Tâm Sự Của Một Người Mẹ Hiếm Muộn: Bơm IUI Cần Kiêng Những Gì?
Chào Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn,
Tôi là Thu Hà, 34 tuổi, hiện đang sinh sống tại Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Tôi viết những dòng này với hy vọng nhận được sự tư vấn từ bệnh viện, bởi tôi đang rất lo lắng và không biết mình có thể làm gì thêm để có thể thực hiện ước mơ trở thành một người mẹ.
Từ khi còn trẻ, tôi đã mơ ước về một gia đình nhỏ với những đứa trẻ cười đùa quanh mình. Thế nhưng, số phận dường như đang thử thách tôi quá nhiều. Sau khi kết hôn với anh Đức – chồng tôi, hai vợ chồng đã mong mỏi từng ngày để có tin vui. Chúng tôi đã đợi, đợi mãi nhưng tháng này qua tháng khác, kết quả vẫn chỉ là sự trống rỗng và hụt hẫng.
Không thể ngồi yên chờ đợi nữa, tôi và chồng đã thử qua nhiều phương pháp khác nhau. Chúng tôi đã tìm đến các thầy thuốc Đông y, thử uống thuốc nam, thậm chí đã đi khắp nơi để tìm kiếm những phương pháp cổ truyền được đồn đại là có thể giúp tăng khả năng thụ thai. Nhưng kết quả vẫn không như mong đợi, mỗi lần hy vọng được nhen nhóm, rồi lại bị dập tắt khi kỳ kinh nguyệt đến.
Cảm giác như cả thế giới đang quay lưng với mình. Trong khi bạn bè, người thân xung quanh lần lượt báo tin vui, thì tôi chỉ có thể cố gắng giữ cho mình không rơi nước mắt. Áp lực từ gia đình, từ xã hội, và từ chính bản thân mình dường như trở nên quá nặng nề.
Thời gian trôi qua, chúng tôi đã tham khảo nhiều bệnh viện lớn nhỏ. Khi biết đến Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, tôi đã tìm hiểu và cảm thấy đây có thể là nơi sẽ mang lại hy vọng cuối cùng cho chúng tôi. Chúng tôi đã quyết định sẽ thử phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) – một phương pháp mà tôi nghe nói có thể giúp những cặp vợ chồng như chúng tôi có cơ hội được làm cha mẹ.
Nhưng tôi thật sự rất lo lắng, và có quá nhiều điều mà tôi chưa hiểu rõ. Tôi chỉ mong muốn mọi thứ có thể diễn ra suôn sẻ nhất có thể, để không phải thêm một lần nữa thất vọng. Trong quá trình chuẩn bị cho việc điều trị IUI, tôi đã tìm hiểu rất nhiều và nhận thấy rằng việc chăm sóc bản thân trước và sau khi thực hiện là vô cùng quan trọng.
Vậy nên, tôi rất mong bệnh viện có thể tư vấn giúp tôi về vấn đề: “Sau khi thực hiện bơm IUI cần kiêng những gì để đảm bảo quá trình này diễn ra thuận lợi?”
Tôi rất muốn biết liệu có những thực phẩm nào mà tôi cần tránh hay có những hoạt động nào mà tôi nên kiêng cữ để không ảnh hưởng đến kết quả của quá trình này? Tôi đã nghe nhiều người nói rằng sau khi thực hiện IUI, cơ thể cần được nghỉ ngơi và tránh mọi tác động có thể gây ảnh hưởng đến tử cung. Nhưng cụ thể thì tôi nên làm như thế nào? Tôi có nên kiêng cữ việc vận động hay không? Và có những điều gì tôi cần đặc biệt lưu ý?
Cuộc hành trình để tìm kiếm một đứa con không hề dễ dàng, và tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì để có thể bảo vệ cơ hội này. Tôi hiểu rằng, không có gì là chắc chắn, nhưng tôi chỉ mong rằng mình có thể chuẩn bị tốt nhất có thể để không phải đối mặt với một thất bại nữa. Mỗi lần thất bại là một lần cảm thấy mất mát, và trái tim tôi dường như không thể chịu đựng thêm được những nỗi đau đó nữa.
Tôi rất mong nhận được sự phản hồi từ bệnh viện sớm nhất có thể. Tôi hiểu rằng, có thể hành trình này vẫn còn dài và đầy thử thách, nhưng tôi tin rằng với sự hỗ trợ từ Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, tôi và chồng sẽ có thêm niềm tin và sức mạnh để tiếp tục cố gắng. Hy vọng rằng, một ngày không xa, tôi có thể quay lại viết thêm một lá thư khác, chia sẻ niềm vui trọn vẹn của một người mẹ lần đầu tiên được ôm con trong tay.
Chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được lời tư vấn từ bệnh viện.
Thu Hà