Thực phẩm làm giảm kích thước u nang buồng trứng hiện vẫn được nhiều chị em tìm kiếm. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp ích rất lớn trong việc hỗ trợ giảm kích thước u nang khi chưa cần có sự can thiệp của bác sĩ.

1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn phù hợp cho người bị u nang buồng trứng 

Thực phẩm làm giảm kích thước u nang buồng trứng hiện vẫn là một đề tài được phụ nữ bàn tán khá sôi nổi. Nhưng điều đầu tiên mà mọi người cần làm là hiểu rõ bệnh lý u nang buồng trứng là gì.

U nang buồng trứng là bệnh lý thường gặp ở nữ giới, các khối u đa số đều lành tính và hiếm khi gây hại tới sức khỏe. 

Tuy nhiên vẫn có số ít khối u nang diễn biến âm thầm, cho nên chị em không được chủ quan. Bởi nếu chúng tiến triển thành khối ác tính thì việc xử lý sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều.

Một chế độ ăn uống phù hợp cho những người bị u nang buồng trứng là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. 

Các thực phẩm được bổ sung vào cơ thể hằng ngày có thể giúp khối u nhỏ lại, tăng khả năng khỏi bệnh và phòng ngừa được biến chứng. 

Khi xây dựng thực đơn, chị em bị u nang buồng trứng cần lưu ý những nguyên tắc sau:

  • Các thực phẩm phải được đảm bảo an toàn vệ sinh.
  • Không ăn quá nhiều, chỉ nên ăn đủ về số lượng và chất lượng.
  • Hạn chế tiêu thụ chất béo.
  • Uống đủ nước, từ 2 – 3 lít nước một ngày.
  • Không nên ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, cay nóng.
  • Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,…
Phụ nữ nên lưu ý thực phẩm làm giảm kích thước u nang buồng trứng
Phụ nữ nên lưu ý thực phẩm làm giảm kích thước u nang buồng trứng

Tham khảo thêm:

2. 8 thực phẩm làm giảm kích thước u nang buồng trứng cực hiệu quả

Dưới đây là những loại thực phẩm làm giảm kích thước u nang buồng trứng. Các chị em có thể dựa vào đây để xây dựng cho mình những bữa ăn lành mạnh.

2.1 Rau củ và trái cây tươi

Rau củ và trái cây chứa hàm lượng vitamin, các khoáng chấtchất xơ rất cao. Vì thế chúng cực kỳ có lợi đối với những người bị u nang buồng trứng. 

Rau xanh và trái cây không chỉ làm chậm bớt sự phát triển của khối u nang mà còn khiến cơ thể chị em khỏe mạnh hơn, hạn chế biến chứng sau này. 

Các chất oxy hoá có trong rau củ sẽ làm hạn chế việc hình thành mô xơ. Các loại rau như bông cải trắng, cải xanh được khuyến khích nên tiêu thụ nhiều. 

Rau củ là một trong những thực phẩm làm giảm kích thước u nang buồng trứng
Rau củ là một trong những thực phẩm làm giảm kích thước u nang buồng trứng

2.2 Thực phẩm giàu sắt

Ngoài việc bổ sung sắt bằng viên uống thực phẩm chức năng, sắt còn chứa rất nhiều trong các thực phẩm từ thiên nhiên như: hàu, trai, thịt gà, củ dền, trứng,… 

2.3 Omega 3

Omega 3 là loại chất béo tốt đến từ dầu thực vật và các loại bơ được bác sĩ khuyến khích chị em u nang buồng trứng nên sử dụng. 

Omega 3 có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát lượng chất béo trong máu và hạn chế sự tăng trưởng kích thước khối u. 

Đồng thời omega 3 còn ngăn ngừa biến chứng tim mạch cũng như hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Do đó, chị em nên bổ sung thêm những thực phẩm, hoặc viên uống có chứa omega – 3 vào khẩu phần.

2.4 Hạnh nhân

Hạnh nhân có hàm lượng magie cao, có thể giúp giảm bớt sự khó chịu. Hạnh nhân thô chứa khoảng 270 miligam magie trên mỗi khẩu phần 100 gram. 

Một nghiên cứu y khoa năm 2015 cũng cho thấy việc bổ sung magie vào chế độ ăn uống sẽ giúp làm giảm các cơn đau mãn tính.

Hạnh nhân khá dễ ăn, chị em có thể sử dụng làm bữa phụ, bữa xế hoặc kết hợp với salad. Tuy nhiên nếu bị dị ứng với hạnh nhân, thì chị em nên bỏ qua gợi ý này.

Hạnh nhân có thể làm giảm chứng khó chịu do u nang buồng trứng gây ra
Hạnh nhân có thể làm giảm chứng khó chịu do u nang buồng trứng gây ra

2.5 Trà gừng

Trà gừng là một lựa chọn thảo dược có tác dụng giảm viêm và giảm đau rất tốt. Gừng có đặc tính chống oxy và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng. 

Trà gừng rất dễ mua tại cửa hàng hoặc siêu thị, thậm chí chị em có thể chế biến tại nhà. Cách pha trà gừng tươi tại nhà: 

  • Gọt vỏ và cắt thành từng miếng gừng mỏng.
  • Đun sôi gừng với khoảng 500 ml nước trong 10 phút.
  • Tắt bếp và thưởng thức. Nếu thấy hơi khó uống có thể thêm hương liệu như nước cốt chanh và mật ong cho vừa miệng.

2.6 Vitamin D3

Vitamin D và đặc biệt là vitamin D3 có tác dụng giảm kích thước và ngăn ngừa u nang buồng trứng. Ngoài ra nó góp phần bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giảm sự viêm nhiễm trong tế bào đồng thời giúp cho cơ thể hấp thụ canxi tốt nhất.

Chị em thể bổ sung vitamin D3 thông qua các thực phẩm sau: các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá bơn…; Dầu gan cá; Lòng đỏ trứng gà, cam, sữa,…

2.7 Giấm táo

Các chuyên gia khuyến khích chị em bị đa nang buồng trứng nên uống giấm táo mỗi ngày với một lượng nhỏ, không chỉ giúp làm giảm kích thước mà còn ngăn ngừa một số triệu chứng của u nang buồng trứng. 

Bên cạnh đó giấm táo còn hỗ trợ giảm cân và điều chỉnh lượng đường trong máu vô cùng tốt. 

Chị em phụ nữ đang bị u nang có thể dùng 15ml giấm táo pha với 210ml nước lọc và uống sau ăn. 

Chị em cũng không nên lạm dụng, sử dụng giấm táo nhiều hơn mức được khuyến nghị. Bởi tiêu thụ quá nhiều giấm táo mỗi ngày sẽ làm hỏng men răng và ảnh hưởng xấu đến thận. 

Ngay sau khi uống giấm táo chị em cũng nên súc miệng lại bằng nước sạch để giảm thiểu tác hại lên men răng.

Giấm táo có tác dụng giảm cân cho người bị u nang buồng trứng
Giấm táo có tác dụng giảm cân cho người bị u nang buồng trứng

2.8 Thực phẩm chứa nhiều Kali

Thực phẩm giúp làm giảm kích thước u nang buồng trứng không thể thiếu thực phẩm giàu kali. Một số nghiên cứu khoa học cho rằng các khối u nang buồng trứng được hình thành có thể do sự tác động từ việc thiếu hụt kali. 

Một chế độ ăn uống chứa nhiều kali có thể làm chậm và ngăn ngừa u nang phát triển. Các thực phẩm giàu kali có thể kể đến như chuối, khoai lang, củ cải đường, sữa chua, cá ngừ,…

Theo các chuyên gia, lượng kali chị em bị u nang nên bổ sung vào cơ thể mỗi ngày khoảng 4700mg. Người bệnh cũng không nên tiêu thụ quá nhiều kali vì có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

Người bị u nang buồng trứng nên ăn nhiều chuối vì chúng chứa nhiều Kali
Người bị u nang buồng trứng nên ăn nhiều chuối vì chúng chứa nhiều Kali

3. U nang buồng trứng không nên ăn gì?

3.1 Thịt đỏ

Thịt đỏ như thịt xông khói, xúc xích chứa nồng độ cholesterol và chất béo rất cao có thể khiến khối u tăng sinh và tăng nguy cơ phát triển thành ung thư. 

3.2 Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh rất nhiều chất béo nhưng hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ hầu như không có. 

Việc tiêu thụ chúng thường xuyên có thể khiến khối u phát triển nhanh hơn. Bên cạnh đó còn gây ra các bệnh như tim mạch, béo phì, huyết áp cao,…

3.3 Thực phẩm nhiều đường

Bệnh u nang buồng trứng cần duy trì lượng đường phù hợp để khối u không phát triển thêm. Do đó các loại bánh kẹo, siro, đường mía nên được loại bỏ khỏi chế độ ăn hoặc hạn chế ít nhất có thể.

3.4 Ngũ cốc tinh chế

Ngũ cốc tinh chế có hàm lượng đường khá cao, có thể khiến cho khối u phát triển theo chiều hướng xấu hơn. 

Vì thế chị em bị u nang nên thay các loại ngũ cốc tinh chế thành ngũ cốc nguyên hạt để không gây ra tác động xấu tới khối u.

Người bị u nang buồng trứng không nên ăn nhiều ngũ cốc tinh chế
Người bị u nang buồng trứng không nên ăn nhiều ngũ cốc tinh chế

4. Chế độ sinh hoạt phù hợp cho người bị u nang buồng trứng

Những trường hợp khối u có kích thước nhỏ, ngoài chế độ ăn uống người bệnh nên thường xuyên vận động và tập thể dục. Một số bài tập dễ thực hiện mà mang lại hiệu quả tốt như các bài tập duỗi cơ, yoga,…

Sau khi thăm khám và được bác sĩ kết luận bị u nang buồng trứng, chị em cũng cần đi khám định kỳ để theo dõi sự tiến triển của khối u. Từ đó có những phương pháp xử lý kịp thời nếu khối u chuyển biến xấu.

Nữ giới nên khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện u nang buồng trứng
Nữ giới nên khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện u nang buồng trứng

Không ăn quá nhiều trong một bữa, nên chia nhỏ thành nhiều bữa phụ nhưng vẫn đáp ứng đủ lượng protein và các dinh dưỡng cần thiết.

Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan và vui vẻ. 

U nang buồng trứng có rất nhiều loại. Có những loại chỉ cần theo dõi nhưng cũng có những loại cần có sự can thiệp chuyên sâu như phẫu thuật. 

Việc áp dụng một chế độ ăn thích hợp không chỉ giúp làm giảm kích thước khối u nang mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Từ đó hạn chế và ngăn ngừa các biến chứng của khối u cũng như góp phần giúp việc điều trị được hiệu quả hơn. 

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện tiên phong trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn và nam học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Quy tụ đội ngũ các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và đã chữa khỏi cho cả ngàn ca bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn có cung cấp dịch vụ Sản Phụ Khoa cho các chị em phụ nữ đến khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm theo dõi được sức khỏe cũng như có thể phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh mà bản thân gặp phải.

Hơn thế nữa, hệ thống cơ sở vật chất, máy móc tân tiến hiện đại, được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, giúp cho các kết quả xét nghiệm được chính xác nhất, đóng góp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/food-news/foods-to-eat-in-ovarian-cyst/articleshow/69203127.cms
  2. https://www.healthline.com/health/womens-health/ovarian-cyst-treatment-at-home#takeaway
  3. https://www.apollo247.com/blog/article/ovarian-cyst-diet-what-to-eat-and-what-not-to-eat-in-ovarian-cysts-vc007