Kính gửi Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,
Tôi là Nguyễn Thị Minh Anh, 32 tuổi, hiện đang sống tại Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Tôi viết những dòng này gửi đến bệnh viện với một niềm hy vọng mong manh, như là một lời chia sẻ về nỗi lòng mà không biết nên tâm sự cùng ai, và cũng mong tìm được một chút ánh sáng trong hành trình gian nan này.
Tôi đã kết hôn được hơn 7 năm, và trong suốt khoảng thời gian đó, chúng tôi luôn khao khát có một đứa con. Những tưởng việc có con sẽ đến một cách tự nhiên, nhưng càng chờ đợi, hy vọng của tôi càng nhạt nhòa. Từng tháng, từng năm trôi qua, tôi dần nhận ra rằng mọi thứ không đơn giản như mình đã nghĩ.
Ban đầu, tôi không quá lo lắng, vì nghĩ rằng cơ thể cần thời gian để thích nghi, rằng rồi mọi thứ sẽ đến một cách tự nhiên. Nhưng khi đã qua ba năm, rồi bốn năm, chúng tôi bắt đầu hoảng hốt và tìm đến các bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Tôi đã thử mọi cách từ Đông y, Tây y, rồi những phương pháp dân gian mà người ta truyền tai nhau. Tôi đã hy vọng biết bao khi nghe về những bài thuốc thần kỳ, nhưng tất cả đều vô ích.
Mỗi lần đến chu kỳ, trái tim tôi như thắt lại, cảm giác như tất cả những mong mỏi của mình đều bị đổ sông đổ biển. Đã bao đêm tôi nằm khóc một mình, nghĩ về những người bạn xung quanh ai ai cũng đã có con cái đề huề, còn tôi thì vẫn chỉ biết câm nín đợi chờ. Thật lòng mà nói, đôi khi tôi thấy ghen tị với những người phụ nữ khác, họ dễ dàng mang thai, dễ dàng có được điều mà tôi luôn khát khao.
Những ngày tháng đó thật sự là những ngày đen tối, và tôi không biết làm thế nào để vượt qua. Mỗi lần đi khám lại là một lần tôi hy vọng, rồi thất vọng. Mỗi lần gặp bác sĩ là mỗi lần tôi nghe thêm những lời khuyên mới, nhưng kết quả thì vẫn chỉ là con số không.
Rồi một ngày, qua một người bạn cùng cảnh ngộ, tôi nghe nói về phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI). Bạn tôi bảo rằng đã thử phương pháp này tại Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn và đã thành công. Tôi không biết phương pháp này có phù hợp với mình hay không, nhưng nghe qua những lời kể của bạn, tôi lại có thêm một chút hy vọng, dù nhỏ bé nhưng vẫn là một tia sáng giữa bầu trời tăm tối.
Sau khi tìm hiểu nhiều về phương pháp IUI, tôi quyết định viết thư này để hỏi ý kiến của các bác sĩ tại bệnh viện. Tôi hiểu rằng phương pháp này cũng không đảm bảo thành công 100%, nhưng với một người phụ nữ đã trải qua nhiều năm tháng thất bại như tôi, bất cứ hy vọng nào, dù nhỏ nhất, cũng đáng để thử.
Tôi cũng đã đọc khá nhiều tài liệu, và biết rằng việc ăn uống, sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của IUI. Nhưng thật sự mà nói, tôi không biết bắt đầu từ đâu. Mỗi lần vào bếp, tôi đều tự hỏi liệu món ăn này có tốt cho quá trình IUI không, có hỗ trợ gì cho khả năng thụ thai không. Tôi muốn hỏi thêm về vấn đề này, rằng khi chuẩn bị thực hiện IUI, tôi nên ăn gì để giúp tăng khả năng thành công? Liệu có những thực phẩm nào đặc biệt cần lưu ý hay không? Tôi cũng nghe nói rằng việc bổ sung các dưỡng chất nhất định có thể giúp trứng và tinh trùng khỏe mạnh hơn, nhưng lại không rõ ràng phải làm thế nào. Bệnh viện có thể tư vấn cho tôi những thông tin chi tiết về chế độ ăn uống trước và sau khi thực hiện IUI được không?
Đã bao lần tôi cảm thấy mình như đang lạc lối trong chính cuộc đời mình, không biết nên đi đâu, về đâu. Nhưng rồi tôi lại tự nhủ, mình không thể bỏ cuộc. Đứa con mà tôi mong mỏi sẽ là tất cả, là niềm hạnh phúc trọn vẹn nhất mà tôi muốn có trong cuộc đời này. Chính vì vậy, tôi sẽ không ngừng tìm kiếm, không ngừng hy vọng và nỗ lực để biến ước mơ ấy thành hiện thực.
Tôi mong rằng bệnh viện sẽ giúp tôi tìm ra con đường đúng đắn nhất. Tôi hiểu rằng mọi thứ không thể vội vàng, nhưng tôi cũng không muốn lãng phí thêm thời gian. Mỗi ngày trôi qua là một ngày tôi cảm thấy tuổi xuân của mình đang dần khép lại, và ước mơ làm mẹ đang ngày một xa vời.
Kính mong các bác sĩ tại Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn xem xét và tư vấn giúp tôi những bước đi tiếp theo trong hành trình này. Tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và tuân theo mọi chỉ dẫn từ phía bệnh viện. Hy vọng rằng lần này, tôi sẽ không phải đối diện với thêm một thất bại nữa.
Xin cảm ơn bệnh viện đã dành thời gian để đọc và lắng nghe những chia sẻ từ tận đáy lòng của tôi.
Nguyễn Thị Minh Anh
Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh