Tâm sự của một người mẹ hiếm muộn: Bơm IUI sau 8 ngày có gì khác không?
Chào Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,
Tôi là Ngọc Lan, 34 tuổi, sống tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tôi xin phép được giãi bày nỗi lòng của mình cùng với các bác sĩ và những người đồng cảnh ngộ như tôi. Suốt nhiều năm qua, hành trình tìm kiếm hạnh phúc làm mẹ đối với tôi không phải là con đường dễ dàng. Tôi đã trải qua biết bao lần thất vọng, biết bao nhiêu lần hy vọng rồi lại thất vọng.
Khi mới kết hôn, tôi và chồng đều mong ngóng đón nhận tin vui một cách tự nhiên, giống như bao cặp vợ chồng khác. Nhưng thời gian trôi qua, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, tin vui vẫn chẳng đến. Mỗi khi nghe người thân hay bạn bè thông báo về việc họ sắp có em bé, lòng tôi không khỏi trào dâng cảm giác chua xót, thậm chí có chút ghen tị, dù tôi luôn cố gắng giữ cho mình sự vui vẻ và niềm tin.
Tôi đã từng tìm đến không biết bao nhiêu phương pháp khác nhau, từ việc thay đổi chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, uống thuốc nam, cho đến việc áp dụng các phương pháp y học hiện đại. Mỗi lần đến khám tại các bệnh viện, tôi lại mang trong mình biết bao hy vọng. Nhưng cho đến giờ, niềm hạnh phúc được làm mẹ vẫn là điều quá xa vời với tôi.
Vào đầu năm nay, khi chúng tôi đến khám tại một bệnh viện khác, các bác sĩ đã tư vấn cho chúng tôi phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Đây là một phương pháp hỗ trợ sinh sản mà tôi đã tìm hiểu khá nhiều trước khi quyết định thực hiện. Bác sĩ đã kiểm tra sức khỏe của tôi và cho biết tôi có thể thử bơm IUI để tăng khả năng thụ thai. Cả tôi và chồng đều cảm thấy như có một tia hy vọng lóe lên trong hành trình đầy khó khăn này.
Tháng trước, chúng tôi quyết định tiến hành bơm IUI tại Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn. Sau khi thực hiện, lòng tôi lại bồi hồi lo lắng không biết lần này có thành công hay không. Mỗi ngày trôi qua đều là một sự chờ đợi dài dằng dặc. Tôi không dám kỳ vọng quá nhiều, nhưng cũng không thể ngừng hy vọng.
Đã 8 ngày trôi qua kể từ khi tôi thực hiện bơm IUI. Tôi luôn tự hỏi liệu có điều gì khác biệt sau 8 ngày này hay không? Liệu có dấu hiệu nào cho thấy mình có thể thành công lần này không? Cơ thể tôi có đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, nhưng tôi không biết liệu đó có phải là dấu hiệu tốt hay chỉ là do tâm lý mong chờ quá mức mà thôi.
Các bác sĩ ở bệnh viện ơi, có ai từng trải qua những ngày tháng chờ đợi đầy căng thẳng này giống như tôi không? Liệu tôi có thể có chút hi vọng nào không, hay chỉ là tôi đang tự đánh lừa mình? Sau 8 ngày bơm IUI, có gì khác biệt mà tôi nên chú ý không? Tôi đã từng đọc nhiều thông tin trên mạng, nhưng thông tin thì có nhiều mà cái nào là đúng, cái nào là phù hợp với trường hợp của mình thì lại là điều tôi không thể biết rõ.
Lòng tôi bây giờ như ngồi trên đống lửa, cứ mỗi ngày trôi qua là một ngày dài với biết bao suy nghĩ, lo lắng. Tôi sợ rằng, nếu lần này không thành công, tôi sẽ lại rơi vào hố sâu tuyệt vọng. Nhưng đồng thời, tôi cũng biết rằng mình không thể từ bỏ. Hạnh phúc làm mẹ có lẽ là một điều thiêng liêng nhất trong cuộc đời, và tôi sẽ cố gắng hết sức để đạt được điều đó, dù có khó khăn đến đâu.
Cảm ơn bệnh viện đã lắng nghe tâm sự của tôi. Tôi biết rằng, mình không phải là người duy nhất trên thế giới này trải qua cảm giác này. Nhưng tôi vẫn không khỏi cảm thấy cô đơn, lạc lõng trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc của mình. Hy vọng rằng, với sự giúp đỡ của các bác sĩ, tôi sẽ sớm đón nhận được niềm vui mà mình luôn ao ước.
Xin gửi lời chúc sức khỏe đến toàn thể đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế của bệnh viện. Tôi mong rằng, sẽ có một ngày tôi được đến bệnh viện này, không phải với nỗi lo lắng nữa, mà là với niềm vui, niềm hạnh phúc khi được làm mẹ.
Ngọc Lan