[GÓC HỎI ĐÁP]

Chị Đoàn Thị Kim Thơ (38 tuổi, Bình Chánh) – Một bà mẹ hiếm muộn thắc mắc làm ivf cần chuẩn bị những gì:

Chào Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,

Tôi là Đoàn Thị Kim Thơ, năm nay 38 tuổi, hiện đang sống ở huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Tôi viết những dòng này với hy vọng nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ của bệnh viện. Đã nhiều năm trôi qua, tôi và chồng luôn mong muốn có một đứa con để gia đình thêm trọn vẹn, nhưng dường như ông trời chưa ban cho chúng tôi điều đó.

Tôi vẫn nhớ như in những ngày đầu chúng tôi bắt đầu kế hoạch có con, với bao nhiêu hy vọng và niềm tin. Chúng tôi đã cố gắng đủ mọi cách, từ những phương pháp tự nhiên cho đến việc thử dùng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản. Thế nhưng, tháng nào tôi cũng chỉ nhận lại sự thất vọng và nỗi buồn. Đã không ít lần tôi cảm thấy gục ngã, chán nản và tự hỏi liệu mình có làm gì sai để phải chịu cảnh này. Mỗi khi nhìn thấy những đứa trẻ chạy nhảy, cười đùa trên phố hay trong công viên, lòng tôi lại thêm quặn thắt. Có lẽ, chỉ những người mẹ hiếm muộn như tôi mới hiểu được cảm giác đó.

Nhiều người bạn, họ hàng cũng đã khuyên chúng tôi đi khám và tìm hiểu về các phương pháp hỗ trợ sinh sản, nhưng tôi và chồng vẫn chần chừ. Một phần vì sợ, một phần vì hy vọng có thể con yêu sẽ đến với chúng tôi một cách tự nhiên. Nhưng càng chờ đợi, tôi càng nhận ra rằng thời gian không chờ đợi ai, và tôi không thể tiếp tục lãng phí thời gian của mình nữa. Tôi đã bước qua tuổi 35, cái tuổi mà nhiều người nói rằng cơ hội để có con tự nhiên trở nên mong manh hơn.

Cách đây không lâu, tôi đã quyết định cùng chồng đến Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn để tìm hiểu thêm về các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Sau khi được các bác sĩ tư vấn và thăm khám, tôi biết đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) – một phương pháp mà nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đã thành công. Thế nhưng, khi đứng trước quyết định này, tôi lại không khỏi băn khoăn và lo lắng.

Điều khiến tôi trăn trở nhất lúc này là làm IVF cần chuẩn bị những gì? Tôi lo lắng liệu sức khỏe của mình có đủ tốt để thực hiện phương pháp này không? Liệu rằng sau tất cả những nỗ lực và chi phí bỏ ra, tôi có được ôm trong tay đứa con mình hằng mong ước không?

Cả tôi và chồng đều là những người có thu nhập ổn định, nhưng tôi hiểu rằng việc thực hiện IVF không chỉ là vấn đề về tiền bạc. Đó còn là hành trình dài với nhiều cung bậc cảm xúc, từ hy vọng, mong đợi cho đến lo lắng và căng thẳng. Tôi cần biết liệu có những điều gì cần lưu ý về mặt tâm lý trước khi bắt đầu? Chế độ ăn uống, sinh hoạt của tôi trong giai đoạn này cần phải điều chỉnh ra sao để tăng cơ hội thành công?

Tôi hiểu rằng không phải ai cũng may mắn thành công ngay từ lần đầu tiên khi thực hiện IVF. Những câu chuyện về những người mẹ phải trải qua nhiều lần thụ tinh không thành công khiến tôi không khỏi lo lắng. Nhưng hơn hết, tôi cũng hiểu rằng nếu không thử, tôi sẽ không bao giờ biết được cơ hội của mình như thế nào.

Chồng tôi là người luôn ở bên cạnh, động viên và chia sẻ với tôi trong suốt hành trình này. Anh ấy luôn nói rằng, chỉ cần có nhau là đủ, con cái là phúc phần của trời cho. Nhưng là một người phụ nữ, một người mẹ chưa từng có cơ hội được ôm con trong tay, tôi không thể ngừng khao khát điều đó. Mỗi lần nghe tiếng trẻ con khóc, tôi lại mường tượng đến một ngày, tiếng khóc ấy sẽ vang lên trong căn nhà nhỏ của chúng tôi. Nhưng để biến điều đó thành hiện thực, tôi biết rằng mình cần phải quyết tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng hơn bao giờ hết.

Vậy nên, tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ của bệnh viện. Làm IVF cần chuẩn bị những gì? Tôi có cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm nào trước khi bắt đầu không? Chế độ sinh hoạt, ăn uống hay thậm chí là những điều nhỏ nhặt như việc đi đứng, nghỉ ngơi có ảnh hưởng đến quá trình này không? Tôi không muốn bỏ sót bất kỳ điều gì có thể giúp mình tăng cơ hội thành công.

Tôi rất mong nhận được phản hồi từ bệnh viện. Tôi biết rằng quyết định này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mà còn là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời tôi. Tôi hy vọng rằng với sự hỗ trợ từ các bác sĩ và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tại Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn, giấc mơ làm mẹ của tôi sẽ sớm trở thành hiện thực.

Trân trọng cảm ơn!

Đoàn Thị Kim Thơ

Đang cập nhật câu trả lời….