Biến chứng thai kỳ là tình trạng thường gặp khoảng 8% phụ nữ mang thai, có một số trường hợp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của cả mẹ và bé. Vậy những biến chứng thai kỳ đó là gì? Có cách nào phòng người tình trạng này không?

Những cách phòng ngừa biến chứng thai kỳ hiệu quả
Những cách phòng ngừa biến chứng thai kỳ hiệu quả

1. 9 biến chứng thai kỳ phổ biến

1.1 Sảy thai

Sảy thai là một trong những biến chứng thai kỳ phổ biến nhất với các phụ nữ mang thai, đây là tình trạng bị hư thai trong 20 tuần đầu tiên. Khoảng 10 đến 20% các trường hợp mang thai được biết đến đều kết thúc bằng sẩy thai và hơn 80% các trường hợp sảy thai xảy ra trước 12 tuần.

Hầu hết các trường hợp biến chứng thai kỳ này xảy ra trong ba tháng đầu được cho là do bất thường về nhiễm sắc thể ở trứng được thụ tinh khiến phôi không thể phát triển.

Đốm hoặc chảy máu âm đạo thường là dấu hiệu đầu tiên để nhận biết sảy thai. Vì vậy, cần phải đến các cơ sở bệnh viện uy tín ngay nếu bạn nhận thấy điều đó (mặc dù việc phát hiện hoặc chảy máu trong thời kỳ đầu mang thai không phải là hiếm ngay cả khi bạn không bị sảy thai). Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn bị sảy thai, họ sẽ yêu cầu siêu âm để kiểm tra.

Sảy thai được xem là một trong những biến chứng thai kỳ thường gặp ở phụ nữ mang thai
Sảy thai được xem là một trong những biến chứng thai kỳ thường gặp ở phụ nữ mang thai

1.2 Mang thai ngoài tử cung

Biến chứng thai kỳ tiếp theo đó là thai ngoài tử cung. Là tình trạng trứng được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung thì đó là thai ngoài tử cung, có khoảng 1 đến 2 % trường hợp mang thai là ngoài tử cung. 

Điều quan trọng là phải phát hiện sớm kiểu mang thai này vì phôi đang phát triển có thể làm vỡ ống dẫn trứng và gây chảy máu trong. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, có thể gây tử vong. Không có cách nào để cấy thai ngoài tử cung vào tử cung và phôi không thể tồn tại bên ngoài vị trí nhau thai.

Thai ngoài tử cung chiếm khoảng 2% trong các biến chứng thai kỳ
Thai ngoài tử cung chiếm khoảng 2% trong các biến chứng thai kỳ

1.3 Tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ có thể kiểm soát lượng đường trong máu bằng chế độ ăn kiêng, tập thể dục và sinh con khỏe mạnh, trong khi những người khác sẽ cần dùng thuốc, phổ biến nhất là insulin. Biến chứng thai kỳ này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho mẹ và con.

Đối với những bà mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, có 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này. Tuy nhiên nguy cơ này có thể giảm đáng kể bằng cách duy trì cân nặng và lối sống lành mạnh.

Tiểu đường thai kỳ là biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé
Tiểu đường thai kỳ là biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé

1.4 Tiền sản giật và tăng huyết áp thai kỳ

Tiền sản giậttăng huyết áp thai kỳ là hai loại biến chứng thai kỳ có liên quan đến tình trạng huyết áp cao bạn có thể mắc phải khi mang thai.

Tiền sản giật là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến khoảng 5% – 8% phụ nữ mang thai (tỷ lệ mắc bệnh này thường có xu hướng cao gấp đôi ở những lần mang thai đầu tiên). Bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiền sản giật nếu bạn bị huyết áp cao có protein trong nước tiểu sau 20 tuần mang thai.

Hầu hết các bà mẹ bị tiền sản giật đều phát triển các triệu chứng nhẹ gần ngày dự sinh. Tuy nhiên cả hai mẹ con đều sẽ ổn nếu được chăm sóc thích hợp. Nhưng nó có thể tiến triển nhanh chóng và tiền sản giật nặng có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và gây ra các vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí đe dọa tính mạng.

Những phụ nữ bị tiền sản giật nặng cần phải sinh sớm để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Mẹ bầu bị tăng huyết áp thai kỳ rất dễ mắc phải biến chứng tiền sản giật
Mẹ bầu bị tăng huyết áp thai kỳ rất dễ mắc phải biến chứng tiền sản giật

1.5 Nhau bong non

Biến chứng thai kỳ dạng này xảy ra khi nhau thai tách ra một phần hoặc hoàn toàn trước khi em bé chào đời. Nó có thể xảy ra trước hoặc trong khi chuyển dạ và có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nhau bong non xảy ra ở khoảng 1 trong 100 trường hợp mang thai, phổ biến nhất là trong tam cá nguyệt thứ ba, mặc dù nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau 20 tuần.

Tùy thuộc vào thời điểm bong non xảy ra và mức độ nghiêm trọng, bạn có thể phải sinh mổ ngay lập tức nếu em bé không nhận đủ oxy.

1.6 Nhau thai tiền đạo

Nếu bạn bị nhau thai tiền đạo, nhau thai của bạn đang nằm ở vị trí thấp bất thường trong tử cung, bên cạnh hoặc che kín lỗ cổ tử cung của bạn. Nếu nhau thai vẫn ở mức thấp khi quá trình mang thai phát triển, nó có thể gây chảy máu, dẫn đến các biến chứng khác và có thể khiến bạn phải sinh sớm.

Vị trí của nhau thai sẽ được kiểm tra trong quá trình siêu âm giữa thai kỳ, nhưng chỉ một tỷ lệ nhỏ phụ nữ có nhau thai tiền đạo ở giữa thai kỳ vẫn còn tồn tại khi họ sinh con. Biến chứng thai kỳ này hiện diện ở 1/250 ca sinh.

Nhau tiền đạo là biến chứng thai kỳ chiếm hiện diện ở 1/250 ca sinh
Nhau tiền đạo là biến chứng thai kỳ chiếm hiện diện ở 1/250 ca sinh

1.7 Ít nước ối (oligohydramnios)

Dạng biến chứng thai kỳ này là túi ối chứa đầy chất lỏng để bảo vệ và hỗ trợ em bé phát triển khỏe mạnh. Khi có quá ít chất lỏng, nó được gọi là thiểu ối. Thiếu ối có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ, nhưng phổ biến nhất là ở những thai kỳ đủ tháng . Khoảng 11% phụ nữ mang thai từ 40 đến 41,5 tuần có quá ít nước ối.

1.8 Trầm cảm sau sinh

Cứ bảy phụ nữ mang thai thì có một người bị trầm cảm, một chứng rối loạn tâm trạng thuộc nhóm các biến chứng thai kỳ, nó có thể khiến bạn cảm thấy buồn bã và vô vọng trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Phụ nữ cũng thường phát triển những dấu hiệu đầu tiên của chứng trầm cảm sau sinh (PPD) khi mang thai.

Nếu không được điều trị, trầm cảm khi mang thai có thể khiến trẻ bị sinh non hoặc thiếu cân so với tiêu chuẩn.

Trầm cảm là biến chứng thai kỳ nguy hiểm dẫn đến tình tình trạng sinh non ở mẹ bầu
Trầm cảm là biến chứng thai kỳ nguy hiểm dẫn đến tình tình trạng sinh non ở mẹ bầu

1.9 Sinh non

Nếu bạn bắt đầu có những cơn co thắt thường xuyên khiến cổ tử cung bắt đầu mở trước khi thai được 37 tuần thì bạn đang sinh non hoặc chuyển dạ sớm. Khi em bé được sinh trước 37 tuần thì được gọi là sinh non và em bé được coi là sinh non.

Sinh non có thể gây ra các vấn đề sức khỏe hoặc thậm chí gây tử vong cho trẻ nếu điều đó xảy ra quá sớm. 

2. 6 cách phòng ngừa biến chứng thai kỳ hiệu quả

Một số yếu tố góp phần gây ra nguy cơ mang thai cao là không thể thay đổi được. Phụ nữ mang đa thai, kể cả sinh đôi hoặc sinh ba, thường có nguy cơ cao. Nhưng có những thay đổi mẹ bầu có thể thực hiện để tăng cơ hội mang thai khỏe mạnh và tránh được những biến chứng thai kỳ không mong muốn.

2.1 Duy trì mức cân nặng khỏe mạnh

Thừa cân hoặc béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ phát triển nhiều biến chứng thai kỳ, như huyết áp cao, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và thai chết lưu. 

Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai, việc đạt được cân nặng khỏe mạnh trước khi mang thai sẽ giúp bạn giảm nguy cơ biến chứng. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để giảm cân và duy trì mức cân nặng hợp lý. Khi mang thai, hãy tuân theo hướng dẫn tăng cân của bác sĩ để đảm bảo quá trình chuyển dạ và sinh nở khỏe mạnh.

Duy trì cân nặng giúp giảm thiểu các biến chứng thai kỳ như thừa cân béo phì ở mẹ bầu
Duy trì cân nặng giúp giảm thiểu các biến chứng thai kỳ như thừa cân béo phì ở mẹ bầu

2.2 Quản lý tình trạng sức khỏe đã có từ trước

Tình trạng sức khỏe sẵn có không được kiểm soát có thể khiến việc mang thai có nguy cơ cao gặp biến chứng thai kỳ. Các tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến thai kỳ bao gồm: 

 • Huyết áp cao
 • Bệnh tim
 • Bệnh tiểu đường
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) và HIV
 • Các bệnh tự miễn dịch, như lupus hoặc bệnh đa xơ cứng
Những mẹ bầu có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ nên được quản lý và theo dõi sức khỏe
Những mẹ bầu có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ nên được quản lý và theo dõi sức khỏe

2.3 Uống thuốc bổ sung trước khi sinh

Khi bạn đang mang thai, cơ thể bạn cần nhiều chất dinh dưỡng nhất định để hỗ trợ em bé phát triển. Bổ sung vitamin hoặc các vi chất bổ sung trước khi sinh có thể cung cấp cho bạn axit folic, sắt, protein, omega và canxi mà bạn không nhận được từ chế độ ăn uống bình thường. Đây được xem là một cách ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ mà mẹ bầu thường dùng.

Các dưỡng chất axit folic, sắt, protein nên được bổ sung thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa các biến chừng thai kỳ
Nên bổ sung thường xuyên axit folic, sắt, protein sẽ giúp ngăn ngừa các biến chừng thai kỳ

2.4 Không sử dụng các chất kích thích/rượu bia

Uống rượu, hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá khi mang thai có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của em bé. Nếu bạn uống rượu khi đang mang thai, sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi, gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Bên cạnh đó hút thuốc lá có thể gây nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Sử dụng thuốc bất hợp pháp hoặc lạm dụng thuốc theo toa có thể gây dị tật bẩm sinh và thậm chí có thể khiến trẻ sinh ra nghiện thuốc được sử dụng trong thai kỳ. Chỉ dùng các loại thuốc do bác sĩ kê toa trong thời kỳ mang thai.

Khi mang thai mẹ bầu bên tránh uống rượu bia để giảm thiểu các biến chứng thai kỳ
Khi mang thai mẹ bầu bên tránh uống rượu bia để giảm thiểu các biến chứng thai kỳ

2.5 Nên mang thai trước tuổi 35

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nguy cơ biến chứng thai kỳ của người mẹ sẽ tăng lên nếu mang thai sau 35 tuổi. Những biến chứng này bao gồm khó mang thai, sảy thai và các bất thường về di truyền ở em bé. Khả năng sinh sản bắt đầu giảm dần ở độ tuổi 30 và tăng tốc ở phụ nữ từ 35 tuổi trở lên. 

Các biến chứng thường gặp mà mẹ từ 35 tuổi trở lên có thể gặp phải bao gồm: 

 • Sinh non
 • Cân nặng khi sinh thấp
 • Tiểu đường thai kỳ
 • Tiền sản giật
 • Cần sinh mổ (mổ lấy thai)
Phụ nữ nên mang thai trước 35 tuổi để ngăn ngừa mắc các biến chứng thai kỳ
Phụ nữ nên mang thai trước 35 tuổi để ngăn ngừa mắc các biến chứng thai kỳ

2.6 Khám thai định kỳ

Khám thai định kỳ là rất quan trọng để theo dõi sức khỏe của bạn cũng như sức khỏe của em bé đang lớn. Nếu xác định được các vấn đề tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật, bác sĩ chuyên môn sẽ xây dựng kế hoạch điều trị để mang lại cho bạn quá trình mang thai và sinh nở khỏe mạnh nhất có thể.

Thăm khám thường xuyên để theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé
Thăm khám thường xuyên để theo dõi sức khỏe cho mẹ và bé

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, và các xét nghiệm sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

 1. https://www.tommys.org/pregnancy-information/complications
 2. https://www.careinsurance.com/blog/health-insurance-articles/complications-of-pregnancy-and-their-solution