Chào Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,
Tôi tên là Nguyễn Thị Lan, 32 tuổi, hiện đang sinh sống tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Hôm nay, tôi viết những dòng này với mong muốn được bệnh viện tư vấn và giải đáp giúp tôi những thắc mắc về “các dấu hiệu sau khi bơm IUI” – một phương pháp mà tôi đang rất hy vọng sẽ giúp tôi có được đứa con mong ước.
Tôi đã kết hôn được 7 năm. Trong suốt khoảng thời gian này, tôi và chồng đã làm mọi thứ có thể để có được một đứa con – từ việc đi khám bác sĩ, điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, uống thuốc bổ, thậm chí là tham gia các khóa học yoga, thiền định để giảm stress và cải thiện sức khỏe sinh sản. Nhưng tất cả những cố gắng ấy đều chưa mang lại kết quả như mong đợi. Mỗi tháng trôi qua, tôi lại mong đợi và rồi lại thất vọng. Nhìn thấy bạn bè, người thân có con cái đuề huề, lòng tôi quặn thắt không biết phải làm gì hơn để đạt được niềm hạnh phúc làm mẹ.
Thời gian trôi qua, những áp lực từ gia đình, xã hội ngày càng đè nặng lên vai tôi. Có những lúc, tôi tưởng như mình đã mất hết hy vọng. Thế nhưng, lòng khao khát có con vẫn cháy bỏng trong tim tôi, và tôi không thể từ bỏ. Sau nhiều lần tìm kiếm thông tin, tôi đã biết đến phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Khi đọc về phương pháp này, tôi thấy ánh sáng hy vọng lại một lần nữa le lói. Tôi đã tìm hiểu kỹ hơn và quyết định sẽ thử. Đây là lần đầu tiên tôi cảm thấy mình có một cơ hội thực sự.
Tôi đến Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn sau khi nghe nhiều lời khen ngợi về chất lượng dịch vụ và sự tận tâm của các bác sĩ tại đây. Sau khi trải qua các bước kiểm tra cần thiết, tôi và chồng đã được bác sĩ tư vấn rất kỹ lưỡng về quy trình bơm IUI. Chúng tôi đều đồng ý rằng đây là con đường phù hợp nhất với tình trạng hiện tại của chúng tôi.
Quá trình thực hiện IUI diễn ra suôn sẻ, không có biến chứng gì đáng kể. Tuy nhiên, những ngày sau đó là chuỗi ngày dài đằng đẵng đối với tôi. Từng giây từng phút, tôi luôn lo lắng và hồi hộp không biết liệu lần này có khác gì so với những lần trước hay không. Để giảm bớt căng thẳng, tôi thường xuyên lên mạng tìm hiểu về các dấu hiệu sau khi bơm IUI, nhưng càng đọc, tôi lại càng hoang mang hơn.
Chẳng hạn, tôi đã nghe nói về các dấu hiệu như đau bụng dưới, ra máu nhẹ, hay cảm giác căng tức ngực sau khi bơm IUI. Nhưng tôi không biết liệu những dấu hiệu này có phải là điềm báo tốt hay không. Có người nói rằng đó là dấu hiệu của việc trứng đã thụ tinh thành công, nhưng lại có người nói đó có thể là do tác dụng phụ của thuốc kích trứng hoặc do stress. Tôi thật sự không biết đâu mới là thông tin đúng.
Hiện tại, tôi đang ở ngày thứ 10 sau khi thực hiện bơm IUI. Cơ thể tôi không có dấu hiệu gì quá rõ ràng, chỉ thi thoảng có cảm giác mệt mỏi và đau lưng nhẹ. Những ngày này, tôi luôn trong trạng thái nửa lo âu, nửa hy vọng. Liệu có phải tôi đã thành công hay không? Những dấu hiệu mà tôi đang cảm nhận có ý nghĩa gì? Hay đó chỉ là do tôi quá mong ngóng, đến mức tự tưởng tượng ra các triệu chứng?
Tôi muốn hỏi Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn rằng, sau khi bơm IUI, những dấu hiệu nào là bình thường và có thể báo hiệu rằng quá trình thụ tinh đã thành công? Làm sao để phân biệt giữa các dấu hiệu này và những triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc?
Tôi biết rằng, việc thụ tinh nhân tạo không phải lúc nào cũng thành công ngay lần đầu tiên, và có thể cần nhiều lần thử nữa. Nhưng tôi vẫn không thể ngăn mình khỏi việc hy vọng. Đã quá lâu rồi tôi chờ đợi điều kỳ diệu này, và lần này tôi thật sự mong rằng kết quả sẽ khác đi.
Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều tự nhủ phải giữ tinh thần thoải mái, không nên quá căng thẳng vì điều đó sẽ không tốt cho sức khỏe của cả tôi và cho cơ hội thụ thai. Nhưng trái tim tôi vẫn đập mạnh mỗi khi nghĩ đến ngày kiểm tra kết quả. Liệu tôi có thể được nghe tin vui hay không?
Bệnh viện có thể giúp tôi hiểu rõ hơn về các dấu hiệu này để tôi có thể chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho mọi tình huống không? Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ để có thêm niềm tin và sự bình an trong thời gian chờ đợi này.
Tôi chân thành cảm ơn Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn đã lắng nghe câu chuyện của tôi và rất mong sớm nhận được sự phản hồi từ quý bệnh viện.
Nguyễn Thị Lan, 32 tuổi, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.