Các phương pháp phổ biến là PESA (chọc hút tinh trùng qua mào tinh) và TESE (lấy tinh trùng từ ống dẫn tinh). Đây là hai phương pháp ít xâm lấn được sử dụng phổ biến tại bệnh viện của chúng tôi trong trường hợp cần thiết.

1.3 Sau khi lấy tinh trùng

Mẫu tinh dịch sau khi thu thập sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm để kiểm tra về số lượng lẫn chất lượng, thường mất ít nhất 2 giờ để có kết quả.

Sau khi có kết quả tinh dịch đồ, bác sĩ sẽ kết hợp với các xét nghiệm khác của cả hai vợ chồng để tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

2. Những lưu ý trước khi lấy để không ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng trong IVF

Người chồng nên kiêng xuất tinh từ 3 – 5 ngày trước ngày lấy mẫu tinh dịch để đảm bảo số lượng và chất lượng tinh trùng trong IVF tốt nhất.

Cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu bia và thuốc lá, tránh tiếp xúc với môi trường độc hại hoặc stress để không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng trong IVF

Chất lượng tinh trùng trong IVF có thể bị ảnh hưởng bởi độ tuổi, tình trạng sức khỏe, lối sống, môi trường sống và cả việc sử dụng các loại thuốc trị bệnh.

Ngoài ra, những bệnh lý về tinh hoàn hoặc các bệnh truyền nhiễm cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

Một số loại thuốc điều trị ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

4. Cách xử lý mẫu để bảo tồn chất lượng tinh trùng trong IVF

Sau khi được thu thập, mẫu tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng lab để lọc rửa. Mục đích của quá trình này là loại bỏ các tạp chất và chọn lọc ra những tinh trùng khỏe mạnh nhất. Thời gian lọc rửa tinh trùng tối đa là 60 phút.

Mẫu tinh dịch sẽ được cho vào một loại hóa chất đặc biệt, đây cũng là môi trường nuôi cấy tinh trùng. Sau đó, hỗn hợp sẽ được đưa vào máy quay ly tâm. Lực ly tâm sẽ phân tách tinh trùng dựa trên chất lượng của chúng. Những tinh trùng khỏe mạnh được tách sang một bên; những tinh trùng yếu, dị dạng hoặc đã chết được tách sang một bên.

Mẫu tinh trùng sau khi lọc rửa sẽ được bảo quản trong môi trường tối ưu với nhiệt độ ủ ấm được kiểm soát chặt chẽ.

Chúng tôi hy vọng những thông tin trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của anh chị. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào chưa được giải đáp hoặc cần thêm sự hỗ trợ, anh chị đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE hoặc nhắn tin trực tiếp cho đội ngũ chuyên gia tư vấn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN