Tiếng lòng của người mẹ mong con: Hành trình hiếm muộn và băn khoăn về phương pháp IUI
Chào Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,
Tôi là Nguyễn Thị Lan, 32 tuổi, hiện đang sống tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Hôm nay tôi quyết định viết thư này, như một cách để giãi bày tâm sự của mình và mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ tại bệnh viện. Hành trình mong con của tôi đã kéo dài gần 5 năm, một khoảng thời gian đủ dài để khiến tâm hồn tôi trĩu nặng với những nỗi lo lắng, hy vọng, rồi lại thất vọng.
Từ khi kết hôn, như bao người phụ nữ khác, tôi luôn mong muốn được làm mẹ, được nghe tiếng con khóc, được ôm ấp con trong vòng tay. Nhưng dường như ông trời đang thử thách lòng kiên nhẫn của tôi. Những tháng ngày trôi qua, tôi và chồng đã nếm trải bao nhiêu lần đau lòng mỗi khi nghe thấy câu “vẫn chưa có tin vui”.
Tôi đã thử qua rất nhiều phương pháp, từ những bài thuốc dân gian truyền miệng cho đến những liệu trình điều trị tại các phòng khám uy tín. Thậm chí, có thời gian, tôi đã kiêng cữ đủ thứ, uống đủ loại thảo dược mà người ta mách bảo với hy vọng rằng một phép màu nào đó sẽ đến với tôi. Nhưng sau tất cả, đáp lại những nỗ lực của tôi chỉ là những giọt nước mắt lăn dài trên má.
Thời gian trôi qua, mỗi lần gặp gỡ bạn bè, tôi cảm thấy mình lạc lõng. Họ vui vẻ kể về những đứa con đang khôn lớn, trong khi tôi chỉ biết lắng nghe và nuốt những giọt nước mắt vào trong. Cảm giác hụt hẫng và chán nản bủa vây tôi từng ngày, từng giờ. Có những đêm, tôi nằm bên chồng, nước mắt rơi mà không dám để anh biết. Tôi sợ rằng anh sẽ buồn, sẽ lo lắng cho tôi, sợ rằng anh sẽ nghĩ tôi không đủ khả năng để mang lại hạnh phúc trọn vẹn cho gia đình.
Sau nhiều lần thất vọng và đau khổ, tôi quyết định đi tìm hiểu thêm về các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại. Tôi đã dành rất nhiều thời gian để đọc tài liệu, tìm hiểu trên mạng và thậm chí tham khảo ý kiến từ những người đã từng trải qua quá trình này. Trong quá trình tìm kiếm, tôi biết đến phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Tôi đã đọc nhiều bài viết, nghe nhiều câu chuyện thành công từ những người đã trải qua phương pháp này. Tôi bắt đầu nhen nhóm một tia hy vọng, nhưng đồng thời cũng không tránh khỏi lo lắng.
Tôi đã đến Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn để tìm hiểu thêm, và các bác sĩ đã tư vấn cho tôi về quy trình thực hiện IUI. Sau đó, tôi đã thử tiến hành IUI lần đầu tiên, nhưng kết quả không như mong đợi. Những tưởng mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn, nhưng lần thất bại ấy khiến tôi thêm lo lắng. Không phải vì tôi sợ thất bại, mà tôi sợ rằng mình sẽ không còn đủ kiên nhẫn để tiếp tục.
Gần đây, tôi nghe nhiều người nói rằng việc bơm IUI sau 5 ngày kể từ khi chọc hút trứng có thể tăng cơ hội thành công. Thú thật, tôi không hiểu rõ lắm về vấn đề này và có một chút băn khoăn. Tôi muốn hỏi liệu việc bơm IUI sau 5 ngày có thực sự mang lại kết quả khả quan hơn không? Có phải điều này còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và thể trạng của từng người?
Hiện tại, tôi và chồng vẫn tiếp tục hành trình của mình với nhiều hy vọng, nhưng cũng không thiếu những nỗi lo. Tôi hiểu rằng, mỗi phương pháp đều có những đặc thù và yêu cầu riêng, nhưng tôi thực sự mong muốn biết rõ hơn để có thể chuẩn bị tâm lý và thể lực tốt nhất cho lần tiếp theo. Bởi lẽ, mỗi lần thất bại, tôi đều cảm thấy mình đang dần cạn kiệt sức lực và niềm tin.
Tôi biết rằng hành trình này không chỉ riêng mình tôi phải trải qua, mà còn rất nhiều cặp vợ chồng khác cũng đang trên con đường tìm kiếm hạnh phúc. Tôi luôn nhủ lòng rằng mình phải kiên cường, phải mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn này, nhưng đôi khi, sự mệt mỏi cứ kéo đến mà không thể kiểm soát.
Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn, tôi viết thư này không chỉ để tìm kiếm câu trả lời, mà còn để tìm sự đồng cảm và chia sẻ. Tôi mong rằng các bác sĩ sẽ giúp tôi giải đáp những băn khoăn, giúp tôi hiểu rõ hơn về phương pháp IUI và liệu rằng tôi có thể tin tưởng vào phương pháp này sau nhiều lần thử thách hay không.
Cuối thư, tôi xin cảm ơn các bác sĩ đã dành thời gian lắng nghe tâm sự của một người mẹ mong con. Tôi hy vọng rằng, với sự hỗ trợ của bệnh viện, tôi sẽ có thể thực hiện được ước mơ lớn nhất của đời mình – trở thành một người mẹ.
Chân thành cảm ơn!
Nguyễn Thị Lan