Tôi là Trần Thị Hồng, 32 tuổi, hiện đang sống tại Quận 3, TP.HCM. Viết những dòng này, tôi không giấu nổi cảm xúc lẫn lộn trong lòng mình. Tôi đã chờ đợi quá lâu, đã trải qua nhiều tháng ngày hi vọng rồi lại thất vọng, đã vượt qua biết bao thách thức trong cuộc hành trình tìm kiếm một mầm sống cho gia đình mình. Hành trình này không chỉ là hành trình tìm kiếm một đứa con, mà còn là hành trình tìm lại niềm tin vào cuộc sống, vào tình yêu và hy vọng.
Kết hôn đã gần 8 năm, tôi và chồng đã thử rất nhiều cách để có con. Chúng tôi đã từng hi vọng vào mỗi tháng khi chu kỳ kinh nguyệt bị trễ, nhưng cuối cùng chỉ là những lần thất vọng đến đau lòng. Không biết bao nhiêu lần tôi đã ngồi khóc một mình trong căn phòng tĩnh lặng, tự hỏi tại sao điều tưởng chừng như bình thường với nhiều người lại trở nên xa vời với mình đến vậy.
Tôi đã từng thử qua nhiều phương pháp, từ các biện pháp hỗ trợ sinh sản tự nhiên đến việc dùng thuốc kích thích rụng trứng. Những lần đi khám tại các bệnh viện lớn, những lần làm xét nghiệm, tiêm thuốc, và rồi ngồi chờ kết quả, tất cả đã trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi. Nhưng, dù đã cố gắng thế nào, tất cả những gì tôi nhận được chỉ là một vòng lặp của sự chờ đợi và thất vọng.
Tình cờ, tôi được một người bạn giới thiệu về Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, nơi đã giúp nhiều cặp vợ chồng giống như chúng tôi đạt được ước mơ có con. Ban đầu, tôi cũng ngần ngại, bởi tôi đã từng nghe nhiều về các phương pháp hỗ trợ sinh sản nhưng chưa bao giờ dám đặt quá nhiều kỳ vọng vào chúng. Thế nhưng, một khi đã trải qua quá nhiều lần thất vọng, tôi không muốn từ bỏ. Tôi quyết định đến gặp bác sĩ và tìm hiểu về phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung), một phương pháp mà tôi chưa thử qua.
Sau khi được các bác sĩ tại bệnh viện tư vấn, tôi và chồng quyết định thử phương pháp này. Tôi nhớ như in ngày thực hiện IUI, cảm giác lo lắng và hồi hộp đã chiếm lấy cả tâm trí tôi. Sau khi thực hiện xong, tôi về nhà và lại tiếp tục chờ đợi.
Bây giờ, đã qua 1 tuần kể từ khi thực hiện IUI, và tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tôi đã đọc rất nhiều bài viết trên mạng, nhưng mỗi bài lại nói về các dấu hiệu khác nhau, không biết cái nào đúng, cái nào sai. Tâm trạng tôi như đang đứng trên một bờ vực mong manh giữa hi vọng và lo sợ.
Có những lúc tôi cảm thấy hơi căng tức ngực, nhưng rồi lại không dám chắc đó có phải là dấu hiệu gì không. Tôi cũng thỉnh thoảng cảm thấy mệt mỏi, nhưng tôi tự hỏi liệu đó có phải do tâm lý tôi đang quá lo lắng hay không? Có lúc tôi nghĩ mình có thể có thai, nhưng rồi lại sợ mình đang ảo tưởng. Tôi không biết liệu những dấu hiệu này có thể là dấu hiệu có thai sau 1 tuần IUI hay không? Hay đó chỉ là những thay đổi bình thường của cơ thể?
Những câu hỏi này cứ quanh quẩn trong đầu tôi, khiến tôi không thể tập trung vào công việc hay làm bất cứ điều gì khác. Tôi chỉ muốn biết rằng mình có thể hy vọng được hay không, rằng liệu có một sinh linh bé bỏng nào đang dần hình thành trong cơ thể tôi không? Tôi không thể chờ đợi thêm nữa, nhưng tôi cũng sợ rằng mình sẽ lại phải đối mặt với một nỗi thất vọng khác.
Tôi mong các bác sĩ có thể giúp tôi hiểu rõ hơn về những dấu hiệu có thai sau 1 tuần IUI. Tôi có nên tiếp tục hy vọng, hay chỉ là bình tĩnh chờ đợi thêm một thời gian nữa? Tôi thực sự không biết mình nên làm gì trong lúc này, chỉ biết rằng trái tim tôi đã quá mệt mỏi vì chờ đợi và lo lắng.
Bệnh viện có thể giúp tôi không? Xin hãy cho tôi một chút ánh sáng để tôi có thể vững tin bước tiếp trên con đường này.
Cảm ơn bệnh viện đã lắng nghe câu chuyện của tôi.
Trần Thị Hồng
Quận 3, TP.HCM