Bơm IUI người phụ nữ có gặp bất thường gì không? Đây là một trong những nỗi băn khoăn của rất nhiều cặp đôi lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo (IUI) để tìm con. Một trong những vấn đề khá là nhạy cảm và được nhiều người quan tâm đó là “Tại sao sau bơm IUI lại ra dịch nhầy?”, một vấn đề thầm kín và rất ít người hỏi. Hiểu được vấn đề đó, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sẽ giúp quý khách hàng giải đáp vấn đề này, qua một câu hỏi được gửi về Bệnh viện, câu hỏi có nội dung như sau:

Giải đáp: Tại sao sau bơm IUI lại ra dịch nhầy?

“Tôi tên là Châu Thị Minh Anh (32 tuổi, Đồng Tháp), trong những năm qua tôi và chồng đã cố gắng có con nhưng không thành công và đã thử nhiều phương pháp khác nhau. Sau một lần thăm khám thì chỉ số AMH của tôi là 2.98, buồng trứng và vòi trứng đều bình thường, nhưng tinh trùng của chồng tôi thì lại yếu nhẹ. Sau khi được tư vấn, vợ chồng tôi quyết định lựa chọn phương pháp IUI để tìm con. Nhưng bác sĩ ơi, sau khi thực hiện IUI, tôi thấy xuất hiện dịch nhầy bất thường, tôi lo lắng liệu đó có phải là dấu hiệu của việc mang thai hay chỉ là một triệu chứng bình thường sau IUI. Tôi rất mong nhận được sự giải đáp từ các bác sĩ về tình trạng này. Ngoài điều bất thường này thì sau bơm IUI có những triệu chứng nào khác không?”.

Cảm ơn chị Minh Anh đã gửi câu hỏi về cho Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc này như sau:

Sau khi bơm IUI, nhiều người thấy dịch âm đạo chảy ra thường nghĩ đó là tinh dịch, tinh trùng. Sự thực là thể tích tinh trùng sau khi lọc rửa chỉ có thể tích 0,3ml, cho nên sau khi bơm IUI không chảy ra âm hộ như vậy. Dịch mà chúng ta thường thấy là dịch tiết cổ tử cung và nước muối sinh lý mà bác sĩ sát trùng cổ tử cung trước khi bơm IUI. Sau bơm IUI, bác sĩ thường tư vấn quan hệ tự nhiên thêm nhằm tận dụng thêm một lượng tinh trùng nữa ở âm đạo bằng cách quan hệ tự nhiên sau khi đã đưa tinh trùng sau lọc rửa vào buồng tử cung.

Nếu hiện tại em rất đau bụng thì nên trở lại bệnh viện cho bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp nhé. Bên cạnh đó, sau bơm IUI vẫn còn một số triệu chứng thường gặp khác mà chị em cần lưu ý, đó là:

Đau bụng dưới là một trong những tình trạng thường gặp sau bơm IUI

Đau bụng dưới: Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến mà phụ nữ có thể gặp sau khi thực hiện bơm IUI. Nguyên nhân có thể do việc tiêm thuốc kích trứng và rụng trứng, giúp trứng phát triển và rụng đúng chu kỳ, nhưng cũng có thể làm tăng nồng độ Estradiol, gây kích thích buồng trứng và đau bụng dưới. Thêm vào đó, việc bơm tinh trùng vào tử cung cũng có thể gây ra đau tức ở khu vực này. Thông thường, cơn đau sẽ tự hết sau vài ngày và không gây nguy hiểm, nhưng nếu đau kéo dài đến 10 ngày sau bơm IUI, có thể đó là dấu hiệu phôi thai đã làm tổ.

Xuất huyết âm đạo: Đây là triệu chứng khiến nhiều phụ nữ lo lắng, nhưng thường là biểu hiện của quá trình phôi thai làm tổ trong niêm mạc tử cung và có thể là dấu hiệu thành công của việc thụ thai. Máu chảy ra trong quá trình này thường ít và có màu hồng nhạt, khác với máu kinh.

Chuột rút: Khoảng 30 – 35% phụ nữ sau bơm IUI có thể gặp phải chuột rút. Đây là hiện tượng bình thường và có thể là dấu hiệu phôi thai bắt đầu phát triển.

Dấu hiệu ốm nghén: Triệu chứng ốm nghén như mệt mỏi, buồn nôn, thay đổi thói quen ăn uống,… thường xuất hiện sau khoảng một tuần kể từ khi thực hiện bơm IUI, nhưng ở một số người nhạy cảm, có thể xuất hiện từ ngày thứ 5 – ngày thứ 7. Những thay đổi về năng lượng và cảm giác thèm ăn cũng có thể là dấu hiệu sớm của thai kỳ.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN