Ths.BS Phan Nguyễn Hoàng Vân


Tư vấn chuyên môn Bài Viết

ThS.BS PHAN NGUYỄN HOÀNG VÂN

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn

Công nghệ quan sát phôi là một bước tiến vượt bậc trong điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Nhờ vào công nghệ này, các chuyên gia có thể theo dõi sự phát triển, hình thái cũng như những bất thường của phôi IVF trong quá trình phân bào.

Công nghệ quan sát phôi - Ứng dụng kỹ thuật hiện đại vào IVF
Công nghệ quan sát phôi – Ứng dụng kỹ thuật hiện đại vào IVF

1. Dựa vào tiêu chí nào để đánh giá chất lượng phôi

Tuỳ vào từng giai đoạn phát triển phôi, các chuyên gia phôi học sẽ có bộ tiêu chí riêng để đánh giá chất lượng của phôi. Thông thường, các chuyên gia sẽ quan sát hình thái và tốc độ phát triển để đánh giá chất lượng và sự bất thường về nhiễm sắc thể nhờ vào công nghệ quan sát phôi hiện đại.

 • Phôi ngày 3: phôi ở giai đoạn nếu có 8 tế bào với hình thái đồng đều, ít hoặc không có mảnh vỡ bào tương và không đa nhân thì sẽ được đánh giá là phôi tốt.
 • Phôi ngày 5: hay còn gọi là phôi nang, khi phôi hình thành hai khối tế bào: tế bào nụ phôi (sẽ phát triển thành thai nhi) và tế bào lá nuôi (sẽ phát triển thành nhau thai). Hình thái của các tế cần rõ ràng, to và gồm nhiều lớp tế bào liên kết chặt chẽ thì sẽ được đánh giá cao.

Dựa trên hình thái, kích thước tế bào và tỷ lệ phân mảnh, phôi sẽ phân thì các loại 1, 2, 3. Phôi loại 1 là loại có chất lượng tốt nhất, được ưu tiên để chuyển vào tử cung nhằm làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp, phôi loại 2 cũng có thể mang lại kết quả tốt.

Quá trình chọn lọc phôi tốt trong thụ tinh ống nghiệm thông thường chỉ giúp đánh giá hình thái phát triển của phôi nhưng không kiểm tra được các bất thường về yếu tố di truyền. Một phôi tốt ngoài gồm các yếu tố trên, thì phải không có bất thường nhiễm.

Để xác định các phôi có bất thường NST, phôi IVF cần được theo dõi liên tục bằng các kỹ thuật hiện đại như áp dụng công nghệ quan sát phôi Timelapse kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI và thực hiện xét nghiệm tiền làm tổ (PGT). (1)

Dựa vào một số tiêu chí phôi thai sẽ được đánh giá chất lượng
Dựa vào một số tiêu chí phôi thai sẽ được đánh giá chất lượng

Tham khảo thêm:

2. Ý nghĩa của công nghệ quan sát phôi trong IVF

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, Timelapse là công nghệ quan sát phôi được dùng nhiều nhất để theo dõi toàn bộ quá trình nuôi cấy và đánh giá chất lượng phôi. Kỹ thuật này được đánh dấu là một bước tiến mới trong hỗ trợ sinh sản, với những ưu điểm vượt bậc như sau:

 • Tăng độ chính xác: công nghệ quan sát phôi Timelapse cho phép các chuyên gia phôi học theo dõi và đánh giá toàn bộ quá trình phát triển của “bé phôi” liên tục, từ đó đưa ra những đánh giá chính xác.
 • Duy trì môi trường lý tưởng trong nuôi cấy: nhờ công nghệ quan sát phôi này, các chuyên gia phôi học có thể quan sát phôi mà không cần phải lấy chúng ra khỏi tủ nuôi cấy. Giúp giảm thiểu tối đa những biến đổi, đảm bảo môi trường nuôi cấy luôn ổn định cho sự phát triển của phôi.
 • Hệ thống camera quan sát liên tục: camera theo dõi 24/7, chuyên gia có thể phát hiện kịp thời các bất thường trong quá trình phân bào. Từ đó, có thể dự đoán khả năng phát triển của phôi ở giai đoạn phôi nang (ngày 5), chọn ra phôi có tiềm năng phát triển tốt nhất.
 • Tăng hiệu quả thành công IVF: sự kết hợp giữa công nghệ quan sát phôi Timelapse và phương pháp chuyển phôi đơn giúp tăng tỷ lệ mang thai thành công, giảm tỷ lệ sảy thai và đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn nâng cao hiệu quả của IVF.
 • Ghi dấu hành trình phát triển của bé: những hình ảnh của bé từ những ngày đầu tiên có thể được lưu giữ và gửi tặng cho ba mẹ, tạo thêm niềm vui, hạnh phúc và sự gắn kết trong hành trình chào đón con yêu trọn vẹn.

Công nghệ quan sát phôi Timelapse không chỉ cải thiện tỷ lệ thành công trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản mà còn mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho các gia đình, giúp họ yên tâm hơn trong quá trình điều trị. (2)

Công nghệ quan sát phôi giúp theo dõi được quá trình phát triển của phôi
Công nghệ quan sát phôi giúp theo dõi được quá trình phát triển của phôi

3. Khám phá “Trái tim” của Bệnh Viện HTSS & NH SG có gì?

Phòng Lab Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là một trong những trung tâm hàng đầu về công nghệ hỗ trợ sinh sản, được trang bị các thiết bị tiên tiến và hiện đại đạt chuẩn ISO 6, mang đến hy vọng cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn cơ hội lớn hơn trong việc tìm con:

 • Tủ nuôi cấy phôi Timelapse tích hợp trí tuệ nhân tạo AI: công nghệ quan sát phôi phát triển khi nuôi cấy và chọn lọc phôi khỏe mạnh nhờ kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI. Camera theo dõi 24/7 giúp các chuyên viên có thể quan sát và chọn lọc phôi chất lượng, loại bỏ các phôi mang gen bệnh hoặc dị tật, giảm tỷ lệ sảy thai và nâng cao tỷ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). (3)
 • Kính hiển vi đảo ngược Nikon Eclipse Ti2-A: được trang bị thấu kính mắt ruồi và chiếu sáng diện rộng, kính hiển vi này cho phép tạo ra hình ảnh đa chiều và liền mạch với tốc độ cao. Trường nhìn 25mm (FOV) đột phá, mở rộng góc nhìn theo nhiều cấp độ, giúp các chuyên viên phôi học thực hiện các thao tác chính xác trong quá trình thụ tinh và tạo phôi.
Bệnh Viện HTSS & NH SG áp dụng công nghệ Timelapse để theo dõi phôi phát triển
Bệnh Viện HTSS & NH SG áp dụng công nghệ Timelapse để theo dõi phôi phát triển
 • Tủ nuôi cấy System G210 Invicell: thiết bị này được trang bị bộ lọc VOC và HEPA giúp kiểm soát nhiệt độ, không khí và độ pH, loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nấm mốc, điện từ trường và các yếu tố gây hại khác. Hệ thống sưởi ấm EM Neutra TM với 6 mặt tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng giai đoạn ủ phôi và trữ phôi.
 • Tủ nuôi cấy Forma Series 3 Water Jacketed: với cơ chế ủ ấm CO2 và hệ thống lọc không khí HEPA, tủ nuôi cấy này kiểm soát hoàn toàn thành phần không khí và nhiệt độ xung quanh, tạo điều kiện lý tưởng để phôi thai hình thành và phát triển khỏe mạnh, an toàn.
 • IVF Chamber Unica: được sản xuất tại Đan Mạch, IVFtech Unica giúp thực hiện tất cả các thao tác với noãn và phôi bên ngoài tủ cấy trong điều kiện lý tưởng và ổn định nhất. Không khí được làm ấm và khử trùng bằng hệ thống lọc carbon, sau đó qua bộ lọc HEPA/VOC. Các thông số CO2 và nhiệt độ được cài đặt và hiệu chỉnh riêng lẻ, cùng với hệ thống tạo độ ẩm và ổ cắm điện bên trong buồng thao tác.
 • IVFtech Sterile Cabinets: buồng Lab IVF chuyên dụng cho việc trữ, rã phôi/noãn, tìm trứng, load phôi chuyển và ICSI. Môi trường được kiểm soát tối ưu với nhiệt độ, không khí và ánh sáng bằng hệ thống chiếu sáng và dòng khí thẳng đứng đi qua bộ lọc HEPA Class H14/EN 1822. Chất liệu HI-MACS trong buồng giúp gia nhiệt đồng đều, đảm bảo môi trường lý tưởng cho các thao tác liên quan đến phôi và noãn.

Phòng Lab Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn không chỉ tự hào là một trong những phòng Lab hiện đại nhất Việt Nam mà còn là nơi hội tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, cam kết mang lại kết quả tốt nhất cho các cặp vợ chồng mong muốn có con.

Hệ thống máy móc tại phòng Lab hiện đại bậc nhất Việt Nam
Hệ thống máy móc tại phòng Lab hiện đại bậc nhất Việt Nam

4. Yếu tố giúp nâng cao chất lượng phôi IVF

Nhằm đảm bảo chọn lọc được phôi IVF chất lượng cao và tăng khả năng thụ thai thành công, các cặp vợ chồng nên lưu ý những điều dưới đây:

 • Chủ động thăm khám và điều trị sớm: mọi người nên xây dựng ý thức kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều trị các bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản từ sớm để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF.
 • Tầm soát các bệnh di truyền: các cặp đôi nên tham gia thăm khám và sàng lọc các bệnh di truyền. Tham khảo ý kiến bác sĩ về xét nghiệm tiền làm tổ để loại trừ phôi bất thường. (4)
 • Chăm sóc sức khỏe sinh sản: Điều chỉnh dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho chất lượng trứng và tinh trùng, từ đó tạo ra phôi chất lượng cao.
 • Chọn cơ sở hỗ trợ sinh sản uy tín: lựa chọn trung tâm hoặc bệnh viện hỗ trợ sinh sản uy tín có áp dụng các công nghệ hiện đại và phòng lab đạt chuẩn chất lượng cao.
Nhờ có công nghệ quan sát phôi giúp các chuyên viên phôi học chọn được những phôi chất lượng tốt
Nhờ có công nghệ quan sát phôi giúp chuyên viên phôi học chọn được những phôi chất lượng tốt

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là một trong những địa chỉ uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh với tỷ lệ thành công IVF cao. Đây là một trong những Bệnh viện đầu tư trang thiết bị hiện đại và xây dựng phòng lab tiêu chuẩn ISO6. 

Đặc biệt, Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn đang áp dụng công nghệ quan sát phôi Timelapse kết hợp với trí tuệ nhân tạo AI, giúp theo dõi và chọn lọc phôi tốt, nâng cao tỷ lệ thành công cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Việc áp dụng công nghệ quan sát phôi hiện đại là một bước tiến mới trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, mang lại tỷ lệ thành công cao hơn trong điều trị vô sinh và hiếm muộn cho các cặp vợ chồng.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

🗓 Cập nhật lần cuối: 08:06 24/06/2024
 1. Follow all stages of your embryo developmentTIME-LAPSE SYSTEM FOR OBSERVATION OF EMBRYO DEVELOPMENT. (2024). Retrieved 19 June 2024, from https://www.anatoliaivf.com/ivf/time-lapse-system-for-observation-of-embryo-development
 2. Research progress of time-lapse imaging technology and embryonic development potential: A review. (2024). Retrieved 19 June 2024, from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC10519478
 3. Time-lapse monitoring. (2024). Retrieved 19 June 2024, from https://www.pragueivf.com/en/treatments-and-care/laboratory-methods/embryo-scope-time-lapse-monitoring
 4. Embryo culture media for human IVF: which possibilities exist? – PMC. (2024). Retrieved 19 June 2024, from https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3939101