Cơ thể người phụ nữ dễ bị tổn thương nhất là khi mang thai nhưng đây được xem là quãng thời gian hạnh phúc và có ý nghĩa đặc biệt. Để tránh xảy ra biến cố không may thì bài viết này xin chia sẻ thêm kiến thức về các loại thực phẩm gây sảy thai cần nên tránh.

22 Loại thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh
22 Loại thực phẩm gây sảy thai mẹ bầu cần tránh

1. Hiện tượng sảy thai là gì

Hiện tượng sảy thai có nghĩa là thai nhi bị mất trước tuần 20 của thai kỳ, nhưng nếu thai mất sau giai đoạn này gọi là lưu thai. Một số dấu hiệu được xem là cảnh báo sảy thai, đó là:

  • Ra máu ở âm đạo: máu ra ở nhiều mức độ khác nhau, từ lốm đốm cho đến ra nhiều máu. Ngoài ra, màu sắc của máu biến đổi từ đỏ tươi sang nâu sẫm. Tình trạng này có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần.
  • Đau và co bóp ở phần bụng dưới: cảm giác đau này hơi giống với đau khi hành kinh. Nhưng cơn đau do sảy thai thường kèm với chảy máu. Tùy từng cơ địa của mỗi người mà độ nặng của cơn đau cũng có sự khác nhau.
  • Mất dấu hiệu mang thai: bỗng nhiên mất các dấu hiệu mang thai như đau ngực, nghén,… đó chính là dấu hiệu sảy thai.
  • Những dấu hiệu khác như: chuột rút, xuất hiện dịch nhầy bất thường ở âm đạo, kèm chất lỏng màu hồng hoặc cục máu đông có mùi hôi.
Sảy thai là tình trạng mất thai hoặc thai chết lưu
Sảy thai là tình trạng mất thai hoặc thai chết lưu

2. Những thực phẩm gây sảy thai

Có nhiều nguyên nhân khiến người phụ nữ bị sảy thai, trong đó lựa chọn thực phẩm sai cách cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến, đôi khi chỉ bất cẩn một chút là đã có thể gây hại cho mẹ và bé. 

Có nhiều loại thực phẩm cực tốt nhưng cũng có những loại được coi là thực phẩm kiêng kỵ cho bà bầu, dưới đây là những thực phẩm gây sảy thai mà mẹ bầu cần lưu ý:

2.1 Phụ nữ có thai hạn chế ăn quả dứa

Chất Bromelain có trong quả dứa, có tác dụng làm mềm cổ tử cung và kích thích các cơn co thắt dẫn đến sảy thai.

Đối với phụ nữ mang thai chỉ nên ăn một lượng dứa vừa phải mỗi tuần, nếu tiêu thụ với số lượng từ 7 đến 10 trái, thì có thể gây chảy máu.

2.2 Hạn chế ăn cua

Cua là một nguồn Calci lớn, nhưng chúng cũng chứa hàm lượng Cholesterol cao có thể gây tăng co bóp tử cung, dẫn đến chảy máu trong và sảy thai.

Vì thế, trong 3 tháng đầu đang mang thai, người mẹ chỉ nên một lượng nhỏ thịt cua để đảm bảo đủ lượng Calci cho cơ thể.

2.3 Ăn ít vừng (mè)

Chỉ nên ăn với số lượng ít hạt vừng (mè) và đặc biệt là không được ăn cùng với mật ong, vì khi chúng kết hợp với nhau sẽ có hại cho sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ đầu mang thai.

Mè kết hợp với mật ong gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Mè kết hợp với mật ong gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

2.4 Gan động vật 

Mẹ bầu chỉ nên ăn gan động vật khoảng hai lần trong một tháng. Nếu tiêu thụ một số lượng lớn gan động vật, nó sẽ làm thúc đẩy sự tích lũy dần dần Retinol, chất này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé.

2.5 Nha đam gây sảy thai

Loại thực vật này được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng lại không tốt cho bà bầu.

Nha đam chứa hoạt chất Anthraquinone – đây là một loại chất có tác dụng nhuận tràng, gây ra các cơn co thắt tử cung và chảy máu vùng chậu dẫn đến sảy thai.

2.6 Nên tránh đu đủ xanh

Đu đủ xanh có các chứa hoạt chất giống như thuốc nhuận tràng, gây co bóp tử cung.

Đu đủ xanh gây co thắt tử cung dễ sảy thai
Đu đủ xanh gây co thắt tử cung dễ sảy thai

2.7 Sữa tươi chưa tiệt trùng

Sữa chưa tiệt trùng hay các loại pho mát có vi khuẩn như Listeria Monocytogenes sẽ gây hại cho thai. Tiêu thụ các sản phẩm được làm từ sữa có thể dẫn đến các biến chứng thai kỳ.

2.8 Không nên tiêu thụ nhiều Caffeine

Caffeine khi được tiêu thụ ở mức độ cho phép thì khá an toàn cho thai phụ. Nhưng vì Caffeine là đồ uống yêu thích của rất nhiều phụ nữ, nó có tác dụng làm giảm cảm giác khó chịu trong thai kỳ, vì thế khá nhiều phụ nữ dung nạp chất này mỗi ngày, dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc em bé thiếu cân sau khi sinh.

Ngoài ra, Caffeine tác dụng lợi tiểu nhẹ nên sẽ khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn. Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn có ở trà, socola và một số đồ uống cung cấp năng lượng khác.

2.9 Nói không với các loại ăn cá giàu thủy ngân

Nên thận trọng khi ăn cá, tuyệt đối tránh các giống như:

  • Cá mập
  • Vua cá thu
  • Cá kiếm
  • Cá ngừ

Thủy ngân là một chất độc hại, nếu cơ thể người mẹ hấp thụ một lượng thủy ngân quá mức, ảnh hưởng rất xấu đến não bộ và hệ thần kinh đang phát triển của em bé.

Ăn các loại cá ít thủy ngân khi bạn có thai kỳ khỏe mạnh, khẩu phần ăn tối đa cho mẹ là 2 lần mỗi tuần, vì cá có nhiều Acid béo, omega – 3, rất quan trọng cho bé.

Cá ngừ là một trong những loại cá chứa nhiều thủy ngân gây sảy thai mẹ bầu nên tránh
Cá ngừ là một trong những loại cá chứa nhiều thủy ngân gây sảy thai mẹ bầu nên tránh

2.10 Các loại thảo mộc

Các chuyên gia khuyên là không nên dùng thảo mộc trong khi mang thai, vì chúng có chứa Steroid gây ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng của thai nhi trong thai kỳ.

Ngoài ra, có nhiều loại thảo dược chưa được nghiên cứu chính xác về thành phần là có thể gây hại đến sự phát triển của em bé.

2.11 Không nên ăn nhiều đào khi mang thai

Khi ăn một lượng lớn đào, có thể tạo ra một lượng nhiệt quá mức trong cơ thể và dẫn đến chảy máu bên trong. Phụ nữ khi mang thai chỉ nên ăn vài quả đào mỗi tuần và nên gọt vỏ thật kỹ trước khi ăn.

Ăn nhiều đào sẽ khiến chảy máu bến trong ảnh hưởng tới thai nhi
Ăn nhiều đào sẽ khiến chảy máu bến trong ảnh hưởng tới thai nhi

2.12 Các loại thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thực phẩm như xúc xích, thịt nhồi, pate, thịt nguội và dăm bông thì không mang lại an toàn khi mang thai, vì chúng chứa các vi khuẩn như Toxoplasma Gondii, Listeria hoặc Salmonella, dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Khi mang thai phụ nữ nên tránh ăn thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống chẳng hạn thịt chua, nem chua, vì vi khuẩn có trong những món ăn này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như sảy thai, sinh non hoặc thai lưu.

Tham khảo thêm: Một số dị tật bẩm sinh ở thai nhi dễ gặp phải

2.13 Không nên ăn trứng sống

Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, biểu hiện là: sốt, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy. 

Một số ít trường hợp, nhiễm trùng có thể gây co bóp tử cung dẫn đến sinh non hoặc thai lưu. Các mẹ bầu nên nấu trứng chín kỹ hoặc sử dụng trứng đã tiệt trùng.

2.14 Rau chưa rửa và rau chưa chín

Rau lá xanh rất có lợi cho mẹ bầu. Nhưng rau sống hoặc chưa nấu chín là nơi trú ngụ của vi khuẩn Toxoplasma Gondii, đây một loại ký sinh trùng phổ biến gây ra bệnh Toxoplasmosis hoặc một số vi khuẩn hay ký sinh trùng gây ngộ độc khác như E.coli, Salmonella và Listeria.

Phụ nữ mang thai nếu bị nhiễm bệnh có thể truyền sang cho con, tình trạng này có thể gây ra các biến chứng cho bé như mù lòa hoặc thiểu năng. Một tỷ lệ nhỏ trẻ sơ sinh nhiễm bệnh bị tổn thương nghiêm trọng về mắt hoặc não khi ra đời.

Do đó, nên rửa rau trong nước sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng và nấu chín trước khi ăn.

2.15 Ăn đồ lạnh quá nhiều

Mùa hè tất cả mọi người sẽ cảm thấy khó chịu, nóng nực nên thường sẽ ăn đồ lạnh để giải khát. Nhưng tác hại của đồ lạnh sẽ khiến các mạch máu quanh bụng co lại, gây tác động xấu đến thai nhi, nghiêm trọng hơn là gây sảy thai.

Cho nên mẹ bầu nên hạn chế ăn những loại thức ăn lạnh, không nên ăn thường xuyên hoặc quá nhiều cùng một lúc.

2.16 Không nên ăn hải sản sống

Hải sản sống như sushi là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nhưng mẹ bầu nên biết, hầu hết các loại hải sản như sò, ngao, tôm có thể bị nhiễm vi khuẩn Listeria, dẫn đến các vấn đề như sinh non hoặc sảy thai. Vì thế, trong quá trình mang thai, người phụ nữ chỉ nên ăn hải sản đã được nấu chín.

Phụ nữ mang thai ăn nhiều cá sống dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non
Phụ nữ mang thai ăn nhiều cá sống dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh non

2.17 Không ăn khoai tây đã mọc mầm

Khoai tây không được sử dụng trong một thời gian dài, chúng sẽ mọc ra những mầm xanh nhỏ. Sử khoai tây mọc mầm để chế biến món ăn đều có hại cho tất cả mọi người đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Loại thực phẩm này có chứa Solanine, gây cản trở sự phát triển của thai nhi.

2.18 Một số loại gia vị nên tránh

Cỏ cà ri, tỏi, bạch chỉ, bạc hà hay gia vị quá cay thì cách tốt nhất là phụ nữ nên tránh khi mang thai. Các loại gia vị này gây kích thích tử cung co thắt, dẫn đến sinh non và sảy thai. Ngoài ra, chúng cũng gây loãng máu và chảy máu khi mang thai.

Một số gia vị có tác dụng gây co thắt tử cung dễ dẫn đến tình trạng sảy thai
Một số gia vị có tác dụng gây co thắt tử cung dễ dẫn đến tình trạng sảy thai

2.19 Không uống rượu khi mang thai

Rượu bia có tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của thai nhi, đồng thời làm tăng tỷ lệ sảy thai và thai chết lưu.

Ngay cả khi sử dụng một lượng nhỏ cũng có thể dẫn đến việc dị tật khuôn mặt của thai nhi, dị tật ở tim và thiểu năng.

2.20 Hạn chế đồ ăn nhiều đường

Các loại đồ ăn vặt như bánh kẹo chứa rất nhiều đường, chất béo có hại và ít dinh dưỡng, tỷ lệ cao gây bệnh tiểu đường thai kỳ, tăng cân và bệnh tim, ngoài ra còn làm thai nhi thừa cân.

2.21 Phô mai

Không phải tất cả các loại phô mai đều có hại, nhưng vẫn có một số rủi ro liên quan đến việc mẹ bầu dung nạp phô mai hằng ngày. Trong phô mai có chứa chủng khuẩn Listeria. Mặc dù nhiễm trùng nhóm này là hiếm, nhưng điều quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong thai kỳ.

Các loại phô mai được làm từ sữa không tiệt trùng cũng có thể có hại. Vì sẽ có một số vi khuẩn có thể xâm nhập vào những phô mai khi sử dụng loại sữa này làm nguyên liệu.

Đa phần phô mai đều được làm từ sữa chưa tiệt trùng dễ gây sảy thai
Đa phần phô mai đều được làm từ sữa chưa tiệt trùng dễ gây sảy thai

Những loại phô mai cứng không chứa nhiều nước như phô mai mềm nên vi khuẩn ít có khả năng phát triển, như Cheddar, Parmesan và Stilton, nhưng mẹ bầu cũng nên cân nhắc trước khi ăn để tránh xảy ra những trường hợp không may.

2.22 Các chất kích thích không tốt khác 

Các loại Bia, đồ uống chứa cồn đặc biệt cồn hóa học, đồ uống có ga chứa nhiều đường hóa học… Đều không có lợi cho sức khỏe mẹ Bầu và Thai nhi…

Ngoài cung cấp dịch vụ điều trị vô sinh hiếm muộn, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn còn có dịch vụ khám thai định kỳ. Quy tựu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có hơn 10 năm kinh nghiệm và đã chữa khỏi hơn ngàn ca bệnh. 

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất trang thiết bị tại bệnh viện tân tiến, hiện đại, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho từng bệnh nhân. Hơn thế nữa, nhân viên y tế tại đây được đào tạo bài bản, có thể giải đáp tất cả thắc mắc 24/7 cho từng bệnh nhân.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

Nguồn tài liệu tham khảo:

  1. https://s.net.vn/jNZ0
  2. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/9688-miscarriage
  3. https://www.nhs.uk/conditions/miscarriage/causes