“Kích trứng trong IUI có thật sự cần không?” là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất khi các cặp đôi lựa chọn phương pháp thụ tinh nhân tạo để tìm con. Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn sẽ giải đáp thắc mắc này qua câu hỏi của khách hàng có tên Nguyễn Thị Lan (33 tuổi, Tân Bình), câu hỏi có nội dung như sau:

Bơm IUI có cần kích trứng không?

“Thưa bác sĩ! Em đã kết hôn 8 năm, từ khi 25 tuổi, và luôn hy vọng sẽ sớm có con để có riêng cho mình một mái nhà hạnh phúc. Tuy nhiên, năm tháng trôi qua, mỗi lần thấy bạn bè có con, em lại lặng lẽ khóc, sợ chồng buồn. Chúng em đã thử nhiều cách, từ dinh dưỡng, thuốc hỗ trợ, đến biện pháp dân gian, và đã khám ở nhiều nơi nhưng không có kết quả. Có lúc em muốn bỏ cuộc, nhưng khát khao làm mẹ vẫn cháy bỏng.

Một lần, em tình cờ đọc về phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và biết đến Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. Em hy vọng đây là cơ hội cuối cùng của mình, nhưng còn nhiều thắc mắc, nhất là bơm IUI có cần kích trứng không. Em mong bệnh viện có thể tư vấn để em chuẩn bị tốt nhất cho hành trình này. Em hy vọng một ngày sẽ được nghe tiếng con gọi “mẹ ơi” và mong nhận được lời khuyên từ bệnh viện để có kế hoạch cụ thể cho hành trình làm mẹ.”

Chào chị Lan, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi và chia sẻ nỗi lòng với Bệnh Viện Hỗ Trợ Sinh Sản & Nam Học Sài Gòn. Về thắc mắc của chị “bơm IUI có cần kích trứng không”, chúng tôi xin trả lời như sau:

Để thực hiện phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) phải cần đến quá trình kích trứng, mục đích là nhằm tăng cơ hội thụ thai cao hơn bằng cách tạo ra nhiều nang trứng trưởng thành tại cùng một thời điểm.

Bơm IUI có cần kích trứng không? Câu trả lời là CÓ

Bơm IUI có cần kích trứng không? Câu trả lời là “CÓ” đối với những trường hợp gặp vấn đề về rối loạn rụng trứng, chẳng hạn như có chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn phóng noãn, AMH thấp, lạc nội mạc tử cung nhẹ và vừa. Ngoài ra, nếu nguyên nhân vô sinh không rõ ràng sau khi đã kiểm tra, kích trứng kết hợp với bơm IUI cũng có thể được áp dụng để cải thiện khả năng thụ thai. Quá trình kích trứng nhằm đảm bảo trứng rụng đúng thời điểm, từ đó nâng cao cơ hội thành công.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều và rụng trứng tự nhiên mỗi tháng, kích trứng có thể không cần thiết. Trong trường hợp này, IUI vẫn có thể hiệu quả mà không cần kích trứng. Bên cạnh đó, nếu bạn có nguy cơ cao bị hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS), việc kích trứng cũng không được khuyến khích vì có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Trong mọi trường hợp, quyết định “bơm IUI có cần kích trứng không” cần được bác sĩ chuyên khoa sinh sản đánh giá kỹ lưỡng dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể và các yếu tố liên quan.

Để biết trường hợp của bạn “bơm IUI có cần kích trứng không”, hãy đến khám và nghe tư vấn trực tiếp tại bệnh viện. Các bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất, giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho hành trình phía trước.

BỆNH VIỆN HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC SÀI GÒN