Thư gửi Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn: Hành trình tìm con của một người mẹ hiếm muộn
Kính gửi Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,
Tôi là Nguyễn Thị Mai, năm nay 34 tuổi, hiện đang sinh sống tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh. Hôm nay, tôi viết thư này không chỉ để chia sẻ về hành trình tìm kiếm thiên chức làm mẹ của mình, mà còn để gửi gắm những thắc mắc, lo lắng sau khi thực hiện một bước quan trọng trong hành trình đó tại bệnh viện.
Từ khi kết hôn đến nay đã 8 năm, tôi và chồng luôn mong ngóng một tiếng cười trẻ thơ trong nhà, nhưng cuộc sống dường như không chiều lòng người. Mỗi tháng, khi kỳ kinh nguyệt xuất hiện, là một lần hy vọng của tôi lại tan vỡ. Ban đầu, chúng tôi chỉ nghĩ rằng có lẽ do áp lực công việc và cuộc sống hiện đại đã khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Nhưng rồi năm này qua năm khác, những lần thăm khám bác sĩ và kiểm tra sức khỏe cũng trở nên thường xuyên hơn, nhưng kết quả vẫn là một con số không.
Tôi đã từng thử nhiều phương pháp, từ uống thuốc bổ, điều chỉnh chế độ ăn uống, đến các bài tập thể dục, yoga. Thậm chí, có những đêm, tôi thức trắng cầu nguyện, mong rằng một phép màu sẽ đến với gia đình mình. Nhưng tất cả đều không mang lại kết quả như mong đợi. Áp lực từ gia đình hai bên, ánh mắt ái ngại từ bạn bè, đồng nghiệp, cùng với sự thất vọng của bản thân, tất cả như đè nặng lên đôi vai tôi.
Một ngày nọ, tôi tình cờ biết đến phương pháp IUI – phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng, tôi đã quyết định thực hiện phương pháp này tại Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn, nơi được nhiều người tin tưởng và có uy tín trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản.
Quá trình thực hiện IUI diễn ra khá suôn sẻ. Các bác sĩ và nhân viên y tế tại bệnh viện đều rất tận tâm, chu đáo, làm cho tôi cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Nhưng rồi, ngay sau khi thực hiện xong thủ thuật, tôi lại bắt đầu lo lắng khi thấy ra một ít dịch nâu. Điều này khiến tôi thực sự hoang mang, bởi tôi không biết đây là dấu hiệu tốt hay xấu, liệu có phải cơ thể tôi đang gặp vấn đề gì không?
Tôi thực sự lo lắng và băn khoăn, không biết liệu tình trạng ra dịch nâu sau khi bơm IUI này có ảnh hưởng đến kết quả của quá trình hay không. Tôi đã tìm kiếm thông tin trên mạng, nhưng câu trả lời từ các nguồn khác nhau khiến tôi càng thêm rối bời. Có người nói rằng đó là dấu hiệu bình thường, là do quá trình bơm IUI gây ra sự kích thích nhẹ ở tử cung. Nhưng cũng có người lại cho rằng đó có thể là dấu hiệu của sự bất thường, một vấn đề mà không ai muốn nghe khi đang mong chờ một phép màu.
Giờ đây, tâm trí tôi không lúc nào ngừng suy nghĩ về tình trạng này. Tôi rất mong nhận được sự tư vấn từ các bác sĩ của bệnh viện, những người đã luôn tận tâm và hết lòng giúp đỡ những người phụ nữ đang trên hành trình tìm kiếm con cái như tôi. Tôi tự hỏi liệu có cần phải làm gì thêm để đảm bảo quá trình này thành công hay không? Liệu ra dịch nâu sau khi bơm IUI có phải là dấu hiệu đáng lo ngại?
Hành trình tìm con của tôi đã kéo dài suốt gần một thập kỷ, đầy rẫy những nỗi đau, sự thất vọng, nhưng cũng không thiếu những niềm hy vọng. Mỗi lần thất bại, tôi lại tự nhủ rằng mình phải cố gắng thêm một chút nữa, vì chỉ cần kiên nhẫn, chỉ cần thêm một chút may mắn, hạnh phúc sẽ đến với gia đình tôi. Và lần này, tôi thật sự mong rằng phương pháp IUI sẽ mang lại điều kỳ diệu mà tôi hằng ao ước.
Chồng tôi và tôi đã cùng nhau trải qua rất nhiều khó khăn, và tôi biết rằng anh cũng rất mong đợi một ngày nào đó chúng tôi sẽ có thể ôm ấp đứa con của mình. Thế nhưng, những lo lắng về tình trạng sức khỏe sau khi thực hiện IUI khiến tôi không thể yên tâm. Tâm trạng tôi như bị treo lơ lửng, không biết phải đối mặt với điều gì tiếp theo.
Kính mong Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn có thể giúp tôi giải đáp những thắc mắc này, để tôi có thể chuẩn bị tâm lý tốt nhất cho những bước tiếp theo trong hành trình đầy thử thách này. Tôi tin rằng với sự giúp đỡ của các bác sĩ tại bệnh viện, tôi sẽ có thêm niềm tin và hy vọng để tiếp tục bước đi trên con đường mà mình đã chọn.
Xin chân thành cảm ơn quý bệnh viện đã lắng nghe những tâm sự của tôi. Tôi mong sớm nhận được phản hồi từ các bác sĩ.
Nguyễn Thị Mai
Quận 7, TP. Hồ Chí Minh