Chị Nguyễn Thị Bích Phượng (42 tuổi, Hóc Môn) thắc mắc chuẩn bị gì trước khi làm ivf:

Chào Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn,

Tôi tên là Nguyễn Thị Bích Phượng, 42 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh. Tôi viết những dòng này với một tâm trạng hết sức nặng nề và trĩu nặng trong lòng, hy vọng có thể nhận được sự tư vấn từ bệnh viện trong thời gian sắp tới.

Có lẽ không ai hiểu được cảm giác đau đớn và trống rỗng của một người phụ nữ đã bước qua ngưỡng 30 mà vẫn chưa thể có được niềm hạnh phúc làm mẹ như tôi. Những năm tháng trôi qua, tôi đã chứng kiến bạn bè, người thân lần lượt lập gia đình, có con, và cảm nhận được sự vui mừng, hân hoan của họ khi được chào đón những thiên thần nhỏ đến với thế giới này. Nhưng riêng tôi, niềm mơ ước đó dường như ngày càng xa vời.

Tôi và chồng đã kết hôn hơn 6 năm, và trong suốt khoảng thời gian đó, chúng tôi đã cố gắng rất nhiều để có thể có một đứa con. Tôi đã thử mọi cách từ việc sử dụng các phương pháp dân gian, các loại thuốc bổ, đến các biện pháp y khoa như thụ tinh nhân tạo. Nhưng tất cả đều không mang lại kết quả như mong đợi. Mỗi lần thấy vạch thử thai chỉ hiện lên một đường, lòng tôi lại thêm một lần tan nát, nước mắt cứ tự nhiên rơi, và tôi không biết phải làm gì hơn để cứu vãn cuộc sống này.

Trong suốt quãng thời gian dài đằng đẵng ấy, tôi đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về vô sinh hiếm muộn và các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Tôi cũng đã đi khám ở nhiều bệnh viện lớn nhỏ khác nhau, nhưng vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác khiến tôi không thể mang thai. Cả tôi và chồng đều rơi vào trạng thái bất lực, bế tắc. Có những lúc, tôi cảm thấy mình như một người phụ nữ vô dụng, không thể mang lại cho chồng một đứa con – điều mà lẽ ra là điều hiển nhiên trong một cuộc hôn nhân.

Thời gian gần đây, tôi có nghe nói nhiều về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), một phương pháp tiên tiến được nhiều người nhắc đến như là một tia hy vọng cuối cùng cho những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn như chúng tôi. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều thông tin về phương pháp này trên mạng, từ các diễn đàn mẹ và bé đến các trang web y khoa. Và trong hành trình đó, tôi biết đến Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn – một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam. Tôi đã đọc nhiều phản hồi tích cực từ những cặp vợ chồng đã thành công nhờ vào sự giúp đỡ của bệnh viện, điều đó càng làm tôi thêm hy vọng và tin tưởng vào phương pháp này.

Tuy nhiên, cũng từ đó, trong lòng tôi lại dấy lên biết bao nỗi lo âu và thắc mắc. Tôi hiểu rằng IVF không phải là một quá trình dễ dàng và đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị cả về tinh thần lẫn thể chất. Nhưng cụ thể thì tôi cần chuẩn bị những gì trước khi làm IVF? Liệu sức khỏe hiện tại của tôi có đủ để tiến hành phương pháp này không? Và liệu quá trình này có thực sự mang lại kết quả như mong đợi?

Mặc dù đã tìm hiểu khá nhiều thông tin, nhưng tôi vẫn cảm thấy mơ hồ và lo lắng về những gì sắp tới. Đặc biệt là khi nghĩ đến việc phải tiêm hormone, trải qua các giai đoạn kích thích buồng trứng, chọc trứng, rồi đến ngày cấy phôi, tôi không thể ngừng lo sợ về những rủi ro có thể xảy ra. Tôi cũng lo lắng về khả năng thành công của phương pháp này, vì tôi biết rằng không phải ai cũng may mắn thành công ngay từ lần đầu tiên. Và nếu như phương pháp này cũng thất bại, tôi thực sự không biết mình sẽ đối mặt với nỗi đau ấy như thế nào.

Tôi không chỉ lo cho bản thân mình mà còn lo cho chồng – người đã luôn ở bên cạnh, ủng hộ tôi suốt những năm tháng khó khăn này. Tôi biết anh cũng mong có con như tôi, nhưng chúng tôi luôn phải tự an ủi nhau, luôn động viên nhau rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn, rằng chúng tôi sẽ có con. Nhưng thật sự, trong thâm tâm tôi vẫn luôn lo sợ rằng nếu tất cả những nỗ lực này đều không thành, liệu chúng tôi có đủ mạnh mẽ để vượt qua hay không?

Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn thân mến, qua lá thư này, tôi mong muốn được nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia của bệnh viện về những gì mà tôi và chồng cần chuẩn bị trước khi bắt đầu hành trình IVF. Tôi rất hy vọng rằng bệnh viện sẽ có thể giúp chúng tôi thực hiện ước mơ làm cha mẹ mà chúng tôi đã khao khát suốt nhiều năm qua.

Chân thành cảm ơn và mong nhận được hồi âm từ bệnh viện.

Nguyễn Thị Bích Phượng

Đang cập nhật câu trả lời….