IVF mini là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này giúp các gia đình hiếm muộn tiết kiệm chi phí và thời gian so với các kỹ thuật khác. Vậy ưu điểm của IVF mini là gì?

IVF mini có những điểm nổi bật nào?
IVF mini có những điểm nổi bật nào?

1. IVF Mini là gì?

Bản chất IVF mini cũng giống như IVF truyền thống. Tuy nhiên phương pháp này chỉ cần theo dõi chu kỳ tự nhiên của người phụ nữ hoặc kích trứng nhẹ với liều thuốc thấp.

Với IVF mini, thì sẽ thu được ít trứng hơn so với IVF truyền thống và người mẹ thường sẽ được chuyển phôi tươi.

2. Ưu và nhược điểm của IVF mini

2.1 Ưu điểm 

Đối với phương pháp IVF truyền thống có chi phí cao, mất nhiều thời gian để kích trứng và có kèm một số rủi ro nhất định mà người bệnh phải đối mặt.

Người nữ có thể phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, chẳng hạn hội chứng quá kích buồng trứng, xuất huyết nhẹ, nội tiết tố estrogen tăng, đa thai,… Bên cạnh đó, chất lượng phôi kém cũng là nguyên nhân gây thất bại của phương pháp này. 

Các bé được sinh ra từ phương pháp IVF truyền thống, phần đông đều phải đối mặt với nguy cơ sinh non. Trẻ yếu ớt hơn hẳn các trẻ sinh ra bằng cách mang thai tự nhiên.

Với mục đích là tăng tỷ lệ thành công và rút ngắn thời gian tìm chọn nên IVF mini ra đời. Đây được đánh giá là một bước tiến mới trong công nghệ sinh học tế bào.

IVF mini giúp các gia đình mong con tiết kiệm chi phí
IVF mini giúp các gia đình mong con tiết kiệm chi phí

Do công nghệ tiên tiến và quy trình hiện đại, IVF mini chi phí rẻ hơn so với phương pháp IVF truyền thống. Do đó, IVF có thể tiếp cận được với nhiều cặp vợ chồng hơn, không gây áp lực quá nhiều về kinh tế cho từng gia đình. May mắn hơn là, một số ca IVF mini lại có kết quả thậm chí tốt hơn các phương pháp khác trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Bên cạnh đó, trong quá trình kích trứng, người nữ sẽ được dùng thuốc với liều thấp nên có thể tránh khỏi khuy cơ mắc hội chứng quá kích buồng trứng hoặc rối loạn nội tiết tố. 

Chất lượng của các phôi nuôi cấy trong IVF mini được cải thiện hơn, tránh khỏi tình trạng phôi thừa không sử dụng đến. 

Hơn thế nữa, nếu có sự chỉ định của bác sĩ thì IVF mini có thể thực hiện ngược với chu kỳ điều trị. Do đó, người bệnh không cần mất quá nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi trong quá trình hậu phẫu.

2.2 Nhược điểm 

Cộng dồn tỷ lệ thành công: do sử dụng thuốc nội tiết liều thấp để kích trứng nên IVF mini sẽ thu được ít noãn hơn, từ đó phôi cũng ít hơn. Do đó, tỷ lệ có thai sẽ thấp hơn so với IVF truyền thống.

Chưa được áp dụng phổ biến: IVF mini chưa phổ biến tới nhiều tại các cơ sở điều trị vô sinh, hiếm muộn tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Do đó, các cặp vợ chồng hiếm muộn đang mong con cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng phương pháp điều trị.

IVF mini giảm thiểu tình trạng quá kích buồng trứng
IVF mini giảm thiểu tình trạng quá kích buồng trứng

3. IVF mini có tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Cũng giống với các phương pháp hỗ trợ sinh sản thông thường, tỷ lệ thành công của phương pháp IVF mini cũng phụ thuộc vào độ tuổi của nữ giới. Đồng nghĩa với việc là độ tuổi của nữ giới càng cao thì tỷ lệ thành công của phương pháp này càng giảm.

Dựa theo một nghiên cứu đã được thực hiện với mục đích so sánh tỷ lệ thành công giữa phương pháp IVF mini và IVF truyền thống. Nghiên cứu được thực hiện trên 564 phụ nữ từ 39 tuổi trở xuống và thời gian thực hiện trong vòng 6 tháng, thu được kết quả là:

 • Có gần 50% phụ nữ đã thụ thai thành công và sinh con khỏe mạnh, không có dị tật nhờ phương pháp IVF mini.
 • Khi tìm con bằng phương pháp này, phụ nữ không có gặp phải tình trạng quá kích buồng trứng.
 • Khoảng 7% phụ nữ mang đa thai khi thực hiện mini IVF.

Có thể thấy, tỷ lệ thành công của IVF mini thấp hơn so với phương pháp thụ tinh ống nghiệm truyền thống. Mặt khác, phương pháp này giúp giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng quá kích và làm tăng cơ hội mang thai thành công.

Tỷ lệ thành công của IVF mini thấp hơn IVF thường quy
Tỷ lệ thành công của IVF mini thấp hơn IVF thường quy

4. IVF mini quy trình thực hiện như thế nào?

Cũng giống như quy trình IVF nguyên thủy, IVF Mini cũng gồm các bước như kích trứng,chọc hút và tạo phôi, chuyển phôi, cụ thể như sau:

Bước 1: Kích trứng

Vào ngày 2 – 4 của chu kỳ kinh, người mẹ không cần hoặc sử dụng một lượng nhỏ thuốc kích trứng bằng đường uống hoặc tiêm. 

Mũi tiêm cuối cùng là mũi tiêm quan trọng nhất ở giai đoạn này với mục đích là kích thích rụng trứng. Người mẹ cần thực hiện mũi tiêm này đúng ngày giờ theo bác sĩ hướng dẫn để đảm bảo số lượng noãn thu về đạt chất lượng cao.

IVF mini sử dụng lượng thuốc kích trứng thấp hoặc có khi không cần dùng
IVF mini sử dụng lượng thuốc kích trứng thấp hoặc có khi không cần dùng

Bước 2: Chọc hút và lấy tinh trùng

Sau khi dùng thuốc kích thích trứng trưởng thành khoảng 36 giờ. Người nữ, cần nhịn ăn, nhịn uống nước trước khi vào chọc hút trứng.

Còn với nam giới, kiêng xuất tinh từ 3 – 5 ngày. Không sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá trước thời điểm lấy mẫu.

Bước 3: Nuôi phôi và chuyển phôi tươi

Sau 2 giờ chọc hút, quá trình thụ tinh có thể được thực hiện bằng 1 trong 2 cách sau thụ tinh thông thường hoặc IVF ICSI (tiêm tinh trùng vào trứng).

Phôi sẽ được theo dõi sự phát triển khoảng 3 – 5 ngày sau khi được thụ tinh. Nếu phôi đạt điều kiện bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi tươi vào tử cung cơ thể người mẹ.

IVF mini đa số người mẹ đều chuyển phôi tươi
IVF mini đa số người mẹ đều chuyển phôi tươi

5. Trường hợp được chỉ định thực hiện IVF mini

Phương pháp IVF mini được thực hiện trong những người bệnh thuộc những trường hợp sau đây, đó là:

 • Người bệnh lớn tuổi hoặc những người có chỉ số AMH thấp. Với những đối tượng có dự trữ buồng trứng thấp, nếu được cho sử dụng thuốc nội tiết với liều lượng cao thì vẫn khó có thể tạo ra một số lượng lớn trứng. Chính vì thế, nếu người bệnh thuốc nhóm đối tượng này thì nên cân nhắc về phương thức tìm con. 
 • Người bệnh sợ kim tiêm hoặc những người có nỗi sợ khi tiếp xúc với các loại thuốc. (Những người thực hiện phương pháp IVF mini đều cần sử dụng thuốc hormone với liều ít, đồng nghĩa là người bệnh vẫn phải tiêm nhưng tần suất ít hơn). 
 • Người bệnh mắc Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) và có khả năng cao phát triển thành Hội chứng quá kích buồng trứng.
IVF mini phù hợp cho người mắc Hội chứng buồng trứng đa nang
IVF mini phù hợp cho người mắc Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Người bệnh bị ung thư và đang chuẩn bị điều trị ung thư. Người bệnh có ý định bảo tồn khả năng sinh sản của họ trước khi điều trị bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, IVF mini có thể sẽ được chỉ định. 
 • Do chi phí cho 1 ca IVF mini rẻ hơn nhiều so với 1 IVF truyền thống, cho nên phương pháp này thường được đề xuất cho các gia đình có điều kiện kinh tế không cho phép thực hiện IVF truyền thống. 
 • Người bệnh tìm con bằng phương pháp IVF mini và đã có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa. Mặt khác, IVF mini còn làm giảm thiểu được tình trạng bội nhiễm do IUI gây ra và làm giảm tình trạng đa thai. Với IVF mini có thể quản lý được số phôi được chuyển vào người mẹ.

6. Nên làm IVF mini ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?

Bên cạnh các cơ sở y tế uy tín đã có từ lâu thì vẫn còn những nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sinh sản kém chất lượng, nhiều người bệnh lầm tin dẫn đến tiền mất tật mang.

Với sứ mệnh giúp các gia đình “Hạnh phúc ngập tràn –  Đón con trọn vẹn”, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn được thành lập, đây là Bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa và nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ mát tay, có trình độ chuyên môn cao
Bệnh viện sở hữu đội ngũ y bác sĩ mát tay, có trình độ chuyên môn cao

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.pfcla.com/blog/mini-ivf-candidates-and-advantages
 2. https://s.net.vn/LJGQ
 3. https://www.fertilitynorth.com.au/infertility-treatments/mini-ivf