Thư Giãi Bày Của Một Người Mẹ Hiếm Muộn: Sau Khi Bơm IUI Bị Đau Ngực, Liệu Có Gì Bất Thường?
Gửi đến BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN,
Tôi tên là Nguyễn Thị Minh Tâm, 35 tuổi, hiện đang sinh sống tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Khi ngồi viết những dòng này, lòng tôi trĩu nặng một cảm giác khó tả, một sự mệt mỏi về tinh thần kéo dài suốt nhiều năm qua mà tôi không biết phải chia sẻ cùng ai. Những ai từng trải qua hành trình tìm kiếm một đứa con sẽ hiểu được cảm giác này. Tôi tin rằng trong số hàng nghìn lá thư gửi đến bệnh viện mỗi ngày, câu chuyện của tôi không phải là duy nhất, nhưng mỗi câu chuyện đều mang trong nó những nỗi niềm riêng, và tôi chỉ mong được tìm một chút an ủi, một chút hy vọng giữa biển đời mênh mông.
Chồng tôi và tôi kết hôn đã được hơn 8 năm, nhưng suốt ngần ấy thời gian, hạnh phúc của chúng tôi vẫn chưa trọn vẹn vì thiếu vắng tiếng cười của trẻ thơ. Tôi nhớ những ngày đầu sau kết hôn, cả hai vợ chồng đều rất hạnh phúc, hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ có thêm một thành viên mới trong gia đình. Thế nhưng, những chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp xuất hiện như một lời nhắc nhở phũ phàng rằng điều đó vẫn còn quá xa vời. Tôi đã khóc, đã thất vọng, nhưng rồi lại tự an ủi mình rằng mọi thứ rồi sẽ ổn.
Chúng tôi đã thử rất nhiều cách, từ việc thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng các loại thuốc đông y, đến việc tìm đến các phương pháp điều trị tây y hiện đại. Cả hai vợ chồng đều đã qua các xét nghiệm, kiểm tra đủ loại, và bác sĩ nói rằng chúng tôi đều khỏe mạnh. Nhưng dù vậy, kết quả vẫn không như mong đợi. Đã có lúc tôi tự hỏi liệu có phải ông trời đang thử thách chúng tôi quá mức hay không?
Gần đây, sau khi được giới thiệu và tìm hiểu kỹ càng, chúng tôi quyết định thử phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) tại BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN. Thú thật, đây không phải lần đầu tiên chúng tôi thử một phương pháp hỗ trợ sinh sản, nhưng có lẽ do cảm giác hy vọng mãnh liệt hơn sau khi được nghe tư vấn chi tiết từ đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện, tôi cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi thực hiện IUI, tôi bắt đầu cảm thấy đau ngực, một cảm giác lạ lẫm và không dễ chịu chút nào. Cảm giác này có khi nhẹ nhàng, có khi lại dữ dội hơn, làm tôi không thể không lo lắng. Không biết đây có phải là dấu hiệu tốt hay xấu? Liệu đau ngực sau khi bơm IUI có phải là một triệu chứng bình thường không, hay đó là một biểu hiện của điều gì đó bất thường? Tôi đã cố gắng tìm kiếm thông tin trên mạng, nhưng càng đọc, tôi càng thêm phần hoang mang vì mỗi người lại có một trải nghiệm khác nhau, không ai giống ai.
Tôi tự hỏi không biết có bao nhiêu người phụ nữ khác cũng đang trải qua những cảm giác giống như tôi lúc này? Có phải ai cũng cảm thấy đau ngực sau khi thực hiện IUI không? Và liệu điều này có ảnh hưởng gì đến kết quả cuối cùng không? Lòng tôi như có hàng trăm câu hỏi mà chưa có lời giải đáp.
Có thể nói rằng, hành trình tìm kiếm đứa con của tôi là một chuỗi ngày dài với đủ mọi cung bậc cảm xúc, từ hy vọng, thất vọng, cho đến lo lắng và cả sợ hãi. Mỗi lần thử một phương pháp mới, tôi lại ôm ấp niềm tin rằng lần này sẽ khác, rằng lần này chúng tôi sẽ thành công. Nhưng niềm tin ấy cứ dần hao mòn theo những lần thất bại, và nỗi sợ hãi về một tương lai vô vọng ngày càng lớn dần. Đau ngực sau khi bơm IUI chỉ là một trong những nỗi lo mà tôi đang phải đối diện.
Tôi viết những dòng này không chỉ để hỏi bệnh viện về vấn đề đau ngực mà tôi đang gặp phải, mà còn để tìm kiếm một chút đồng cảm, một chút động viên từ những ai đã từng đi qua con đường này. Tôi biết rằng đội ngũ bác sĩ tại BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN luôn tận tâm với từng bệnh nhân, và điều đó khiến tôi cảm thấy mình không cô đơn trên hành trình này. Nhưng sâu trong thâm tâm, tôi vẫn sợ hãi, vẫn lo lắng không biết điều gì đang chờ đợi mình phía trước.
Khi ngồi lại và suy nghĩ về tất cả những gì đã qua, tôi chỉ muốn có một điều ước nhỏ nhoi, rằng sẽ có một ngày, tôi và chồng có thể ôm ấp một thiên thần nhỏ, để có thể gọi nó là con, để có thể cho nó tất cả tình yêu thương mà chúng tôi đã giữ kín trong lòng suốt bao nhiêu năm qua. Và tôi hy vọng rằng, với sự giúp đỡ của các bác sĩ tại BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN, điều ước đó sẽ không còn xa vời nữa.
Xin chân thành cảm ơn các bác sĩ và đội ngũ y tế đã lắng nghe câu chuyện của tôi.
Nguyễn Thị Minh Tâm
Quận 7, TP. Hồ Chí Minh