Xét nghiệm NIPT có độ chính xác lên đến 99% nên được nhiều mẹ bầu lựa chọn để sàng lọc trước sinh. Vậy chi phí làm xét nghiệm NIPT  bao nhiêu tiền và địa chỉ xét nghiệm uy tín ở đâu? Cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Chi phí làm xét nghiệm NIPT mới nhất 2023

1. Chi phí làm xét nghiệm NIPT mới nhất 2023

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm không xâm lấn, có khả năng phát hiện sớm các bất thường về NST ở thai nhi. Ngoài xét nghiệm NIPT, mẹ bầu cũng có thể thực hiện xét nghiệm Triple testDouble test. Tuy nhiên hai phương pháp này có thể cho kết quả dương tính giả và độ chính xác sẽ không cao bằng NIPT.

Vì vậy xét nghiệm này sẽ có giá cao hơn chút so với các phương pháp sàng lọc khác. Chi phí làm xét nghiệm NIPT sẽ giao động trong khoảng từ 3-10 triệu đồng. Tuy nhiên, còn tuỳ thuộc vào từng cơ sở xét nghiệm và các gói sàng lọc mà mẹ bầu lựa chọn.

2. Chi phí làm xét nghiệm NIPT phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chi phí thực hiện xét nghiệm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Không phải mẹ bầu khi thực hiện xét nghiệm NIPT chi phí cũng giống nhau, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Cơ sở thực hiện: Giá niêm yết tại từng cơ sở thực hiện sẽ khác nhau. Những cơ sở có máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ mới nhất, tay nghề bác sĩ giỏi thì chi phí thực hiện sẽ cao hơn. Ba mẹ nên chọn lựa địa chỉ xét nghiệm có giấy chứng nhận của bộ y tế, đạt tiêu chuẩn quốc tế để thực hiện.

Các gói xét nghiệm: Gói NIPT sẽ có từ cơ bản đến nâng cao, mỗi gói sẽ xét nghiệm được số lượng NST khác nhau. Vì vậy tuỳ vào tài chính và nhu cầu của từng gia đình để lựa chọn gói sàng lọc phù hợp.

Thời gian trả kết quả: NIPT là xét nghiệm tốn khá nhiều thời gian để phân tích để ra kết quả. Nếu mẹ bầu muốn có kết quả nhanh hơn cần phải chi trả một khoản chi phí nhất định.

3. Trường hợp nào không cần thiết làm xét nghiệm NIPT?

NIPT là một xét nghiệm hữu ích để phát hiện các vấn đề di truyền ở thai nhi, nhưng không phải tất cả trường hợp đều cần thiết thực hiện xét nghiệm này. Nếu kết quả xét nghiệm Triple test và Double test không xuất hiện bất thường. Bác sĩ không chỉ định thực hiện thì mẹ bầu không cần thiết phải thực hiện xét nghiệm này. Tuy nhiên, mẹ bầu muốn an tâm khi mang thai thì có thể thực hiện gói xét nghiệm NIPT cơ bản.

4. Kết quả xét nghiệm NIPT có chính xác không?

Kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như máy móc dùng phân tích mẫu xét nghiệm, chuyên môn bác sĩ và kỹ thật lấy máu. Mẫu máu được lấy cần được phân tích luôn, tối đa là 7 ngày kể từ khi lấy máu. Mẫu máu cần được bảo quản đúng để tránh có sự sai sót trong kết quả.

NIPT cũng giống như các xét nghiệm khác, kết quả không chính xác tuyệt đối. Vẫn có sự sai số nhưng thấp hơn so với Double test và Triple test là < 0,1%. Xét nghiệm NIPT không phải là xét nghiệm chẩn đoán mà là xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Trong trường hợp có bất thường về kết quả, mẹ bầu nên làm thêm các xét nghiệm và chẩn đoán khác.. Tuy nhiên đây vẫn là xét nghiệm an toàn không xâm lấn. Khả năng phát hiện dị tật lên tới 99%, nên vẫn là sự lựa chọn thông minh cho mẹ bầu.

5. Bao lâu có kết quả xét nghiệm?

Xét nghiệm NIPT có kết quả khoảng 7 ngày sau khi lấy máu

Thời gian để nhận kết quả xét nghiệm NIPT có thể thay đổi tùy theo cơ sở mà ba mẹ lựa dịch vụ xét nghiệm. Thông thường, thời gian để có kết quả xét nghiệm NIPT dao động từ 7 đến 14 ngày làm việc sau khi mẫu máu của bạn được thu thập. Bác sĩ sẽ đọc kết quả, thông báo cho mẹ xem có bất thường nào của thai nhi không. Trong trường hợp bất thường về NST, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện thêm các xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán.

6. Địa chỉ nào thực hiện xét nghiệm NIPT uy tín tại TP.HCM

Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn là địa chỉ uy tín, tin cậy được nhiều cặp vợ chồng lựa chọn để đồng hành trong suốt quả trình thai kỳ. Với dịch vụ thăm khám và điều trị bằng phác đồ, mỗi gia đình đến đây đều có phác đồ riêng phù hợp với sức khoẻ của từng người. Gia đình sẽ được tiếp cận với phương pháp xét nghiệm hiện đại thay vì những phương pháp thiếu cơ sở khoa học.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi, máy móc thiết bị được nhập từ nước ngoài sẽ tối ưu được kết quả xét nghiệm. Ba mẹ sẽ được thăm khám cùng với các chuyên gia, bác sĩ thuộc top đầu trong lĩnh vực sinh sản.

Đối với sàng lọc NIPT, Bệnh viện có gói xét nghiệm từ có bản đến nâng cao. Ba mẹ có thể lựa chọn gói phù hợp với tài chính gia đình. Để đảm bảo kết quả chính xác, mẹ bầu thông thái nên lựa chọn cơ sở uy tín, thiết bị máy móc hiện đại, đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn cao.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc về chi phí làm xét nghiệm NIPT. Nếu muốn biết rõ thông tin về việc thăm khám trước sinh, bạn có thể liên hệ đến Hotline, Fanpage hoặc đến trực tiếp Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn để được tư vấn.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN

• Địa chỉ: 87 Lý Chiêu Hoàng, Phường 10, Quận 6, Tp. Hồ Chí Minh