Đa nang buồng trứng là một bệnh lý không còn quá xa lạ với chị em phụ nữ. Tỷ lệ nữ giới mắc phải bệnh này ngày một tăng cao. Bên cạnh đó, hội chứng đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân khiến chị em phụ nữ chậm con. Vậy người mắc bệnh đa nang buồng trứng nên làm IUI hay IVF để tìm con?
Giải đáp: Đa nang buồng trứng nên làm IUI hay IVF

Chào các bác sĩ tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, tôi là Thanh, 37 tuổi, sống tại TP.HCM. Vợ chồng tôi luôn khao khát có con nhưng đã 6 năm nay vẫn chưa một lần niềm vui gõ cửa. Gần đây, sau khi đi khám và làm các xét nghiệm, tôi được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Điều này khiến tôi lo lắng và tủi thân khi mà bạn bè xung quanh đều dễ dàng có con còn tôi lại gặp nhiều trắc trở như vậy.

Tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều về các phương pháp hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn chưa thông đạt nhiều điều. Vì vậy, tôi rất mong các bác sĩ tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn tư vấn giúp tôi. Với tình trạng bị đa nang thì nên làm IUI hay IVF sẽ phù hợp hơn để tăng khả năng thụ thai?

Nhiều chị em đang băn khoăn không biết “đa nang buồng trứng nên làm IUI hay IVF”. Đây hai phương pháp được nhiều cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc có con lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định “bị đa nang nên làm IUI hay IVF”, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của bệnh và cơ chế hoạt động của từng phương pháp điều trị.

Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS) là tình trạng buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ do nang noãn không phát triển được. Điều này khiến trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng phóng noãn, gây khó khăn trong việc thụ thai và tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Tuỳ vào từng trường hợp đa nang buồng trứng thì người bệnh sẽ được điều trị bằng IUI hoặc IVF

IUI (bơm tinh trùng vào tử cung) là phương pháp hỗ trợ sinh sản bằng cách bơm những tinh trùng khỏe mạnh đã được chọn lọc rửa vào buồng tử cung của người vợ trong giai đoạn rụng trứng. Phương pháp này giúp rút ngắn thời gian di chuyển của tinh trùng, tăng tỷ lệ thụ tinh.

IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) là phương pháp lấy nang noãn của người vợ và thụ tinh với tinh trùng của người chồng trong môi trường ống nghiệm. Sau khi phôi hình thành vào ngày 3 hoặc ngày 5, bác sĩ sẽ tiến hành chuyển phôi đó vào tử cung của người vợ để tiếp tục phát triển.

Không có câu trả lời nào là tối ưu nhất trong trường hợp “đa nang buồng trứng nên làm IUI hay IVF” vì quyết định này còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của từng người. IUI thường sử dụng liều thuốc kích trứng thấp, nhằm mục tiêu phát triển 1-2 nang trứng vượt trội, trong khi IVF đòi hỏi liều thuốc cao hơn để thu được nhiều trứng hơn.

Mỗi phương pháp đều có những lợi thế và nhược điểm riêng. IUI có chi phí thấp hơn và giảm thiểu nguy cơ quá kích buồng trứng, trong khi IVF có tỷ lệ thành công cao hơn nhưng lại đi kèm với nguy cơ quá kích buồng trứng do phải sử dụng thuốc kích trứng liều cao. Trước khi quyết định “đa nang buồng trứng nên làm IUI hay IVF”, chị cần đến bệnh viện thăm khám kỹ lưỡng để được tư vấn về tiềm năng sinh sản cũng như khả năng tài chính của mình. Bác sĩ sẽ dựa trên tình hình thực tế để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Tại Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại là nơi mà các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể tin tưởng để hoàn thành giấc mơ làm cha mẹ.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN