Nguyễn Thị Hoa, 32 tuổi, Quận 5, TP.HCM
Chào Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn,
Tôi là Nguyễn Thị Hoa, năm nay 32 tuổi, hiện đang sinh sống tại Quận 5, TP.HCM. Tôi viết những dòng này với tất cả nỗi lòng của một người phụ nữ đã trải qua không ít đau đớn, mệt mỏi và hy vọng tan vỡ trên con đường tìm kiếm một đứa con – một món quà thiêng liêng mà có lẽ nhiều người đã may mắn có được mà không cần phải cố gắng nhiều như tôi.
Tôi kết hôn đã gần 8 năm, từ khi còn là cô gái trẻ hồn nhiên chỉ biết yêu thương và chăm lo cho gia đình nhỏ của mình. Những ngày đầu kết hôn, tôi và chồng vô cùng hạnh phúc, mong ngóng từng ngày để có tin vui. Nhưng rồi tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác, sự mong đợi ấy dần chuyển thành lo âu và căng thẳng. Chúng tôi đã thử nhiều biện pháp, từ canh ngày rụng trứng, sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản, đến cả những phương pháp dân gian mà người lớn trong gia đình chỉ bảo, nhưng tất cả đều không mang lại kết quả.
Tôi còn nhớ những đêm dài nằm khóc trong vòng tay chồng, lòng nặng trĩu nỗi sợ hãi rằng mình có thể sẽ không bao giờ có được cảm giác làm mẹ. Cả hai chúng tôi đều cố gắng mạnh mẽ trước mặt nhau, nhưng tôi biết rằng anh cũng chịu nhiều áp lực không kém. Gia đình hai bên cũng mong chờ và nhiều lần hỏi han, khiến tôi càng thêm nặng lòng.
Một ngày nọ, trong khi lang thang tìm kiếm những giải pháp mới, tôi tình cờ biết đến phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Tôi đã nghiên cứu rất nhiều, đọc không biết bao nhiêu tài liệu và câu chuyện của những cặp vợ chồng khác đã thành công nhờ IUI. Sau nhiều lần suy nghĩ, chúng tôi quyết định đây có thể là hy vọng cuối cùng của mình, và chúng tôi không thể bỏ lỡ.
Tuy nhiên, tôi vẫn không thể tránh khỏi những lo lắng khi thực hiện phương pháp này. Sau khi bơm IUI, tôi thường cảm thấy tức bụng, một cảm giác vừa lạ lẫm vừa khiến tôi bất an. Liệu có phải đây là biểu hiện bình thường sau khi thực hiện IUI không? Hay là một dấu hiệu của việc không thành công? Tôi không dám nói với chồng, chỉ lo rằng anh sẽ lo lắng thêm.
Thực lòng mà nói, việc chờ đợi kết quả sau khi thực hiện IUI là khoảng thời gian căng thẳng nhất đối với tôi. Mỗi cơn tức bụng, mỗi lần cảm thấy cơ thể có sự thay đổi nhỏ, tôi đều không thể ngừng suy nghĩ rằng liệu đó có phải là dấu hiệu của một sinh linh bé nhỏ đang hình thành trong tôi, hay chỉ là cơ thể đang phản ứng lại với quá trình điều trị?
Những ngày chờ đợi như dài vô tận. Tôi không thể tập trung vào công việc, không thể làm bất cứ điều gì khác ngoài việc cầu nguyện. Chỉ mong có một phép màu xuất hiện, giúp tôi thực hiện được giấc mơ mà tôi đã ôm ấp suốt bao năm trời. Nhưng đồng thời, tôi cũng sợ hãi cái cảm giác thất vọng nếu phép màu ấy không đến.
Chào bệnh viện, tôi rất mong nhận được sự tư vấn và chia sẻ từ các bác sĩ. Những cảm giác tức bụng sau khi bơm IUI có phải là bình thường không? Và liệu tôi có cần phải lo lắng về điều này? Tôi thật sự mong nhận được sự hướng dẫn của các bác sĩ để có thể tiếp tục kiên trì trên hành trình đầy gian nan này.
Xin chân thành cảm ơn bệnh viện đã dành thời gian lắng nghe câu chuyện của tôi. Tôi tin rằng, dù kết quả có ra sao, việc có được sự hỗ trợ từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm và tận tâm tại Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sẽ giúp tôi vững lòng hơn trên con đường tìm kiếm hạnh phúc làm mẹ.
Nguyễn Thị Hoa