“Sau bơm IUI bị tức bụng dưới” là một trong những vấn đề thường gặp của những người bệnh tìm con bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI). Đây cũng chính là nội dung câu hỏi của một khách hàng gửi về Bệnh Viện, nội dung của câu hỏi như sau:

Nguyễn Thị Mai (Quận 3, Tp Hồ Chí Minh) đã đặt câu hỏi có nội dung là: “Tôi đã kết hôn được 6 năm nhưng chưa có con. Sau khi được chẩn đoán, tôi bị rối loạn rụng trứng, còn chồng tôi chất lượng tinh trùng kém, hai vợ chồng quyết định thử phương pháp IUI tại Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. Sau khi thực hiện xong, tôi bắt đầu cảm thấy có những cơn đau tức ở phần bụng dưới. Tôi lo lắng không biết liệu đây có phải là dấu hiệu thụ tinh thành công hay vấn đề bất thường. Tôi mong muốn nhận được sự tư vấn từ bác sĩ. Xin cảm ơn!”

Giải đáp: Tại sao sau bơm IUI bị tức bụng dưới?

Chào bạn! Sau bơm IUI bị tức bụng dưới là triệu chứng khá thường gặp đối với đa số phụ nữ thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo. Do đó chị không cần phải quá lo lắng nếu sau bơm iui bị tức bụng dưới, chỉ cần nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ thì tình trạng này sẽ hết trong 1 – 2 ngày.

Một số yếu tố có thể là nguyên nhân khiến chị cảm thấy đau tức bụng dưới sau khi bơm IUI:

• Kích thích buồng trứng: Trước khi bơm tinh trùng vào cơ thể, chị đã được tiêm thuốc kích trứng để giúp trứng trưởng thành đạt tiêu chuẩn. Việc này làm tăng nồng độ Estradiol, dẫn đến tình trạng kích thích buồng trứng nhẹ, gây ra triệu chứng tức bụng dưới sau bơm IUI, đôi khi kèm theo buồn nôn và đau bụng.
  • Tác động của dụng cụ bơm IUI: Quá trình thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng vào tử cung có thể gây ra đau nhẹ ở bụng dưới do sự tác động của các dụng cụ vào tử cung. Triệu chứng này cũng không gây nguy hiểm nên chị không cần quá lo lắng.
  • Dấu hiệu thai kỳ: Nếu cảm giác đau bụng dưới quay trở lại sau 10 ngày thực hiện thủ thuật IUI, đây có thể là dấu hiệu cho thấy phôi thai đã làm tổ vào tử cung người mẹ, được xem là một tin vui vì quá trình thụ tinh nhân tạo đã thành công.

Tuy nhiên, nếu sau bơm IUI bị đau bụng dưới kéo dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm, chị nên liên hệ với Bệnh Viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và kiểm tra sức khoẻ cụ thể trong thời gian sớm nhất nhé!

Xem thêm tại: https://benhvienhiemmuonsaigon.vn/kien-thuc-moi-nhat/

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN