Thư gửi Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn: Tôi Phải Làm Gì Sau Khi Bơm IUI?
Kính gửi Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,
Tôi là Nguyễn Thị Thu Hà, 32 tuổi, hiện đang sống tại Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi xin gửi lá thư này đến quý bệnh viện với tâm trạng chất chứa nhiều nỗi lo âu và mong muốn nhận được sự tư vấn.
Tôi đã kết hôn được gần 6 năm. Trong suốt quãng thời gian ấy, vợ chồng tôi luôn khao khát có một đứa con, nhưng mọi cố gắng dường như vô vọng. Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng có thể do công việc căng thẳng, cuộc sống bận rộn, nên cũng chưa quá lo lắng. Nhưng rồi năm tháng trôi qua, sự chờ đợi càng trở nên khó chịu, mỗi lần thấy chu kỳ kinh nguyệt trở lại, tôi lại càng thêm thất vọng. Cảm giác đó cứ lặp đi lặp lại, khiến tôi không thể nào tập trung vào bất cứ việc gì.
Vợ chồng tôi đã tìm đến rất nhiều phương pháp, từ việc thay đổi lối sống, ăn uống lành mạnh, uống đủ loại thuốc bổ, thậm chí là thử các phương pháp chữa trị dân gian. Nhưng tất cả những gì chúng tôi nhận được chỉ là những ánh mắt thương hại, lời động viên từ người thân, bạn bè, nhưng không ai hiểu được nỗi đau mà chúng tôi đang phải gánh chịu.
Khoảng một năm trước, sau khi được một người bạn giới thiệu, tôi bắt đầu tìm hiểu về các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Sau nhiều lần đắn đo, tôi đã quyết định chọn phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) với hy vọng có thể mang thai. Trong quá trình tìm kiếm thông tin, tôi đã biết đến Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn, một địa chỉ uy tín và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bệnh nhân. Điều đó đã giúp tôi có thêm niềm tin để bước tiếp trên hành trình đầy chông gai này.
Nhưng rồi, sau khi trải qua lần bơm IUI đầu tiên, tôi lại cảm thấy lo lắng hơn bao giờ hết. Dù đã chuẩn bị tâm lý cho mọi kết quả có thể xảy ra, nhưng tôi không thể ngăn mình tự hỏi liệu sau khi bơm IUI, tôi phải làm gì để tối đa hóa cơ hội thụ thai? Có nên kiêng cữ điều gì hay cần lưu ý điểm gì đặc biệt không? Tôi biết, thành công của phương pháp này không thể được đảm bảo, nhưng tôi vẫn hy vọng mình đã làm mọi thứ có thể để tăng khả năng mang thai.
Khi tôi viết những dòng này, lòng tôi nặng trĩu lo lắng. Tôi biết rằng có rất nhiều phụ nữ khác đang ở cùng hoàn cảnh như tôi, nhưng cảm giác cô đơn vẫn bao trùm. Mỗi ngày, tôi phải tự an ủi bản thân, cố gắng không để nỗi lo chi phối. Nhưng những giấc mơ về một đứa con, những khát khao được làm mẹ, được ôm ấp một thiên thần bé nhỏ trong tay, vẫn mãi đeo bám tôi.
Tôi không biết liệu mình có đủ kiên nhẫn để tiếp tục nếu lần này không thành công. Có những đêm tôi thức trắng, chỉ mong tìm được một chút tín hiệu tích cực, một dấu hiệu cho thấy rằng tôi có thể mang thai. Tôi thèm khát cảm giác được cảm nhận một sinh linh đang lớn lên trong mình, nhưng sự mong đợi lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.
Tôi cũng đã nhiều lần tự trách mình, tự hỏi liệu mình có làm sai điều gì không. Có những khoảnh khắc tôi cảm thấy bất lực, và muốn buông xuôi, nhưng ngay sau đó, tôi lại không cho phép mình từ bỏ. Có thể vì tôi đã đi quá xa trên con đường này, hoặc có thể vì tình yêu của tôi dành cho đứa con chưa ra đời quá lớn. Tôi không muốn bỏ cuộc, nhưng cũng không thể ngăn mình khỏi những nỗi lo lắng.
Thưa quý bệnh viện, tôi biết rằng mình không thể kiểm soát được tất cả mọi thứ. Nhưng với tư cách là một người mẹ đang khao khát có con, tôi mong muốn được biết mình cần phải làm gì sau khi bơm IUI để có thể chuẩn bị tốt nhất cho cơ hội thụ thai. Tôi nên kiêng cữ điều gì hay có những bước tiếp theo nào cần thực hiện?
Mong rằng lá thư này sẽ nhận được sự phản hồi từ quý bệnh viện. Tôi thật sự cần một nguồn động viên, một lời khuyên từ những chuyên gia để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này. Cảm ơn Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn đã lắng nghe tâm sự của tôi. Tôi hy vọng rằng, một ngày không xa, tôi có thể viết tiếp câu chuyện của mình với một kết thúc hạnh phúc, nơi tôi được trở thành mẹ, được ôm con trong vòng tay.
Chân thành cảm ơn và kính chào,
Nguyễn Thị Thu Hà
Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh