Thắt ống dẫn tinh là phương pháp triệt sản ở nam giới mang lại hiệu quả cao nhất. Ngoài những ưu điểm nổi bật thì biện pháp này còn có những nhược điểm mà có thể ảnh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu nam giới muốn cho con sau này.

Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này
Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này

1. Tổng quan về thắt ống dẫn tinh là gì?

Ống dẫn tinh được xem là một phần quan trọng của hệ sinh dục nam, bao gồm nhiều lớp niêm mạc và lớp cơ vòng, có chiều dài khoảng từ 30 đến 40cm và độ dày chỉ khoảng 3mm.

Chức năng chính của ống dẫn tinh là liên kết mào tinh và tinh hoàn. Khi có sự kích thích tình dục, những cơn co thắt sẽ đẩy tinh trùng từ mào tinh đi qua ống dẫn tinh, sau đó vào niệu đạo để xuất ra bên ngoài cơ thể.

Thắt ống dẫn tinh (triệt sản nam) là phương pháp ngăn chặn tinh trùng tiếp cận âm đạo, từ đó ngăn chặn quá trình thụ thai. Đây là một phương pháp phổ biến và có tỷ lệ thành công cao. 

Thắt ống dẫn tinh thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe hoặc hoạt động tình dục của nam giới. Chính vì thế, đây là một lựa chọn phù hợp cho các cặp vợ chồng muốn kiểm soát việc sinh con, cũng như chia sẻ trách nhiệm trong việc tránh thai với vợ.

Có thể bạn quan tâm:

Thắt ống dẫn tinh (triệt sản nam) là phương pháp ngăn chặn tinh trùng tiếp cận âm đạo
Thắt ống dẫn tinh (triệt sản nam) là phương pháp ngăn chặn tinh trùng tiếp cận âm đạo

2. Thắt ống dẫn tinh có những ưu điểm nổi bật nào?

Theo các chuyên gia, phương pháp thắt ống dẫn tinh được xác nhận là an toàn và mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho nam mà còn cho đối phương, cụ thể bao gồm:

 • Tăng tỷ lệ thành công cho các biện pháp ngừa thai, vượt qua 99,5%, và có hiệu quả lâu dài.
 • An toàn, không gây thay đổi trong nồng độ hormone sinh dục ở nam giới, không làm giảm ham muốn tình dục.
 • Không ảnh hưởng đến chức năng tình dục và khả năng xuất tinh.
 • Thủ thuật này ít gây tổn thương, ít tốn kém và không tốn nhiều thời gian so với phương pháp thắt ống dẫn trứng ở phụ nữ.
 • Thời gian hồi phục sau thủ thuật khá nhanh chóng.
 • Nhược điểm phương pháp thắt ống dẫn tinh

Ngoài những ưu điểm nổi bật vừa kể trên, phương pháp triệt sản nam bằng cách thắt ống dẫn tinh cũng mang đến một số hạn chế cụ thể như sau:

 • Nhiều nam giới có mong muốn là chỉ thực hiện thắt ống dẫn tinh tạm thời hoặc có thắc mắc liệu có thể tháo ra hay không, trong khi đây là một phương pháp triệt sản vĩnh viễn, khó để nối hoặc tháo ra.
 • Không thể ngăn ngừa được các bệnh lây lan qua đường tình dục.
 • Sau khi phẫu thuật, có thể xuất hiện một số biến chứng ở nam giới như: chảy máu trong bìu hoặc xuất hiện cục máu đông, đau kéo dài đến khoảng 1 năm (chiếm 1-2%), u hạt tinh trùng,…
Đau khi thắt ống dẫn tinh có thể kéo dài 1 - 2 năm
Đau khi thắt ống dẫn tinh có thể kéo dài 1 năm

3. Biến chứng nguy hiểm của phương pháp thắt ống dẫn tinh

Sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể gặp phải một số biến chứng ảnh hưởng đến sức khoẻ như sau:

 • Bìu có thể chảy máu, bầm tím hoặc xuất hiện cục máu đông.
 • Bìu bị sưng và gây khó chịu.
 • Tinh dịch có máu.
 • Nếu không được chăm sóc kỹ thì nam giới có thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng.
 • Đau ở vùng chậu.

Ngoài ra, một số biến chứng khác có thể xuất hiện sau này bao gồm:

 • Khoảng 1 – 2% trường hợp nam giới gặp tình trạng đau mãn tính sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh.
 • Xuất hiện chất dịch trong tinh hoàn gây đau âm ỉ, đặc biệt sau khi xuất tinh.
 • Viêm nhiễm (u hạt tinh trùng) do sự rò rỉ tinh trùng từ đầu ống dẫn tinh bị thắt.
Khoảng 1 - 2% trường hợp nam giới gặp tình trạng đau mãn tính sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh
Khoảng 1 – 2% trường hợp gặp phải tình trạng đau mãn tính sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh

4. Sau khi thắt ống dẫn tinh có thể nối lại được không?

Có rất nhiều nam giới không lựa chọn phương pháp thắt ống dẫn tinh vì lo ngại sẽ không thể phục hồi và vĩnh viễn mất khả năng sinh sản. Vậy liệu sau khi thắt ống dẫn tinh thì có thể nối lại nếu như phía mạnh muốn có con sau này? Câu trả lời là CÓ.

Trong quá trình thắt ống dẫn tinh, các chuyên gia chỉ loại bỏ một phần nhỏ của ống rồi buộc lại để ngăn chặn tinh trùng di chuyển, không phải loại bỏ toàn bộ như mọi người nghĩ. 

Chính vì thế, nếu cánh mày râu muốn có con, họ có thể thực hiện thủ thuật nối lại ống dẫn tinh. Tuy nhiên, thủ thuật này phức tạp và khó hơn nhiều so với thắt ống dẫn tinh. Tỷ lệ thành công của thủ thuật nối lại ống dẫn tinh là khoảng 50%.

Do đó, trước khi quyết định thực hiện thủ thuật triệt sản bằng thắt ống dẫn tinh, người bệnh cần suy nghĩ kỹ lưỡng và cân nhắc kỹ lưỡng.

5. Nối ống sau khi thắt ống dẫn tinh như thế nào?

Sau khi tiến hành nối lại ống dẫn tinh, tinh trùng sẽ có khả năng di chuyển từ mào tinh hoàn đến niệu đạo như bình thường. Tuy nhiên, so với việc thắt ống, kỹ thuật này yêu cầu sự tỉ mỉ và cẩn thận nhất. 

Thủ thuật nối ống dẫn tinh diễn ra qua các bước sau:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe nam giới liên quan đến trạng thái của ống dẫn tinh.
 • Sau đó, người bệnh sẽ được gây tê hoặc gây mê để giảm cảm giác đau trong quá trình thực hiện.
 • Sau khi xác định vị trí cần rạch da để nối lại phần ống dẫn tinh, khu vực đó sẽ được sát trùng và rạch da để lộ ra ống dẫn tinh.
 • Sử dụng panh kẹp để kẹp hai đầu của ống dẫn tinh để thuận tiện cho việc nối.
 • Ống dẫn tinh sẽ được thông bằng dung dịch NaCl 0,9% hoặc Ringer lactate, đồng thời kiểm tra để đảm bảo không còn tinh trùng nào ở hai đầu của ống.
 • Hai đầu của ống dẫn tinh sẽ được kéo lại gần nhau và tiến hành khâu lại.
 • Cuối cùng, lớp da bị rách sẽ được khâu lại và có thể đặt ống thông hoặc không tùy thuộc vào tình hình cụ thể.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được chuyển đến phòng hồi sức để theo dõi cho đến khi cơ thể hồi phục về trạng thái bình thường. Đối với những người bệnh khỏe mạnh và không có dấu hiệu bất thường, sau khoảng 2 – 3 ngày thì có thể xuất viện.

Thắt ống dẫn tinh có thể nối lại nhưng hiệu quả mang thai lại giảm
Thắt ống dẫn tinh có thể nối lại nhưng hiệu quả mang thai lại giảm

6. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến thắt ống dẫn tinh

6.1 Tinh trùng sẽ đi đâu nếu nam giới thắt ống dẫn tinh?

Trong trường hợp ống dẫn tinh bị thắt, tinh trùng sẽ không thể tiếp tục di chuyển đến túi tinh. Mặc dù ống dẫn tinh có đường kính chỉ khoảng 2mm và có kích thước rất nhỏ và cứng, vị trí của nó nằm ở ngoài gốc dương vật. Khi thực hiện thủ thuật, ống dẫn tinh sẽ được thắt trực tiếp mà không làm ảnh hưởng đến phần tinh hoàn.

Ở nam giới, tinh trùng được sản xuất từ tinh hoàn, sau đó di chuyển qua ống sinh tinh, mào tinh, ống dẫn tinh và cuối cùng là túi tinh. Vì vậy, chỉ khi tinh trùng ở túi tinh mới có thể được xuất ra ngoài để gặp trứng.

Mặc dù trong quá trình di chuyển, tinh trùng vẫn đi theo lộ trình bình thường, nhưng sẽ bị dừng lại ở đoạn ống dẫn tinh bị thắt, không thể tiếp tục di chuyển đến túi tinh. Khi phóng tinh, tinh dịch sẽ không chứa tinh trùng. Về lâu dài, tinh trùng bị ứ đọng trong phần ống dẫn sẽ tự tiêu hoặc được chuyển hóa trở lại để sản xuất tinh trùng mới.

6.2 Thắt ống dẫn tinh có làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới không?

Đây là một vấn đề khiến nhiều nam giới luôn do dự khi suy nghĩ về việc thực hiện thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ống dẫn tinh chỉ là nơi lưu trữ và vận chuyển tinh trùng trong quá trình quan hệ tình dục. Do đó, việc thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến ham muốn của nam giới.

Sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, người đàn ông vẫn giữ được ham muốn quan hệ và khả năng xuất tinh như bình thường. Tuy nhiên, trong tinh dịch sẽ không còn chứa tinh trùng như trước khi thực hiện thủ thuật.

Sau khi thắt ống dẫn tinh nếu nam giới muốn có con thì lựa chọn IVF
Sau khi thắt ống dẫn tinh nếu nam giới muốn có con thì nên lựa chọn phương pháp IVF

6.3 Nam giới đã thắt ống dẫn tinh mà muốn có con thì có cách nào không?

Sau khi nam giới thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh, nếu muốn có con sau này thì vẫn có thể có, hiện có hai cách được lựa chọn nhiều nhất, đó là:

 • Phẫu thuật nối ống dẫn tinh: 

Ống dẫn tinh đã bị thắt có thể nối lại được, tạo lại con đường cho tinh trùng có thể đi vào tinh dịch và khả năng sinh sản có thể hồi phục.

Tuy nhiên, phương pháp này không đảm bảo khả năng hồi phục 100%. Thủ thuật nối ống dẫn tinh này phức tạp hơn nhiều so với việc thắt ống dẫn tinh. Do đó, đòi người người thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao và cẩn thận trong các bước.

 • Thụ tinh trong ống nghiệm IVF:

Nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh nếu muốn có con mà không muốn thực hiện thủ thuật nối lại ống dẫn thì thì phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ là lựa chọn tốt nhất cho cánh mày râu và giúp tỷ lệ có thai thành công cao hơn.

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là Bệnh viện chuyên khoa điều trị vô sinh hiếm muộn, sản phụ khoa và nam khoa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở hữu đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn. Ngoài ra, bệnh viện còn cung cấp các dịch vụ thăm khám đánh giá sức khỏe tổng thể cho những người đã và đang có ý định mang thai.

Hệ thống máy móc hiện đại, được nhập khẩu từ các nước có nền y học phát triển trên thế giới, được kiểm định thường xuyên, giúp cho kết quả xét nghiệm được chính xác hơn và nâng cao hiệu quả điều trị.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

 1. Vasectomy. Plannedparenthood. https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/vasectomy
 2. Medically Reviewed by Traci C. Johnson, MD on April 29, 2023 Written by WebMD Editorial Contributors. Vasectomy. Webmd. https://www.webmd.com/sex/birth-control/vasectomy-overview
 3. What is a Vasectomy? Urologyhealth. https://www.urologyhealth.org/urology-a-z/v/vasectomy