Kali là khoáng chất dồi dào thứ ba trong cơ thể và là khoáng chất cần thiết cho chức năng của một số cơ quan, bao gồm tim, thận, não và các mô cơ.

Những công dụng thần kỳ của kali đối với sức khỏe
Những công dụng thần kỳ của kali đối với sức khỏe

1. Kali là gì?

Kali là một khoáng chất rất quan trọng đối với chức năng thích hợp của tất cả các tế bào, mô và cơ quan trong cơ thể con người. Nó cũng là chất điện giải, chất dẫn điện trong cơ thể, cùng với natri, clorua, canximagie.

Kali rất quan trọng đối với chức năng của tim và đóng vai trò chính trong sự co cơ xương và cơ trơn và có thể tìm thấy ở rất nhiều loại thực phẩm bao gồm tất cả các loại thịt và một số rau củ quả.

Kali là một chất quan trọng của các tết bào trong cơ thể
Kali là một chất quan trọng của các tết bào trong cơ thể

2. 7 tác dụng của kali đối với sức khỏe

2.1 Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali thực sự cần thiết cho sức khỏe tim mạch và đóng vai trò trung tâm trong việc điều hòa nhịp tim để đảm bảo tim hoạt động một cách hiệu quả. Nếu cơ thể bị thiếu kali, chúng ta có thể gặp vấn đề bất thường về nhịp tim. 

Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả những thay đổi nhỏ về nồng độ kali cũng có thể dẫn đến nguy cơ nhịp tim chậm hoặc nhanh cao hơn, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim nghiêm trọng hơn.

Kali thực sự cần thiết cho sức khỏe tim mạch
Kali thực sự cần thiết cho sức khỏe tim mạch

2.2 Ngăn ngừa chuột rút

Một trong những lợi ích chính của việc tiêu thụ thực phẩm giàu kali và đồ uống điện giải là giảm chuột rút cơ và cải thiện sức mạnh cơ bắp. Yếu cơ, đau cơ và chuột rút là những tác dụng phụ thường gặp khi nồng độ chất này thấp. Không chỉ vậy, kali còn có thể đặc biệt có lợi cho việc điều trị chứng chuột rút PMS.

Bổ sung kali giúp cải thiện tình trạng chuột rút và sức khỏe cơ bắp
Bổ sung kali giúp cải thiện tình trạng chuột rút và sức khỏe cơ bắp

2.3 Giảm nguy cơ đột quỵ

Một trong những lợi ích hàng đầu của kali là khả năng tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Một số nghiên cứu quan sát đã thực sự phát hiện ra rằng những người có đủ nồng độ trong máu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Đặc biệt, nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cũng thấp hơn ở những người tiêu thụ nhiều chất điện giải.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ thậm chí còn cho thấy rằng tiêu thụ ít nhất 3.500 miligam kali mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

2.4 Giảm huyết áp cao

Khi kali được kết hợp với các khoáng chất khác như canxi và magie sẽ ngăn chất lỏng tích tụ trong tế bào. Sự tích tụ chất lỏng trong tế bào là nguyên nhân làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến tim đập nhanh, động mạch bị thu hẹp, sẹo và tuần hoàn kém.

Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều kali, đặc biệt là từ trái cây và rau quả, có thể giúp hạ huyết áp. Điều này đặc biệt đúng nếu việc tăng lượng thực phẩm chứa chất này không đi kèm với việc tăng lượng thực phẩm có hàm lượng natri cao.

2.5 Cải thiện sự xuất hiện của cellulite (sần da vỏ cam)

Giữ nước là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn chính gây ra cellulite. Thật không may, đa phần chúng ta đều tiêu thụ quá nhiều natri và gần như không đủ kali. Natri mang chất dinh dưỡng vào tế bào trong khi kali giúp loại bỏ chất thải dư thừa ra khỏi tế bào.

Vì lý do này, nếu chúng ta giảm lượng natri và bắt đầu tiêu thụ thực phẩm giàu kali, có thể giúp giảm sự xuất hiện của cellulite.

Khi cơ thể cung cấp đủ lượng kali sẽ giúp cải thiện sự xuất hiện của cellulite
Khi cơ thể cung cấp đủ lượng kali sẽ giúp cải thiện sự xuất hiện của cellulite

2.6 Chống loãng xương

Nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ trực tiếp giữa mật độ xương và việc tăng lượng khoáng chất này trong chế độ ăn uống. Đặc biệt, kali citrate và bicarbonate là hai loại muối khoáng được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm giàu chất này. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những muối khoáng này thực sự có thể cải thiện sức khỏe xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.

Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên tạp chí Osteoporosis International cho thấy việc tiêu thụ nhiều muối kali làm giảm đáng kể sự bài tiết cả axit và canxi qua nước tiểu. 

Điều này có nghĩa là tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu kali có thể giúp bảo vệ xương và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến xương như loãng xương.

2.7 Hỗ trợ tăng trưởng 

Cơ thể chúng ta cần kali để tạo ra protein và cơ bắp trong suốt giai đoạn dậy thì và trưởng thành.

3. 11 thực phẩm chứa kali dồi dào

3.1 Bơ

Bơ chắc chắn là một trong những thực phẩm giàu kali tốt nhất. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã tiết lộ dữ liệu dịch tễ học từ năm 2001 đến năm 2008 mô tả tác động và lợi ích của việc tiêu thụ bơ đối với các yếu tố nguy cơ bệnh chuyển hóa.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn bơ có xu hướng có chế độ ăn uống lành mạnh hơn về tổng thể, cũng như tăng lượng chất dinh dưỡng và giảm khả năng phát triển hội chứng chuyển hóa.

Bơ là một trong những thực phẩm giàu kali tốt nhất
Bơ là một trong những thực phẩm giàu kali tốt nhất

3.2 Bí đao

Bí đao là một nguồn thực vật chứa kali có tác dụng chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời. Trong một khẩu phần ăn bí đao, có chứa lượng carotenoid vô cùng dồi dào, gấp đôi như một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Loại chất chống oxy hóa này nổi tiếng vì giúp ngăn ngừa và chống lại nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư da, ung thư vú, phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

Bí đao là một nguồn thực vật chứa kali có tác dụng chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời
Bí đao là một nguồn thực vật chứa kali có tác dụng chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời

3.3 Rau chân vịt

Rau bina không chỉ là thực phẩm giàu kali mà nghiên cứu khoa học còn cho thấy rau bina có chứa glyco glycerolipids lục lạp thực vật, được cho là có tác dụng như tác nhân chống ung thư.

3.4 Khoai lang

Khoai lang là một trong những thực phẩm hàng đầu chứa nhiều kali, chứa mật độ dinh dưỡng cao hơn khoai tây trắng. Khoai lang cũng chứa nhiều beta-carotene, vitamin Cvitamin B6. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu còn cho biết khoai lang có hoạt tính chống loét và có hữu ích trong việc điều trị thành công bệnh loét dạ dày tá tràng.

3.5 Cá hồi

Ngoài kali cũng như các vitamin, khoáng chất và protein khác, cá hồi đánh bắt tự nhiên còn chứa nhiều axit béo omega-3 tăng cường sức khỏe. Lợi ích của các axit béo thiết yếu này có thể bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm các triệu chứng trầm cảm, huyết áp cao, rối loạn tăng động giảm chú ý, đau khớp và các bệnh về da mãn tính như bệnh chàm.

3.6 Mơ khô

Các nghiên cứu dịch tễ học đã thực sự chỉ ra rằng những người tiêu thụ quả mơ khô và các loại trái cây sấy khô khác có xu hướng có chế độ ăn tổng thể lành mạnh hơn với nhiều chất dinh dưỡng hơn cũng như trọng lượng cơ thể thấp hơn. Ở mức độ vừa phải, trái cây sấy khô có thể là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh và giàu kali.

Quả mơ khô là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh và giàu kali
Quả mơ khô là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh và giàu kali

3.7 Lựu

Lựu là nguồn trái cây cung cấp kali tuyệt vời. Lựu cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin C và vitamin K cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Thêm vào đó, lựu còn lọt vào danh sách thực phẩm kích thích tình dục hàng đầu nhờ khả năng làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu ở California, nước ép lựu được so sánh với một số loại nước ép trái cây khác và được phát hiện có chứa hàm lượng polyphenol cao nhất.

Lựu là nguồn trái cây cung cấp kali tuyệt vời
Lựu là một trong những loại trái cây có nguồn kali tuyệt vời

3.8 Đậu trắng

Đậu trắng không chỉ chứa một lượng kali đáng kể trong mỗi khẩu phần mà còn có nhiều chất xơ. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như đậu trắng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim, đồng thời thúc đẩy kiểm soát cân nặng.

3.9 Chuối

Ngoài việc là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, chuối còn có thể giúp phục hồi cơ bắp và cân bằng khả năng giữ nước như một món ăn nhẹ lành mạnh sau khi tập luyện.

Tập thể dục là một trong những nguyên nhân chính khiến lượng khoáng chất này của cơ thể bị cạn kiệt, đó là lý do tại sao việc tiêu thụ thực phẩm giàu khoáng chất này như chuối sau một buổi tập thể dục cường độ cao là rất quan trọng. Nghiên cứu cũng cho thấy chuối rất giàu dopamine, một loại hormone cải thiện tâm trạng chính.

3.10 Cá mòi

Chứa nhiều vitamin B12, selen và vitamin D, cá mòi là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và thơm ngon. Bên cạnh việc là một trong những thực phẩm hàng đầu chứa kali, cá mòi còn chứa nhiều axit béo omega-3, một loại axit béo thiết yếu có thể giúp giảm viêm, tăng cường sức khỏe não bộ và cải thiện tâm trạng tổng thể.

3.11 Đậu Hà Lan

Ít calo nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, đậu Hà Lan là nguồn cung cấp kali rất tốt và một số vi chất dinh dưỡng khác mà cơ thể chúng ta cần. Đậu Hà Lan cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và polyphenol, được cho là có tác dụng chống ung thư và giảm cholesterol xấu trong máu.

Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp kali rất tốt và một số vi chất dinh dưỡng khác
Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp kali rất tốt và một số vi chất dinh dưỡng khác

Với những tác dụng to lớn mà kali mang lại, hãy đảm bảo rằng tiêu thụ đủ lượng khoáng chất theo khuyến cáo. Cũng cần lưu ý rằng, không nên lạm dụng và tiêu thụ quá nhiều chất điện giải này. Bởi nếu có quá nhiều khoáng chất này trong máu, có thể gây ra các phản ứng có hại cho cơ thể như yếu cơ, rối loạn nhịp tim và thậm chí tử vong.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh những dịch vụ thăm khám và xét nghiệm tìm ra nguyên nhân hiếm muộn, bệnh viện còn cung cấp các gói khám đánh giá sức khỏe tổng quát, các xét nghiệm liên quan đến sinh sản.

Hơn thế nữa, bệnh viện còn sở hữu hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người có kinh nghiệm, được đào tạo chuyên môn bài bản, điều này sẽ nâng cao tỷ lệ điều trị thành công hơn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://www.everydayhealth.com/pictures/foods-high-in-potassium
  2. https://foodinsight.org/what-is-potassium