Chào Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn,
Em tên là Nguyễn Thị Lan, năm nay 32 tuổi, hiện đang sinh sống tại Quận 7, TP.HCM. Em đang trong tình trạng hoang mang và rất mong nhận được sự tư vấn từ bệnh viện. Từ khi lập gia đình đến giờ, hơn 5 năm rồi, vợ chồng em vẫn chưa có tin vui. Em đã trải qua không biết bao nhiêu lần đi khám, từ các bệnh viện lớn đến các phòng khám nhỏ, nhưng kết quả đều khiến em thất vọng.
Ngày đầu tiên phát hiện mình khó có con, em đã sốc lắm, nước mắt cứ trào ra mà không kiềm được. Đôi khi, em cảm thấy mình như đang sống trong một cơn ác mộng không lối thoát. Chồng em rất thương yêu và thông cảm, nhưng trong lòng em vẫn luôn lo lắng, cảm giác như mình đang làm điều gì đó sai trái, có lỗi với anh ấy, với gia đình. Nỗi ám ảnh về việc không thể mang thai trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của em.
Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghe tư vấn từ bạn bè, em quyết định thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) tại Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn. Đây là một quyết định khó khăn nhưng em rất hy vọng vào lần này. Trước khi thực hiện, em đã tìm hiểu rất kỹ về quy trình, các tác dụng phụ cũng như những điều cần lưu ý sau khi thực hiện.
Điều mà em không ngờ tới là sau khi bơm IUI, em lại gặp phải tình trạng táo bón. Thật sự rất khó chịu, em không biết liệu điều này có ảnh hưởng đến khả năng thành công của việc thụ tinh không. Không chỉ vậy, mỗi lần táo bón em lại lo lắng vô cùng, vì không biết có phải mình đã làm sai điều gì đó hay do cơ thể mình không phản ứng tốt với phương pháp này.
Em đã cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước, nhưng tình trạng táo bón vẫn không cải thiện. Em sợ rằng nếu cứ tiếp tục như vậy, không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể làm giảm tỷ lệ thành công của phương pháp IUI. Thật sự em không biết phải làm thế nào để giảm bớt sự lo lắng này.
Mỗi lần em bước vào nhà vệ sinh, em cảm giác như đang chiến đấu với chính bản thân mình. Cảm giác đau rát và khó chịu làm em mất ngủ, cơ thể càng ngày càng mệt mỏi, tinh thần suy sụp. Em chỉ mong nhận được một lời giải đáp từ bệnh viện, rằng liệu tình trạng táo bón sau khi bơm IUI có phải là bình thường hay không, và liệu nó có ảnh hưởng gì đến khả năng thụ thai không? Em nên làm gì để khắc phục tình trạng này?
Mỗi ngày trôi qua với em thật dài, em chỉ mong có một tia hy vọng, một dấu hiệu nhỏ nào đó cho thấy rằng mọi thứ vẫn đang diễn ra tốt đẹp. Nhưng cảm giác táo bón khiến em mất đi sự tự tin, cứ nghĩ rằng có lẽ lần này mình lại thất bại. Em không dám chia sẻ với ai vì sợ rằng họ sẽ nghĩ em yếu đuối hoặc thiếu hiểu biết, chỉ có thể giữ nỗi lo trong lòng và hy vọng rằng Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn có thể giúp em.
Em biết rằng không chỉ riêng em gặp phải tình trạng này, nhiều chị em cũng đã chia sẻ về những khó khăn sau khi thực hiện IUI. Nhưng em vẫn lo lắng, vì mỗi người có một cơ địa khác nhau, em không biết liệu mình có thể vượt qua được hay không.
Mong bệnh viện có thể hiểu và giúp em có câu trả lời sớm nhất, vì thật sự em đang rất lo lắng. Đây không chỉ là vấn đề sức khỏe mà còn là giấc mơ làm mẹ của em. Em đã mong chờ quá lâu rồi, em không muốn đánh mất cơ hội này.
Cảm ơn Bệnh viện Hỗ trợ Sinh sản & Nam học Sài Gòn đã lắng nghe tâm sự của em. Em rất mong chờ nhận được sự tư vấn từ bệnh viện.
Nguyễn Thị Lan
Quận 7, TP.HCM