Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không? Tinh trùng dị dạng có thụ thai được không? Có cách nào cải thiện không?… là những câu hỏi của rất nhiều độc giả gửi về cho Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi giải đáp tất cả những thắc mắc này đến bạn đọc.

Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

1. Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?

Hiện nay, tình trạng nam giới bị tinh trùng dị dạng diễn ra khá phổ biến. Chúng có biểu hiện bất thường về cấu trúc và chức năng. Tinh trùng dị dạng có số lượng dưới 1 triệu con, chúng bất động hoàn toàn, đầu to, méo, thoái hóa, cổ vẹo, đuôi gập, đuôi chẽ,… Và tồn tại cùng với các tinh trùng khỏe mạnh khác.

Vậy tinh trùng dị dạng có làm IUI được không? Câu trả lời là Có. Phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) hỗ trợ nam giới có cơ hội làm cha. Bởi trước khi tiến hành việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ, bác sĩ sẽ chọn lọc rửa các tinh trùng dị dạng, bị yếu, di động kém. Chỉ lấy tinh trùng khỏe mạnh để thực hiện IUI.

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp tinh trùng dị dạng 100% thì không thể áp dụng phương pháp IUI. Đây là dấu hiệu điển hình của vô sinh sinh nam ở giai đoạn đã bị nặng.

Thông thường, bác sĩ sẽ cho chỉ định cải thiện chất lượng tinh trùng dị dạng ở nam giới trong khoảng 90 ngày. Khoảng thời gian này đủ để cơ thể tạo ra tinh trùng mới khỏe, di động nhanh. Sau đó tiến hành thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung người vợ.

2. Cải thiện tinh trùng dị dạng, yếu như thế nào?

Cải thiện tinh trùng dị dạng như thế nào?

Tình trạng tinh trùng bị dị dạng, yếu thường do các vấn đề như độ tuổi, sự oxy hóa của gốc tự do bị mất điện tử tấn công vào những tinh trùng chưa trưởng thành khiến cấu trúc bị biến đổi, do thiếu hụt dinh dưỡng, các chất kích thích: thuốc lá, bia rượu,… ô nhiễm môi trường, bệnh lý,…

Các chuyên gia, bác sĩ đưa ra lời khuyên cho nam giới các cách cải thiện tinh trùng dị dạng như sau:

• Bổ sung các thực phẩm tốt cho tinh trùng: Hàu biển, cá hồi, tôm, cua, thịt bò, bơ, giá đỗ, tỏi, măng tây, trái lựu, bông cải xanh, ngũ cốc nguyên cám và hạt.
  • Không nên uống rượu bia quá nhiều: Có rất nhiều nghiên cứu đưa ra rượu là thủ phạm làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Đặc biệt là loại rượu mạnh. Nếu uống rượu bia hàng ngày sẽ làm giảm hormone testosterone gây suy yếu ham muốn tình dục. Ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Đồng thời khiến tinh trùng bị dạng.
  • Không hút thuốc lá: Thuốc lá cũng là nguyên nhân khiến cho tinh trùng bị dị dạng, yếu đi. Bởi trong thuốc lá có chứa rất nhiều độc hai như chì, cadmium, benzo apyrene,… khiến ADN của tinh trùng bị tổn hại, sản sinh ra tinh trùng dị dạng.
  • Tập thể dục thể thao điều độ: Điều chỉnh sinh hoạt, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh cùng chế độ luyện tập thể dục hợp lý giúp nam giới duy trì sức khỏe tốt. Đồng thời chất lượng tinh trùng khỏe mạnh, tránh bị vô sinh do tinh trùng yếu hay tinh trùng bị dị dạng.
  • Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn: Ngoài các cách cải thiện trên bạn cũng nên lưu ý đến việc quan hệ tình dục. Quan hệ lành mạnh, an toàn giúp tránh nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Những bệnh này là tác nhân gây các bệnh liên quan đến tinh hoàn, suy giảm sinh tinh, ảnh hưởng đến ADN của tinh trùng.

3. Biện pháp điều trị tinh trùng dị dạng như thế nào?

Điều trị tinh trùng dị dạng như thế nào?

Để điều trị tình trạng tinh trùng bị dị dạng, nam giới cần thăm khám, xét nghiệm để bác sĩ xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh cụ thể. Từ đó bác sĩ có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Một số phương pháp điều trị tinh trùng dị dạng như sau:

• Bơm tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ (IUI): Phương pháp này thực hiện bằng việc bác sĩ dùng 1 ống thông nhỏ đưa tinh trùng đã qua lọc rửa bơm vào buồng tử cung. Từ đó làm giảm tác động bất lợi của môi trường âm đạo, chất nhầy cổ tử cung lên tinh trùng, đặt tinh trùng gần trứng để gia tăng cơ hội thụ thai.
  • Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Cho tinh trùng và trứng kết hợp với nhau trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Khi phôi hình thành từ 2 – 5 ngày, bác sĩ chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ để thụ thai.
  • Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI): Đây là quy trình chữa vô sinh, hiếm muộn mở rộng của IVF. Tuy nhiên, với ICSI bác sĩ sẽ lọc rửa chọn ra 1 tinh trùng tốt nhất rồi tiêm trực tiếp vào bào tương trứng. Các bước thực hiện còn lại tương tự như IVF.

Trên đây là những thông tin chúng tôi giải đáp cho bạn đọc với câu hỏi “Tinh trùng dị dạng có làm IUI được không?” cùng các câu hỏi xung quanh. Hy vọng rằng bài viết cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Giúp cánh mày râu biết cách cải thiện sức khỏe sinh sản được tốt nhất.

Nếu bạn đọc có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline, nhắn fanpage hoặc đến trực tiếp Bệnh viện để được các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành thăm khám, điều trị sớm nhất.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN