Thư gửi Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn – Tâm sự của một người mẹ mong con
Chào bệnh viện,
Tôi là Nguyễn Thị Hồng, 36 tuổi, hiện đang sống tại Quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Trước khi viết những dòng này, tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều. Việc gửi thư cho một bệnh viện không phải là điều tôi thường làm, nhưng ở thời điểm này, tôi không còn biết bám víu vào đâu nữa.
Tôi và chồng tôi đã kết hôn được 10 năm. 10 năm không phải là quãng thời gian ngắn ngủi, và đối với một người phụ nữ như tôi, đó là những tháng ngày dài đằng đẵng. Tôi luôn mơ về ngày mà mình có thể bồng trên tay một đứa con, nhìn nó cười, nhìn nó khóc, nghe nó gọi tiếng “mẹ”. Nhưng điều đó dường như quá xa vời, quá khó với tôi.
Chúng tôi đã trải qua rất nhiều phương pháp điều trị. Từ Đông y đến Tây y, từ những bài thuốc dân gian được mách bảo cho đến những lần khám chữa tại các bệnh viện lớn. Tôi đã thử mọi cách có thể. Tôi nhớ như in những lần lấy thuốc Đông y về nhà, kiên trì uống từng thang một, ngày qua ngày, tháng qua tháng. Nhưng rồi, mọi thứ chỉ mang lại sự thất vọng. Không ít lần tôi khóc nức nở sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt đến. Mỗi lần như thế, là một lần hy vọng lại tan biến.
Gần đây, một người bạn đã giới thiệu tôi đến Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. Bạn ấy nói rằng đây là nơi đã giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn như tôi có được niềm vui làm cha mẹ. Tôi đã tìm hiểu rất kỹ và biết đến phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung). Lần đầu nghe về phương pháp này, tôi lại có chút hy vọng, như một cái phao cứu sinh giữa biển cả mênh mông.
Tôi đã đến bệnh viện để thực hiện quy trình IUI, và tôi phải nói rằng các y bác sĩ ở đây rất tận tâm và chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sau khi bơm IUI xong, tôi cảm thấy đau lưng, cơn đau âm ỉ kéo dài suốt cả ngày. Điều này khiến tôi lo lắng không yên, không biết liệu có phải là dấu hiệu bất thường hay chỉ là tác dụng phụ bình thường của quá trình này? Liệu cơn đau này có ảnh hưởng đến cơ hội thành công của tôi không?
Chồng tôi luôn ở bên cạnh, động viên tôi đừng quá lo lắng. Anh ấy cũng mong chờ kết quả tốt đẹp, nhưng sâu thẳm trong lòng, tôi biết anh cũng đang chịu áp lực không kém gì tôi. Chúng tôi đã chờ đợi quá lâu, và mỗi lần thất bại là một lần chúng tôi càng trở nên cạn kiệt hy vọng.
Mỗi đêm tôi nằm trên giường, cảm nhận cơn đau lưng kéo dài, trong lòng lại trỗi lên những nỗi lo âu. Tôi đã tưởng tượng ra cảnh mình được làm mẹ, được bồng con trong tay, nhưng lại sợ hãi nếu phải đối diện thêm một lần thất bại nữa. Bản năng của một người mẹ trong tôi chưa bao giờ mãnh liệt đến thế. Nhưng cùng với đó là những nỗi sợ hãi, lo âu không thể nói thành lời.
Tôi viết những dòng này không chỉ để bày tỏ nỗi lòng mà còn để gửi đến bệnh viện những thắc mắc của mình. Tôi mong nhận được lời giải đáp và sự tư vấn từ các bác sĩ. Liệu cơn đau lưng sau khi bơm IUI có phải là dấu hiệu đáng lo ngại không? Và nếu có, tôi nên làm gì để giảm bớt nỗi lo này?
Cuối cùng, tôi chỉ biết gửi gắm niềm tin và hy vọng vào Bệnh viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. Hy vọng rằng, sau bao nhiêu năm dài chờ đợi và hy vọng, cuối cùng tôi cũng có thể nhận được món quà quý giá nhất trong cuộc đời – một đứa con.
Nguyễn Thị Hồng
Quận 7, TP. Hồ Chí Minh