Sau IUI 10 Ngày Thử Máu Được Chưa? Một Tâm Sự Từ Người Mẹ Hiếm Muộn
Chào Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,
Tôi là Nguyễn Thị Minh, 35 tuổi, hiện đang sống tại Quận 10, TP.HCM. Tôi viết những dòng này với lòng đầy nặng nề và lo lắng, mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ của bệnh viện.
Cuộc hành trình tìm kiếm con yêu của tôi và chồng đã trải qua không biết bao nhiêu khó khăn và nước mắt. Chúng tôi đã kết hôn gần 8 năm, nhưng đến giờ vẫn chưa có con. Suốt những năm tháng ấy, tôi đã thử qua đủ mọi phương pháp, từ thuốc uống, thuốc tiêm, cho đến các bài thuốc dân gian mà người ta mách bảo, nhưng tất cả đều chẳng đem lại kết quả như mong đợi. Mỗi lần thấy người khác có tin vui, lòng tôi lại nhói đau, không chỉ vì tôi mong con, mà còn vì cảm giác như mình đang bị bỏ rơi trong hành trình làm mẹ mà ai ai cũng dường như có thể dễ dàng bước qua.
Những năm đầu, chúng tôi cũng không quá lo lắng. Bản thân tôi và chồng đều nghĩ rằng chuyện con cái là tự nhiên, lúc nào đến thì đến, không cần phải gấp gáp. Nhưng rồi năm tháng trôi qua, lần lượt những người bạn cùng lứa đều đã có con, thậm chí là con thứ hai, thứ ba, trong khi chúng tôi vẫn chỉ là vợ chồng son. Tôi bắt đầu lo lắng, từng đêm trằn trọc không ngủ, tự hỏi liệu có phải mình đã làm sai điều gì, hay có lẽ cơ thể mình có vấn đề gì mà không thể mang thai được?
Sau rất nhiều lần kiểm tra tại các bệnh viện khác nhau, chúng tôi được giới thiệu đến Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn. Tôi đã nghe nói nhiều về bệnh viện, với những câu chuyện thành công mà mọi người chia sẻ, tôi bắt đầu cảm thấy mình có một chút hy vọng. Sau khi gặp gỡ các bác sĩ tại đây, họ tư vấn rằng tôi có thể thử phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung), một phương pháp mà tôi chưa từng nghĩ đến trước đây. Dù biết đây chỉ là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản, nhưng tôi và chồng vẫn quyết định thử, hy vọng rằng cuối cùng giấc mơ có con sẽ trở thành hiện thực.
Giờ đây, đã 10 ngày trôi qua kể từ khi tôi thực hiện IUI, lòng tôi ngổn ngang với bao cảm xúc lẫn lộn. Mỗi ngày đối với tôi như dài đằng đẵng, từng phút từng giây tôi đều mong ngóng không biết liệu lần này có thành công không? Tôi muốn biết liệu sau IUI 10 ngày thử máu được chưa, nhưng lại sợ rằng nếu kết quả không như mong đợi, trái tim tôi sẽ không chịu nổi thêm một lần thất vọng nữa. Tôi từng nghĩ, chỉ cần cố gắng là sẽ đạt được, nhưng thực tế chẳng bao giờ đơn giản như vậy. Những thất bại trong quá khứ đã khiến tôi trở nên yếu đuối và lo lắng, đến mức tôi không còn tự tin vào khả năng mang thai của mình nữa.
Tôi thực sự mệt mỏi với cảm giác chờ đợi này. Những ngày vừa qua, tôi không dám nhìn vào que thử thai, không dám thử vì sợ sẽ phải đối mặt với sự thật. Chồng tôi thì động viên, an ủi, nhưng tôi biết trong lòng anh cũng lo lắng chẳng kém gì tôi. Cả hai chúng tôi đã nhiều lần tưởng tượng về đứa con đầu lòng, những mong ước giản dị như nghe thấy tiếng cười của con trong căn nhà nhỏ, hay cùng nhau chăm sóc con từng chút một. Nhưng tất cả vẫn chỉ là giấc mơ.
Tôi biết rằng kết quả có ra sao thì chúng tôi cũng phải đối mặt, nhưng thật sự, tôi chỉ muốn biết trước, để chuẩn bị tâm lý. Liệu sau IUI 10 ngày thử máu được chưa? Tôi có nên tiếp tục chờ đợi thêm vài ngày nữa để đảm bảo kết quả chính xác hơn? Từng giờ trôi qua, sự hồi hộp trong tôi càng tăng lên, tôi chỉ mong muốn nhận được một chút hy vọng từ những người có kinh nghiệm, những bác sĩ đã từng giúp đỡ nhiều cặp vợ chồng khác giống chúng tôi.
Tôi không dám mong đợi nhiều, nhưng lòng vẫn không thể ngừng hy vọng. Mỗi khi nghĩ về việc có thể trở thành mẹ, nước mắt tôi lại trào ra không kiểm soát. Có lẽ những người phụ nữ khác sẽ không thể hiểu được cảm giác này nếu họ chưa từng trải qua, nhưng với những ai đã đi qua con đường này, chắc chắn sẽ hiểu được nỗi đau và sự khao khát này lớn đến mức nào.
Thật sự mong rằng Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn có thể giúp tôi giải đáp thắc mắc này, để tôi biết phải làm gì trong những ngày sắp tới. Tôi đã mệt mỏi và kiệt sức với việc chờ đợi không biết đến khi nào, nhưng tôi vẫn sẽ kiên trì, vẫn sẽ tiếp tục cố gắng cho đến khi chúng tôi có thể ôm con yêu trong vòng tay.
Cảm ơn bệnh viện rất nhiều vì đã lắng nghe những tâm sự của tôi. Mong sớm nhận được lời khuyên từ các bác sĩ.
Nguyễn Thị Minh
Quận 10, TP.HCM