IVF là một biện pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến hiện nay, bằng cách đưa phôi trưởng thành đã nuôi cấy trong môi trường ống nghiệm vào cơ thể mẹ. Vậy phương pháp này có gây ảnh hưởng đến mẹ và em bé không? Liệu thai IVF có bị dị tật không? Hãy để các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn làm rõ vấn đề này. 

Mang thai IVF có bị dị tật không ?
Mang thai IVF có bị dị tật không?

1. Thai IVF có bị dị tật không?

Chia sẻ về vấn đề thai IVF có bị dị tật không, các bác sĩ chuyên điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu Việt Nam cho biết trẻ sinh ra bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm vẫn có thể mắc các dị tật di truyền, tỷ lệ tương đương với trường hợp IUI hay mang thai tự nhiên. Theo đó, các loại dị tật thường gặp nhất ở thai nhi là dị tật ống thần kinh, hội chứng Down, sứt môi hở hàm ếch, dị tật tim bẩm sinh, bất thường về nhiễm sắc thể số 13, 18, 21,…

Một số dị tật bẩm sinh ở trẻ
Một số dị tật bẩm sinh ở trẻ

Trường hợp của chị L.T. Thu (30 tuổi, quê ở Đồng Tháp) đăng tải trên nhóm “Chia sẻ kinh nghiệm Nam học – Hiếm muộn (IUI – IVF)” là một ví dụ điển hình. Được biết, hai vợ chồng hiếm muộn 3 năm. Chị Thu bị đa nang buồng trứng, chồng lại tinh trùng yếu nên quyết định thụ tinh ống nghiệm. Nhưng đến tuần thứ 13, bác sĩ thông báo thai nhi có nguy cơ mắc bệnh Down. Vì quá “khát” con nên vợ chồng chị Thu vẫn quyết giữ con lại.

Thật không may sau khi chào đời, sức khỏe của bé trai vô cùng yếu và có những biểu hiện của trẻ bị Down. Việc chữa trị khiến gia đình đau đớn về tinh thần và ngày càng suy kiệt về kinh tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia hiếm muộn cũng cho biết thêm hiện nay nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ và y khoa, phương pháp IVF ngày càng hoàn thiện hơn. Áp dụng IVF thế hệ mới kết hợp với chẩn đoán và sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGD – PGS) thì sẽ làm giảm tỷ lệ thai nhi mắc các dị tật di truyền.

2. IVF thế hệ mới 2024 – Giảm tỷ lệ “trẻ ống nghiệm” mắc dị tật

Thấu hiểu sự lo lắng vì “thai IVF có bị dị tật không?”, các chuyên gia đã không ngừng cải tiến IVF nhằm mang lại một phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hoàn thiện nhất. Được biết, phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF thế hệ mới 2024 gồm nhiều kỹ thuật tiên tiến giúp sàng lọc, phát hiện sớm những phôi bất thường về mặt di truyền để loại bỏ, từ đó giảm trực tiếp tỷ lệ thai nhi bị mắc các dị tật di truyền. Điển hình như:

  • Kỹ thuật chẩn đoán và sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGD/PGS):

PGD (Preimplantation genetic diagnosing – chẩn đoán di truyền tiền làm tổ) và PGS (Preimplantation genetic screening – sàng lọc di truyền tiền làm tổ) là hai kỹ thuật tân tiến nhất hiện nay giúp lựa chọn phôi bình thường, từ đó, những em bé IVF sinh ra và trưởng thành khỏe mạnh.

Cụ thể, sau khi nuôi phôi thai IVF đến ngày 5 (giai đoạn phôi nang), các bác sĩ phôi học sẽ lấy một vài tế bào của phôi ra để thực hiện phân tích di truyền bằng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới mà không gây ảnh hưởng gì. Từ kết quả phân tích, các bác sĩ sẽ có thể chọn các phôi tốt, loại bỏ những phôi bị bất thường về di truyền (hội chứng Down, Edwards, Patau,…).

  • Sàng lọc di truyền không xâm lấn trước chuyển phôi (Ni-PGT):

Dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia hiếm muộn, Ni-PGT là một bước đột phá mới trong chẩn đoán di truyền. Theo đó, nhiều báo cáo khoa học chứng minh các mảnh ADN tự do có nằm trong dịch xoang phôi nang hoặc trong môi trường nuôi cấy phôi. Dựa vào những mảnh ADN tự do nhỏ này có thể kiểm tra tình trạng di truyền của phôi.

Do vậy, xét nghiệm sàng lọc di truyền không xâm lấn trước chuyển phôi (Ni-PGT) chính là sử dụng dịch nuôi cấy phôi có tiềm năng giúp loại bỏ bước sinh thiết phôi, từ đấy loại bỏ nguy cơ xâm lấn. Cuối cùng cho ra kết quả chính xác về di truyền mà không làm tổn thương phôi.

Nếu kết quả xét nghiệm Ni-PGT không phát hiện bất thường nhiễm sắc thể nào thì có thể xem xét tiến hành chuyển phôi.

thai ivf co bi di tat khong
IVF thế hệ mới 2024 – Giảm tỷ lệ “trẻ ống nghiệm” mắc dị tật

Vậy ở đâu áp dụng IVF thế hệ mới? Chỗ nào thực hiện PGD-PGS, Ni-PGT? Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn chính là một trong những đơn vị sử dụng những công nghệ điều trị vô sinh hiếm muộn tân tiến này.

Ngoài PGD-PGS, Ni-PGT, dịch vụ thụ tinh ống nghiệm IVF của Bệnh viện HTSS & NH Sài Gòn còn hỗ trợ nhiều kỹ thuật hiện đại bậc nhất hiện nay nhằm tăng tỷ lệ sinh con thành công bằng IVF, điển hình như:

   – Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)
   – Giải mã Gen thế hệ mới – Phát hiện 100% nguyên nhân vô sinh do di truyền
   – Keo dính phôi (EmbryoGlue®)
   – Công nghệ nuôi phôi bằng Time-lapse 2024

Mặt khác, để ứng dụng tốt nhất các kỹ thuật tân tiến này, Bệnh viện còn chiêu mộ đội ngũ chuyên gia y bác sĩ có ít nhất trên 10 năm kinh nghiệm, thuộc các Top đầu ngành cả nước.

Nếu muốn giải đáp chi tiết hơn về vấn đề thai IVF có bị dị tật không cũng như phương pháp IVF thế hệ mới 2024, bạn có thể liên hệ một trong những phương thức sau đây:

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN